[Vật li 8] Bài tập nhiệt lượng.

K

ki_su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái chum có khối lượng 200g được đặt trên một bàn cân. Rót vào chum 2 lít nước ở 25 độ C, sau đó cho tiếp vào 1 thỏi đồng nung nóng có khối lượng 500g ở nhiệt độ 350 độ C. Cân chỉ 2690 g. Hỏi nhiệt độ cuối cùng của hệ là bao nhiêu? Bỏ qua nhiệt dung của chum và sự trao đổi nhiệt với môi trường ngoài.
 
N

nambexinh

Đổi: 2 l = 2000 g.
Ta có: Tổng khối lượng của tất cả theo lí là:
2000 + 200 + 500 = 2700 (g)
Vậy phần bị hao hụt là:
2700 - 2690 = 10 (g)
Vì cái chum hay cục đồng đều không thể hao hụt khối lượng nên 10 g đó chắc chắn là lượng nước đã bốc hơi.
Mà nước chỉ bốc hơi khi đến 100 độ C và chỉ dừng lại ở 100 độ C.
=> Nhiệt độ cuối cùng của hệ là 100 độ C.
Em làm như vậy nhưng không biết có đúng không, anh xem hộ em nha ;)
 
K

ki_su

Đổi: 2 l = 2000 g.
Ta có: Tổng khối lượng của tất cả theo lí là:
2000 + 200 + 500 = 2700 (g)
Vậy phần bị hao hụt là:
2700 - 2690 = 10 (g)
Vì cái chum hay cục đồng đều không thể hao hụt khối lượng nên 10 g đó chắc chắn là lượng nước đã bốc hơi.
Mà nước chỉ bốc hơi khi đến 100 độ C và chỉ dừng lại ở 100 độ C.
=> Nhiệt độ cuối cùng của hệ là 100 độ C.
Em làm như vậy nhưng không biết có đúng không, anh xem hộ em nha ;)

Em rất thông minh khi phát hiện ra lượng nước hao hụt là do bay hơi.

Tuy nhiên sự bay hơi có thể xảy ra cục bộ chứ không phải lúc nào toàn bộ lượng nước đạt 100 độ C nó mới bay hơi.

Theo như cách nghĩa của em, anh tưởng tượng ra thế này: Em đang tắm trong 1 cái hồ, đứa nào đó gắp hòn than ném xuống nước, nước chỗ đó kêu xèo 1 tiếng, 1 ít nước bị bay hơi. Nước bay hơi tức nhiệt độ cuối cùng của nước trong hồ là 100 độ C và em đã bị luộc chín!
 
N

nambexinh

Anh có trí tưởng tượng cao ghê ha, em có nửa như anh là tốt rồi. Mà kết quả đúng ko anh....
 
K

ki_su

Thế em có bị luộc chín không ? Kết quả của em đúng đồng nghĩa với việc em bị luộc chín đấy! ;))
 
Top Bottom