[vật lí 8] bài tập lực đẩy acsimet

L

lop81vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với!!
đề :
cho một cốc rỗng hình trụ , chiều cao h , thành dày nhưng đáy rất mỏng nổi trong một hình trụ thành mỏng chứa nước ta thấy cốc chìm một nửa. sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang với miệng cốc . tính độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mực dầu trong cốc
cho biết khối lượng riêng của dầu bằng 0,8 lần khối lượng riêng của nước, bán kính trong của nước bằng 5 lần bề dày của nó và tiết diện của bình bằng 2 lần tiết diện của cốc
 
N

nom1

giúp mình bài này với!!
đề :
cho một cốc rỗng hình trụ , chiều cao h , thành dày nhưng đáy rất mỏng nổi trong một hình trụ thành mỏng chứa nước ta thấy cốc chìm một nửa. sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang với miệng cốc . tính độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mực dầu trong cốc
cho biết khối lượng riêng của dầu bằng 0,8 lần khối lượng riêng của nước, bán kính trong của nước bằng 5 lần bề dày của nó và tiết diện của bình bằng 2 lần tiết diện của cốc

bạn tham khảo ở link sau
http://d.**********//uploads/resources/614/2606804/preview.swf
 
S

saodo_3

giúp mình bài này với!!
đề :
cho một cốc rỗng hình trụ , chiều cao h , thành dày nhưng đáy rất mỏng nổi trong một hình trụ thành mỏng chứa nước ta thấy cốc chìm một nửa. sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang với miệng cốc . tính độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mực dầu trong cốc
cho biết khối lượng riêng của dầu bằng 0,8 lần khối lượng riêng của nước, bán kính trong của nước bằng 5 lần bề dày của nó và tiết diện của bình bằng 2 lần tiết diện của cốc

Bài này anh nghĩ là bán kính trong của cốc bằng 5 lần bề dày của nó thì hợp lí hơn.

Ta sẽ giải như sau:

Gọi d là chiều dày thành cốc, bán kính trong là r = 5d và bán kính ngoài là R = 6d.

Gọi h là chiều cao cốc.

Để cốc chìm xuống đến khi mực nước chạm miệng cốc thì trọng lượng phần dầu phải bằng hiệu độ lớn lực đẩy acsimet ở 2 trường hợp.

Tức [TEX]V_d.d_d = F_{a1} - F_{a2} = \frac{V}{2}.d_n[/TEX]

Với [TEX]V = R^2.\pi.h = 36d^2.\pi.h[/TEX]

[TEX]V_d = h'.r^2\pi = 25d^2.\pi.h'[/TEX]

Ta có [TEX]V_d.d_d = \frac{V}{2}d_n \Leftrightarrow V_d.0.8d_n = \frac{V}{2}d_n[/TEX]

Hay [TEX]20h' = 18h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow h' = \frac{9}{10}h[/TEX]

Vậy chênh lệch mực nước và mực dầu là [TEX]\frac{h}{10}[/TEX]
 
K

kienduc_vatli

Bài này anh nghĩ là bán kính trong của cốc bằng 5 lần bề dày của nó thì hợp lí hơn.

Ta sẽ giải như sau:

Gọi d là chiều dày thành cốc, bán kính trong là r = 5d và bán kính ngoài là R = 6d.

Gọi h là chiều cao cốc.

Để cốc chìm xuống đến khi mực nước chạm miệng cốc thì trọng lượng phần dầu phải bằng hiệu độ lớn lực đẩy acsimet ở 2 trường hợp.

Tức [TEX]V_d.d_d = F_{a1} - F_{a2} = \frac{V}{2}.d_n[/TEX]

Với [TEX]V = R^2.\pi.h = 36d^2.\pi.h[/TEX]

[TEX]V_d = h'.r^2\pi = 25d^2.\pi.h'[/TEX]

Ta có [TEX]V_d.d_d = \frac{V}{2}d_n \Leftrightarrow V_d.0.8d_n = \frac{V}{2}d_n[/TEX]

Hay [TEX]20h' = 18h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow h' = \frac{9}{10}h[/TEX]

Vậy chênh lệch mực nước và mực dầu là [TEX]\frac{h}{10}[/TEX]

Đề cho câu: tiết diện của bình bằng 2 lần tiết diện của cốc nhưng trong bài không thấy đề cập tới anh ơi! :eek:
 
Top Bottom