[Vật lí 8]Bài tập nâng cao, giúp mình nhé

H

hyqoka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một ống hình chữ U, mới đầu ta đổ thuỷ ngân vào. Sau đó ta đó ta đổ dầu hoả vào một bên ống, đổ nước vào ống bên kia sao cho mức nước và dầu hoả ngang nhau. Xác định độ cao của cột nước nếu chênh lệch độ ca của thuỷ ngân ở hai ống là 2,5cm.

Help me, please!!!
 
C

cry_with_me

Trong một ống hình chữ U, mới đầu ta đổ thuỷ ngân vào. Sau đó ta đó ta đổ dầu hoả vào một bên ống, đổ nước vào ống bên kia sao cho mức nước và dầu hoả ngang nhau. Xác định độ cao của cột nước nếu chênh lệch độ ca của thuỷ ngân ở hai ống là 2,5cm.
cho biết:

$d_{d} = 8000 (N/m^3)$

$d_{n} = 10000 (N/m^3)$

$d_{Hg} = 136000 (N/m^3)$

Bài này ko khó

vẽ hình và quy ước hình như thường nhé :)

ta có : $P_A = P_B$ ( vì chất lỏng đứng yên)

$\rightarrow d_n.h = d_{Hg}.h_1 + d_d.h_2$

$\leftrightarrow d_n(h_1 + h_2) =d_{Hg}.h_1 + d_d.h_2$

$\leftrightarrow (d_n - d_d)h_2 = (d_{Hg} - d_n)h_1$

$\rightarrow h_3 = \dfrac{(d_{Hg} - d_n)h_1}{(d_n - d_d)}$

thay số kết quả:

$h_2 =157,5 mm$

Độ cao cột nc:

$h = h_1 + h_2= \fbox{160 mm}$
 
Top Bottom