[ Vật lí 8 ] : bài tập nâng cao về phần nhiệt

B

bomdeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nhiệt lượng kế như nhau, chiều cao h=75cm cùng 1 chất cần đo thử đến mức cao \frac{h}{3} . Một ca chứa nước đá, ca kia chứa nước ở nhiệt độ t=10 độ C. Người ta rót nước từ nhiệt lượng kế 2 sang NLK 1, sau khi xác lập cân bằng nhiệt trong nhiệt lượng kế mức nước dâng cao thêm 0,5 cm . Hỏi nhiệt độ ban đầu của nước đá trong nhiệt lượng kế là bao nhiêu. Cho:
Dnướcđá = 900 kg/m3
Dnước = 1000 kg/m3
Lamda nóng chảy = 3,4*10^5
Cnướcđá = 2,1*10^3 J/kg độ
Cnước = 4,2*10^3 J/kg độ
 
N

naruto_evil

Khi đổ nước từ NLK 2 sang NLK 1 mực nước dâng lên chứng tỏ có một phần nước bị đông đặc thành đá
Vì đá không tan hết nên nhiệt độ của hỗn hợp khi cân bằng là $\Large 0^oC$
$\Large h_n=h_đ=\frac{h}{3}=25cm$

_Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
$\Large C_n.m_n(t_1-t)+ \lambda .m_n'=C_đ.m_đ(t-t_2)$
$\Large\Rightarrow 10.C_n.D_n.h_n.S+\lambda .D_đ.h_{caothêm}=-t_2.C_đ.D_đ.h_đ.S$
$\Large\Rightarrow 10.4200.1000.25+3,4.10^5.900.0,5=-t_2.2100.900.25$
$\Large\Rightarrow t_2=-\frac{1203.10^6}{47,25.10^6}=-25,46^oC$
 
Top Bottom