[Vật lí 8] Bài tập nhiệt học

K

kallykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai bình cách nhiệt, bình I chứa 5l nước ở nhiệt độ 60đC. Bình II chứa 1l nước ở nhiệt độ 20đC, Đầu tiên, rót 1 lượng nước từ bình I->II, sau đó khi trong bình II đã đạt cân bằng nhiệt, rót lại từ bình II->I 1 lượng nước để cho trong bình II lại có dung tích nước bằng lúc đầu. Cuối cùng, nhiệt độ nước trong bình I là 59C. Hỏi đã rót ? nước từ bình I-->II và ngược lại???
Ai biết giúp mình nha:-s
 
N

nicelife

có hai bình cách nhiệt, bình I chứa 5l nước ở nhiệt độ 60đC. Bình II chứa 1l nước ở nhiệt độ 20đC, Đầu tiên, rót 1 lượng nước từ bình I->II, sau đó khi trong bình II đã đạt cân bằng nhiệt, rót lại từ bình II->I 1 lượng nước để cho trong bình II lại có dung tích nước bằng lúc đầu. Cuối cùng, nhiệt độ nước trong bình I là 59C. Hỏi đã rót ? nước từ bình I-->II và ngược lại???
Ai biết giúp mình nha:-s

anh trả lời cho chú này
tóm tắt:
[TEX]V_1 = 5 l \Rightarrow m_1 = 5kg[/TEX]
[TEX]t_1 = 60 C[/TEX]
[TEX]V_2 = 1 l \Rightarrow m_2 = 1kg[/TEX]
[TEX]t_2 = 20 C[/TEX]
[TEX]t_0 = 59 C[/TEX]

Giải
Vì khi rót nước từ bình I -> II và sau đó lại rót từ bình II-> I thì trong bình II có dung tích nước như lúc đầu nên kl nước mỗi lần rót là như nhau

Gọi khối lượng nước mỗi lần rót là m
nhiệt dung riêng của nước là c

Khi rót m kg nước từ bình I -> II, nhiệt độ cân bằng là t độ C
ta có ptcbn:
Q tỏa = Q thu
\Leftrightarrow[TEX] c * m * (t_1 - t) = c * m_2 * (t - t_2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m * (60 - t) = m_2 * (t-20)[/TEX] (1)

Khi rót m kg nước từ bình II -> I, nhiệt độ cân bằng [TEX]t_0 = 59 C[/TEX]
ta có ptcbn:
Q tỏa = Q thu
\Leftrightarrow [TEX]c * (m_1 - m) * (t_1 - t_0) = c * m * (t_0 - t)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1 = m * (60- t)[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]m_1 = m_2 (t - 20)[/TEX]
\Rightarrow t = 25 độ C
\Rightarrow m = 1/7 kg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom