Vật lí [Vật lí 8] Bài tập nhiệt học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
30
TP Hồ Chí Minh
SWLH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một thau nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở 20 độ C . Thả vào thau nước một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ra từ bếp lò . Nước nóng đến 25 độ C . Tính nhiệt độ của bếp lò trong 2 trường hợp :
a) Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường (đã làm)
b) Nhiệt tỏa ra môi trường là 10%
Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k , nhiệt dung riêng của nhôm là 880 J/kg.k và nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.k

- Sẵn tiện có thể cho em hỏi chút là nhiệt tỏa ra môi trường là 10% thì suy ra thau nhôm và nước thu vào 90% nhiệt độ lúc đầu ở câu a) nhưng không hiểu sao cô em cho gợi ý kết quả câu a)606,57 độ C và câu b) lại là 671,19 độ C vậy là cao hơn nhiệt độ lúc bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường :(( . Mong đc các anh chị giải thích giúp em
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
- Sẵn tiện có thể cho em hỏi chút là nhiệt tỏa ra môi trường là 10% thì suy ra thau nhôm và nước thu vào 90% nhiệt độ lúc đầu ở câu a) nhưng không hiểu sao cô em cho gợi ý kết quả câu a)606,57 độ C và câu b) lại là 671,19 độ C vậy là cao hơn nhiệt độ lúc bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường :(( . Mong đc các anh chị giải thích giúp em
chỉ cần cái này ha
mik làm ra t=548,42 oC
còn chắc cô làm do bấm sai á
mik cx ko chắc cái này vs cả bn lm ra bn
#trunghieuak53 Đáp án không sai đâu trường ạ . E kiểm tra lại xem
 
Last edited by a moderator:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1/ Một thau nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở 20 độ C . Thả vào thau nước một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ra từ bếp lò . Nước nóng đến 25 độ C . Tính nhiệt độ của bếp lò trong 2 trường hợp :
a) Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường (đã làm)
b) Nhiệt tỏa ra môi trường là 10%
Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k , nhiệt dung riêng của nhôm là 880 J/kg.k và nhiệt dung riêng của đồng là 380J/kg.k

- Sẵn tiện có thể cho em hỏi chút là nhiệt tỏa ra môi trường là 10% thì suy ra thau nhôm và nước thu vào 90% nhiệt độ lúc đầu ở câu a) nhưng không hiểu sao cô em cho gợi ý kết quả câu a)606,57 độ C và câu b) lại là 671,19 độ C vậy là cao hơn nhiệt độ lúc bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường :(( . Mong đc các anh chị giải thích giúp em
a) theo phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Rightarrow Q_{thu_{nc}}+Q_{thu_{Al}}=Q_{toa}\Rightarrow 0,5.880.(25-20)+2.4200.(25-20)=0,2.380.(t-25)\Rightarrow t\approx 606,57^{0}C[/tex]
b)
[tex]Q_{thu}=Q^{/}_{toa}\Rightarrow Q_{thu_{nc}}+Q_{thu_{Al}}=\frac{90}{100}Q_{toa}\Rightarrow 0,5.880.(25-20)+2.4200.(25-20)=\frac{90}{100}.0,2.380.(t-25)\Rightarrow t\approx 671,19^{0}C[/tex]
 

Bá Tước NB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
64
46
11
23
Nho Quan-Ninh Bình
a,Qtoa=Qthu
<=>(25-20)(0,5*880+2*4200)=0,2*380*(x-25)
<=>x=606,58
b,có Qthu=(25-20)(0,5*880+2*4200)=44200J
mà nhiệt tỏa ra mt là 10%
=>Qthu=90%Qtoa
=>Qtoa=49111J
<=>(x-25)*0,2*380=49111
=>x=671,2
 
Top Bottom