Vật lí [Vật lí 8] Bài tập nhiệt học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
29
TP Hồ Chí Minh
SWLH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Một nhiệt lượng kế ban đầu không chứa gì, có nhiệt độ t0. Đổ thêm vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ C. Lần thứ hai, đổ thêm vào một ca nước nóng như trên vào thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C nữa. Hỏi nếu lần thứ ba đổ thêm vào cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
Giải
- Lần 1 : nhiệt lượng kế thu nhiệt, nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb1)
Q thu = m k . c k ( t cb1 - t0)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
Mà t cb1 - t0 = 5 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb1 = 5 mk . c k (1)

- Lần 2 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb2)
Q thu = m k . c k ( t cb2 - t cb1)
Q thu = m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Mà t cb2 - t cb1 = 3 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb2 = 3 m k . c k + 3 m n . c n (2)

- Lần 3 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = 5 m n . c n (t n - t cb3)
Q thu = m k . c k (tcb3 - t cb2)
Q thu = 2 m n . c n ( t cb3 - t cb2)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> 5 m n . c n (t n - t cb3) = m k . c k (tcb3 - t cb2) + 2 m n . c n (t cb3 - t cb2)
=> 5 m n . c n . t n - 5 m n . c n . t cb3 = m k . c k . /\t + 2 m n . c n . /\t

và t cb2 - t cb1 = 3 độ C (4)
t cb3 - t cb2 = /\t (5)



Còn lại các anh chị làm theo cách này đc ko ạ nếu ko thì chỉ e cách khác với
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1/
Một nhiệt lượng kế ban đầu không chứa gì, có nhiệt độ t0. Đổ thêm vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ C. Lần thứ hai, đổ thêm vào một ca nước nóng như trên vào thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C nữa. Hỏi nếu lần thứ ba đổ thêm vào cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
Giải
- Lần 1 : nhiệt lượng kế thu nhiệt, nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb1)
Q thu = m k . c k ( t cb1 - t0)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
Mà t cb1 - t0 = 5 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb1 = 5 mk . c k (1)

- Lần 2 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb2)
Q thu = m k . c k ( t cb2 - t cb1)
Q thu = m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Mà t cb2 - t cb1 = 3 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb2 = 3 m k . c k + 3 m n . c n (2)

- Lần 3 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = 5 m n . c n (t n - t cb3)
Q thu = m k . c k (tcb3 - t cb2)
Q thu = 2 m n . c n ( t cb3 - t cb2)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> 5 m n . c n (t n - t cb3) = m k . c k (tcb3 - t cb2) + 2 m n . c n (t cb3 - t cb2)
=> 5 m n . c n . t n - 5 m n . c n . t cb3 = m k . c k . /\t + 2 m n . c n . /\t

và t cb2 - t cb1 = 3 độ C (4)
t cb3 - t cb2 = /\t (5)



Còn lại các anh chị làm theo cách này đc ko ạ nếu ko thì chỉ e cách khác với
Đọc qua bài làm của em thấy cx có ý đúng nhưng loạn mắt quá. lần sau gõ latex nha. :v
Nếu em đợi đc, mai chị xử cho. Giờ não đag lơ lửng trên không trung mất r. T^T
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1/
Một nhiệt lượng kế ban đầu không chứa gì, có nhiệt độ t0. Đổ thêm vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ C. Lần thứ hai, đổ thêm vào một ca nước nóng như trên vào thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C nữa. Hỏi nếu lần thứ ba đổ thêm vào cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
Giải
- Lần 1 : nhiệt lượng kế thu nhiệt, nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb1)
Q thu = m k . c k ( t cb1 - t0)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
Mà t cb1 - t0 = 5 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb1 = 5 mk . c k (1)

- Lần 2 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb2)
Q thu = m k . c k ( t cb2 - t cb1)
Q thu = m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Mà t cb2 - t cb1 = 3 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb2 = 3 m k . c k + 3 m n . c n (2)

- Lần 3 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = 5 m n . c n (t n - t cb3)
Q thu = m k . c k (tcb3 - t cb2)
Q thu = 2 m n . c n ( t cb3 - t cb2)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> 5 m n . c n (t n - t cb3) = m k . c k (tcb3 - t cb2) + 2 m n . c n (t cb3 - t cb2)
=> 5 m n . c n . t n - 5 m n . c n . t cb3 = m k . c k . /\t + 2 m n . c n . /\t

và t cb2 - t cb1 = 3 độ C (4)
t cb3 - t cb2 = /\t (5)



Còn lại các anh chị làm theo cách này đc ko ạ nếu ko thì chỉ e cách khác với
trụy hương đi chơi r a làm nha
ở pt lần 1
e có thể thay tcb1=5+t0 vào pt m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
=> [tex]mn.cn.(tn-t0-5)=5mk.ck[/tex](1)
để nguyên cái này
ở lần 2
m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
cái này thì thay tcb2=3+tcb1 =3+5+to ( do tcb1=5+to)
thay vào lần 2 [tex]mn.cn.(tn-8-to)=3mk.ck+3mn.cn[/tex]
sau đấy chuyển vế => [tex]mn.cn.(tn-to-11)=3mk.ck[/tex]
tới đây chia pt là ra hiệu tn-to xog thay lại vào (1)
đấy ra r nha
vs cả lần sau làm bài ko f viết lần lượt đâu làm quen thì cứ thẳng tay mak Q tỏa=Qthu luôn
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Có cách khác ngắn hơn xíu. Nếu không gấp thì cứ để mai bạn hường nghĩ cho nhỉ?

Mà thay vì đặt m.c thì em đặt q (gọi là nhiệt dung) thì trình bày sẽ gọn gàng hơn đấy.
Chuẩn ý e r. Còn 1 cách nữa để làm bài này. :)
Nhưng mà cách đặt anh nói chỉ giúp gọn hơn thôi.
trụy hương đi chơi r a làm nha
ở pt lần 1
e có thể thay tcb1=5+t0 vào pt m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
=> [tex]mn.cn.(tn-t0-5)=5mk.ck[/tex](1)
để nguyên cái này
ở lần 2
m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
cái này thì thay tcb2=3+tcb1 =3+5+to ( do tcb1=5+to)
thay vào lần 2 [tex]mn.cn.(tn-8-to)=3mk.ck+3mn.cn[/tex]
sau đấy chuyển vế => [tex]mn.cn.(tn-to-11)=3mk.ck[/tex]
tới đây chia pt là ra hiệu tn-to xog thay lại vào (1)
đấy ra r nha
vs cả lần sau làm bài ko f viết lần lượt đâu làm quen thì cứ thẳng tay mak Q tỏa=Qthu luôn
Tui đi chơi khi nào hả? Ngủ quên dậy ông xơi luôn roài. Tui biết ngay ông xài cách cổ điển này mà.:confused:
1/
Một nhiệt lượng kế ban đầu không chứa gì, có nhiệt độ t0. Đổ thêm vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ C. Lần thứ hai, đổ thêm vào một ca nước nóng như trên vào thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C nữa. Hỏi nếu lần thứ ba đổ thêm vào cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?
Giải
- Lần 1 : nhiệt lượng kế thu nhiệt, nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb1)
Q thu = m k . c k ( t cb1 - t0)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb1) = m k c k ( t cb1 - t0)
Mà t cb1 - t0 = 5 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb1 = 5 mk . c k (1)

- Lần 2 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = m n . c n ( t n - t cb2)
Q thu = m k . c k ( t cb2 - t cb1)
Q thu = m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> m n . c n ( t n - t cb2) = m k . c k ( t cb2 - t cb1) + m n . c n ( t cb2 - t cb1)
Mà t cb2 - t cb1 = 3 độ C
=> m n . c n . t n - m n . c n . t cb2 = 3 m k . c k + 3 m n . c n (2)

- Lần 3 : nhiệt lượng kế thu nhiệt , nước tỏa nhiệt
Q tỏa = 5 m n . c n (t n - t cb3)
Q thu = m k . c k (tcb3 - t cb2)
Q thu = 2 m n . c n ( t cb3 - t cb2)
Theo ptcbn, ta có : Q tỏa = Q thu
=> 5 m n . c n (t n - t cb3) = m k . c k (tcb3 - t cb2) + 2 m n . c n (t cb3 - t cb2)
=> 5 m n . c n . t n - 5 m n . c n . t cb3 = m k . c k . /\t + 2 m n . c n . /\t

và t cb2 - t cb1 = 3 độ C (4)
t cb3 - t cb2 = /\t (5)



Còn lại các anh chị làm theo cách này đc ko ạ nếu ko thì chỉ e cách khác với
Cách @Trai Họ Nguyễn là theo hướng làm của em tuy nhiên vẫn còn cách khác. :D
Em đi theo cách đó rồi thì cứ như làm trên đi còn nếu muốn biết thêm nữa thì cmt xuống dưới. =)
Đáp án:
[tex]t_n-t_0=20^{\circ}C[/tex]
[tex]\Delta t=6^{\circ}C[/tex]
 
Top Bottom