Vật lí [Vật lí 8] Bài tập phương trình cân bằng nhiệt

M

minhminh2061999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15 độ C vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g,rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g ở nhiệt độ 100 độ C. Nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt là 17 độ C.Tính nhiệt dung riêng của đồng lấy nhiệt dung riêng của nước là 4186J/Kg*K.


Mong mọi người giải chi tiết .
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bích
L

ljnhchj_5v

Gọi:
[TEX]m_1 = 738g = 0,738 kg; m_2 = 100g = 0,1 kg; m_3 = 200g = 0,2 kg;[/TEX]
[TEX]t_1 = 15^oC; t_2 = 100^oC; t = 17^oC;[/TEX]
[TEX]c_n = 4186 J/kg.K; c_d =?[/TEX]
- Với đề bài này bạn tự hiểu nhiệt độ ban đầu của NLK là [TEX]15^oC[/TEX].
- Phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX](m_1.c_n + m_2.c_d).(t - t_1) = m_3.c_d.(t_2 - t)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](0,738.4186 + 0,1c_d).(17 - 15) = 0,2.c_d.(100 - 17)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]16,4c_d = 6178,536[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]c_d = 376,74 (J/kg.K)[/TEX]
 
P

pe_lun_hp

Nhiệt lượng miếng đồng tỏa ra

$Q_1 = m_1c_1(t_1 - t) = 16,6c_1 (J)$

Nhiệt lượng nước thu vào

$Q_2 = m_2c_2(t - t_2) = 6178,54 (J)$

Nhiệt lượng nhiệt lượng kế thu vào

$Q_3 = m_3c_1(t - t_2) = 0,2c_1 (J)$

Áp dụng PTCBN:

$Q_1 = Q_2 + Q_3$

Bạn thay vào giải pt nhé

chúc bạn học tốt :)
 
  • Like
Reactions: Bích
M

minhminh2061999

Cho mình hỏi thêm một tí
Tại sao ta không có nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế bằng đồng mà lại lấy 17-15 (mình không hiểu chỗ này mong mọi người giải thích giúp)
 
L

lovelycat_handoi95

Bạn nhớ z là được nè

nếu nhiệt lượng tỏa thì [TEX]\Delta t^{\circ}[/TEX] = [TEX]t_{1}-t[/TEX]

nếu nhiệt lượng thu thì [TEX]\Delta t^{\circ}[/TEX] = [TEX]t-t_{2}[/TEX]

vậy như bạn hỏi thì nhiệt lựing đó là thu nên có [TEX]t-t_{2}[/TEX] và bằng $17 - 15$
 
Q

quoccuong999999

Nhiệt lượng miếng đồng tỏa ra

Q1=m1c1(t1−t)=16,6c1(J)

Nhiệt lượng nước thu vào

Q2=m2c2(t−t2)=6178,54(J)

Nhiệt lượng nhiệt lượng kế thu vào

Q3=m3c1(t−t2)=0,2c1(J)

Áp dụng PTCBN:

Q1=Q2+Q3
 

Ad leo

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tư 2017
1
0
11
21
Các bạn ơi cho mình hỏi nếu như bỏ từphần :eek::"nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt là 17 độ C.Tính nhiệt dung riêng của đồng lấy nhiệt dung riêng của nước là 4 186 J/KG.K":eek:đi thay vào đó là người ta hỏi là Tính nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt biết nhiệt dung riêng của nước là 4.200 và nhiệt dung riêng của đồng là 380 thì làm thế nào:confused: z. mn giúp mk với:r3
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Các bạn ơi cho mình hỏi nếu như bỏ từphần :eek::"nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt là 17 độ C.Tính nhiệt dung riêng của đồng lấy nhiệt dung riêng của nước là 4 186 J/KG.K":eek:đi thay vào đó là người ta hỏi là Tính nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt biết nhiệt dung riêng của nước là 4.200 và nhiệt dung riêng của đồng là 380 thì làm thế nào:confused: z. mn giúp mk với:r3
bạn dùng ptcbn
=> Q tỏa =Qthu
=> mđ.cđ.(tđ-tcb) = mn.cn.(tn-tcb)
bạn có đủ dữ kiện => tcb nha
 

Vi Trần

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2017
1
0
11
22
Bạn ơi jo mk hỏi thế lm sao mà bik dc nhiệt kế là Q thu vào hay Q tỏa ra
 
Top Bottom