Vật lí [Vật lí 8] Bài tập nâng cao.

K

khuong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HAi bố con bơi trong cai bể HCN chiều dài AB= 50m, chiều rộng BC= 30m. Họ thi bơi và qui ước chỉ bơi theo mép bể. Bố xuất phát từ M tại mép thành AB với MB= 40m bơi về B với vận tốc ko đổi là 4 m/s. Con xuất phát ở N với NB= 10m bơi về C với vận tốc 3 m/s. Cả hai xuất phát cùng lúc.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 người sau khi xuất phát 2s.
b) Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 người trước khi chạm thành bể đối diện.
 
B

bang8h

a) 1h=3600s

ban đầu khoảng cách giữa bố và con ban đầu là 40-10=30(m)
=>2s bố bơi được số m là 4:3600.2=1/450m
=>2s con bơi được số m là 3:3600.2=1/600m
khoảng cách giữa bố và con sau 2s là 40+(1/450)-10-(1/600)=29,996(1)m
b)vì bố bơi nhanh hơn con nên khi con bơi chạm bờ đối diện là khoảng cách ngắn nhất
gian khi con bơi đến thành bể đối diện là 10/1000:3=1/300h
1/300h bố bơi được số m là 1/300.4=1/75km=40/3m
khoảng cách giữa bố và con là 50-40/3=36,666m







Nhớ cảm ơn nka!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
K

khuong1996

bạn nhầm đề rùi! Con xuất phat tại mép bể BC bơi từ N đến C. Tức là đường bơi của 2 người vuông góc với nhau
 
D

dinhlamduc

a/ Sau 2s thì mỗi người bơi được:
[TEX]x_b = \frac{2*4}{3,6} = \frac{20}{9} (m) [/TEX]
[TEX]x_c = \frac{2*3}{3,6} = \frac{5}{3} (m) [/TEX]
=> khoảng cách là:
[TEX]\sqrt[2]{(40 - \frac{20}{9})^2 + (10 + \frac{5}{3})^2 } = 39,538 (m) [/TEX]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
HAi bố con bơi trong cai bể HCN chiều dài AB= 50m, chiều rộng BC= 30m. Họ thi bơi và qui ước chỉ bơi theo mép bể. Bố xuất phát từ M tại mép thành AB với MB= 40m bơi về B với vận tốc ko đổi là 4 km/h. Con xuất phát ở N với NB= 10m bơi về C với vận tốc 3 km/h. Cả hai xuất phát cùng lúc.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 người sau khi xuất phát 2s.
b) Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 người trước khi chạm thành bể đối diện.
Cái kế hoạch dọn dẹp box Lý thân yêu của mk đã đi tong chỉ vì gặp vài bài như của bạn. :v
Thấy bài bạn đăng hay hay mà vẫn chưa ai đăng đáp án đúng dù khá lâu r nhưng mk cx xử lun. :D
a,
* Lấy B làm mốc. Sau $2s$ thì quãng đường mà 2 cha con bơi lần lượt là:
[tex]S_{cha}=MB-v_{1}.t=40-4.2=32(m)[/tex]
[tex]S_{con}=NB+v_{2}.t=10+3.2=16(m)[/tex]
Mà 2 đườn bơi vuông góc vs nhau.
~> Khoảng cách giữa 2 người sau $2s$ là:
[tex]L=\sqrt{S_{cha}^2+S_{con}^2}=\sqrt{32^2+16^2}\approx 35,8(m)[/tex]
b,
*Gọi thời gian bơi kể từ lúc 2 cha con xuất phát đến lúc khoảng cách giữa 2 người ngắn nhất là $t^{'}$
+ Khi đó quãng đường lần lượt 2 cha con bơi đc là:
[tex]S_{cha}=40-4t^{'}[/tex]
[tex]S_{con}=10+3t^{'}[/tex]
#Khoảng cách lúc này:
[tex]L^{'}=\sqrt{S_{cha}^2+S_{con}^2}=\sqrt{(40-4t^{'})^2+(10+3t^{'})^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow L^{'}=\sqrt{25^2-260t+1700}=\sqrt{(5t-26)^2+1024}[/tex]
[tex]\Rightarrow L^{'}\geq\sqrt{1024}=32 (m)[/tex]
Vậy...
 
Top Bottom