[Vật lí 8] Bài tập khó

K

khocchemgiomy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông . khi cách một bến phà 15 km thì bị một ca nô chạy cùng chiều vượt qua .sau khi vượt qua bè đc 45' thì ca nô quay lại gặp bè ở một nơi cách bến phà 6 km . tình vận tốc nc chảy?
giúp mình vói nha mình thanks cho :D:D:D:D:D
 
L

ljnhchj_5v

- Đổi [tex]45ph=\frac{3}{4}h[/tex]
- Gọi [TEX]v_1[/TEX] là vận tốc của bè, [TEX]v_2[/TEX] là vận tốc ca nô, [TEX]t_3[/TEX] là thời gian ca nô quay lại sau khi đi 45ph
* Quãng đường từ điểm gặp thứ nhất đến bến phà:
- Ta có:
[TEX]v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}-(v_2-v_1).t_3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{4}.v_2-t_3v_2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t_3=\frac{3}{4} (h)[/TEX]
- Mặt khác :
[TEX]v_1(t_3+\frac{3}{4})=15-6=9[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_1=6km/h[/TEX]
 
6

654321sss


picture.php

Gọi AB là khoảng cách từ khi ca nô vượt qua bè gỗ . Gọi điểm gặp nhau lần 2 là C

$v_1$ là vận tốc thực của thuyền, $v_2 $là vận tốc của nước ($v_1 > v_2 > 0$)
$t(h)$ là thời gian ca nô đi từ B ngược về C
$t_1(h)$ là thời gian ca nô đi từ A đến B$(t_1 = 0.75(h))$
$t_2(h)$ là thời gian ca nô đi từ B đến C
$( t,t_1,t_2>0)$

Thời gian bè đi từ $A$ đến $C$ là:

$t_0 = t_1 + t_2 = 0,75+t_2(h)$
Theo bài ra ta có:

$AC + BC = AB$

hay $v_2. t_0 + v_{ngược}. t_2 = v_{xuôi}. t_1$

\Leftrightarrow$ v_2(0,75+t_2) + (v_1 - v_2).t_2 = (v_1 + v_2)0,75$

\Leftrightarrow $ 0.75v_2 + v_2t_2 + v_1t_2 - v_2t_2 = v_1.0.75 + v_20.75$

\Leftrightarrow $v_1t_2 = v_1.0.75$

\Leftrightarrow$t_2 = 0.75$

\Rightarrow $t_0 = 0,75 + 0,75 = 1,5(h)$

Độ dài quãng đường AC là

$S_{AC} = AB - BC = 15 - 6 = 9 (km)$

Vận tốc dòng nước là:

$V_2 = \frac{AC}{t_0} = \frac{9}{1,5} = 6(km/h)$

HXHX, lại chậm hơn rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom