Vật lí [Vật lí 8] Bài tập nhiệt học

Mộc Miên

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
49
3
6
21
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ t0=20*C. Người ta muốn bỏ vào nhiệt lượng kế những quả cầu giống nhau cùng nhiệt độ 120*C. Nếu bỏ một quả cầu vào nhiệt lượng kế thì khi cân bằng nhiệt< nhiệt độ của nước là 40*C. Bỏ qua nhiệt lượng trao đổi với vỏ bình nhiệt lượng kế. Hỏi:
a) Nếu bỏ ba quả cầu vào nhiệt lượng kế thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?
b) phải bỏ tổng cộng bao nhiêu quả cầu vào nhiệt lượng kế để nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là của nước là 80*C?
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ t0=20*C. Người ta muốn bỏ vào nhiệt lượng kế những quả cầu giống nhau cùng nhiệt độ 120*C. Nếu bỏ một quả cầu vào nhiệt lượng kế thì khi cân bằng nhiệt< nhiệt độ của nước là 40*C. Bỏ qua nhiệt lượng trao đổi với vỏ bình nhiệt lượng kế. Hỏi:
a) Nếu bỏ ba quả cầu vào nhiệt lượng kế thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?
b) phải bỏ tổng cộng bao nhiêu quả cầu vào nhiệt lượng kế để nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là của nước là 80*C?
Bài này cần xây dụng CT chung trước đã em nhé! =)
*Giả sử số quả cầu thả vào là $n$ có:
+ Nhiệt lượng tỏa ra từ các quả cầu là:[tex]Q_1=n.m_cc_c(120-t_{cb})[/tex]
+ Nhiệt lượng thu vào của nước là: [tex]Q_2=c_n.m(t_{cb}-20)[/tex]
Ta có PTCB nhiệt:
[tex]Q_1=Q_2\Leftrightarrow n.m_cc_c(120-t_{cb})=c_n.m_n.(t_{cb}-20)(*)[/tex]
+ Với $n=1$ và $t_{cb}=40^0 C$ thì:
[tex]Q_1=Q_2\Leftrightarrow m_cc_c(120-40)=4200.m_n.(40-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m_cm_c=1050m_n (**)[/tex]
+ Thay (**) vào (*):
[tex]\Rightarrow120n- nt_{cb}=4t_{cb}-80[/tex]
a, Nếu bỏ 3 quả cầu thì: $n=3$ có:
[tex]\Rightarrow120.3- 3t_{cb}=4t_{cb}-80[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{cb}\approx 62,9^{\circ}[/tex]
b, Có $t_{cb}=80^0C$
[tex]\Rightarrown120n- 80n=4.80-80[/tex]
[tex]\Rightarrow n=6[/tex]
Vậy....
Học tốt! :)
 

Mộc Miên

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
49
3
6
21
Quảng Ngãi
Bài này cần xây dụng CT chung trước đã em nhé! =)
*Giả sử số quả cầu thả vào là $n$ có:
+ Nhiệt lượng tỏa ra từ các quả cầu là:[tex]Q_1=n.m_cc_c(120-t_{cb})[/tex]
+ Nhiệt lượng thu vào của nước là: [tex]Q_2=c_n.m(t_{cb}-20)[/tex]
Ta có PTCB nhiệt:
[tex]Q_1=Q_2\Leftrightarrow n.m_cc_c(120-t_{cb})=c_n.m_n.(t_{cb}-20)(*)[/tex]
+ Với $n=1$ và $t_{cb}=40^0 C$ thì:
[tex]Q_1=Q_2\Leftrightarrow n_cc_c(120-40)=4200.m_n.(40-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n_cm_c=1050m_n (**)[/tex]
+ Thay (**) vào (*):
[tex]\Rightarrow120n- nt_{cb}=4t_{cb}-80[/tex]
a, Nếu bỏ 3 quả cầu thì: $n=3$ có:
[tex]\Rightarrow120.3- 3t_{cb}=4t_{cb}-80[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{cb}\approx 62,9^{\circ}[/tex]
b, Có $t_{cb}=80^0C$
[tex]\Rightarrown120n- 80n=4.80-80[/tex]
[tex]\Rightarrow n=6[/tex]
Vậy....
Học tốt! :)
n_c là j vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom