[Vật lí 8] Bài tập nhiệt học (P/s: cần rất gấp)

L

longtran500

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Thả một cục đồng có khối lượng 600g vào một bình nước có nhiệt độ 20 độ C thì thấy nhiệt độ tăng lên 80 độ C. Cho biết khối lượng nước là 500g, c nước là 4200 J/kg.K, c đồng là 380 J/kg.K. Nhiệt lượng mất mát do hấp thụ và tỏa ra là 20%. Xác định nhiệt độ của cục đồng.

2, Người ta vớt một cục sắt đang ngâm trong nước sôi rồi thả vào một cốc nước ở nhiệt độ 20 độ C. Cục sắt có khối lượng gấp 3 lần khối lượng nước trong cốc. Tính nhiệt độ của nước sau khi đã thả cục sắt. Cho c của sắt là 460 J/kg.K và c nước là 4190 J/kg.K.
Nhiệt lượng tỏa vào thành cốc và không khí không đáng kể
 
M

megamanxza

Bài 2: Do cục sắt được ngâm trong nước sôi nên nhiệt độ lúc đầu của nó là [TEX]t_1[/TEX]=100'C.
Gọi nhiệt độ sau cùng của nước là t.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt: Qtỏa=Qthu
\Leftrightarrow [TEX]m_1[/TEX].[TEX]C_1[/TEX].[TEX](t_1 - t)[/TEX]=[TEX]m_2[/TEX].[TEX]C_2[/TEX].[TEX](t - t_2)[/TEX]
Do theo đề, ta có [TEX]m_1[/TEX]=3.[TEX]m_2[/TEX] nên chia hai vế cho [TEX]m_2[/TEX] ta được:
3.460.(100-t) = 4190.(t-20)
\Leftrightarrow 138000-1380t = 4190t-83800
\Leftrightarrow 5570t = 221800 \Leftrightarrow t = 39,82 'C
Vậy nhiệt độ sau cùng của nước là 39,82'C.
 
N

nhungtrinh

1, Thả một cục đồng có khối lượng 600g vào một bình nước có nhiệt độ 20 độ C thì thấy nhiệt độ tăng lên 80 độ C. Cho biết khối lượng nước là 500g, c nước là 4200 J/kg.K, c đồng là 380 J/kg.K. Nhiệt lượng mất mát do hấp thụ và tỏa ra là 20%. Xác định nhiệt độ của cục đồng.

2, Người ta vớt một cục sắt đang ngâm trong nước sôi rồi thả vào một cốc nước ở nhiệt độ 20 độ C. Cục sắt có khối lượng gấp 3 lần khối lượng nước trong cốc. Tính nhiệt độ của nước sau khi đã thả cục sắt. Cho c của sắt là 460 J/kg.K và c nước là 4190 J/kg.K.
Nhiệt lượng tỏa vào thành cốc và không khí không đáng kể

ở bài 1 ý cậu, nhiệt lượng do hấp thụ và tỏa ra là ntn á:D:D:D
 
L

longtran500

Ai đó giải giúp mình với, mai nộp rùi. HELP ME ................................... :v
 
S

shippou12345

Mình không chắc chắn 100% đâu!

1, Thả một cục đồng có khối lượng 600g vào một bình nước có nhiệt độ 20 độ C thì thấy nhiệt độ tăng lên 80 độ C. Cho biết khối lượng nước là 500g, c nước là 4200 J/kg.K, c đồng là 380 J/kg.K. Nhiệt lượng mất mát do hấp thụ và tỏa ra là 20%. Xác định nhiệt độ của cục đồng.

Nếu $80^o$C là nhiệt độ cân bằng thì giải ngắn gọn như sau :

Cho biết :
$m_{1}$ = 600g = 0.6kg
$t^o_{2}$ = $20^o$C
$t^o$ = $80^o$C
$m_{2}$ = 500g = 0.5kg
$c_{nước}$ = 4200 J/kg.K
$c_{đồng}$ = 380 J/kg.K
$Q'_{ht}$ = 20%$Q_{ht}$
$Q'_{tr}$ = 20%$Q_{tr}$
------------------------------------
$t^o_{1}$ = ?
------------------------------------

Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
$Q"_{tr}$ = $Q"_{tv}$
$Q_{tr}$ - $Q'_{tr}$ = $Q_{tv}$ - $Q'_{tv}$
$m_{1}$*$c_{đồng}$*( $t^o_{1}$ - $t^o$ ) - 20%$Q_{tr}$= $m_{2}$*$c_{nước}$*( $t^o$ - $t^o_2$ ) - 20%$Q_{tv}$
205.2*$t^o_{1}$ - 16578 = 113400
\Rightarrow $t^o_{1}$ = $633.42^o$C
Đ/S:.......


:khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
Top Bottom