[vật lí 8] Bài tập khó

T

tianangbanmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai bình cách nhiệt .Bình 1 chứa m1=100g chứa m2=500g nước cùng ở nhiệt độ t1=15*c.Người ta thả vào đó m=150g hỗn hợp bột nhôm và thiết được nung nóng tới t2=100*c .Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t=17*c .Tính khối lượng nhôm và thiết có trong hỗn hợp .Nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế ,của nước ,nhôm,thiết lần lược là c1=460J/kgk,c2=4200J/kgk,c3=900J/kgk,c4=230J/kgk
chú ý [vật lí 8] +tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

có hai bình cách nhiệt .Bình 1 chứa m1=100g chứa m2=500g nước cùng ở nhiệt độ t1=15*c.Người ta thả vào đó m=150g hỗn hợp bột nhôm và thiết được nung nóng tới t2=100*c .Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t=17*c .Tính khối lượng nhôm và thiết có trong hỗn hợp .Nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế ,của nước ,nhôm,thiết lần lược là c1=460J/kgk,c2=4200J/kgk,c3=900J/kgk,c4=230J/kgk

Mình không hiểu chỗ này lắm:

Bình 1 chứa [TEX]m_1=100g[/TEX] chứa [TEX]m_2=500g [/TEX]

Nếu như có 2 bình cách nhiệt thì bỏ vào bình nào?


 
D

diep_2802

Mình không hiểu chỗ này lắm:

Bình 1 chứa [TEX]m_1=100g[/TEX] chứa [TEX]m_2=500g [/TEX] nước

Nếu như có 2 bình cách nhiệt thì bỏ vào bình nào?


Hình như là bình một có khối lượng [TEX]m_1=100g[/TEX] chứa [TEX]m_2=500 g[/TEX] nước vì cuối bài cho nhiệt dung riêng của bình mà.Bài này áp dụng công thức cân bằng nhiệt là ra bạn à.
Vì khối lượng của thiếc và nhôm là [TEX]M=150 g[/TEX]
Gọi khối lượng nhôm là[TEX]m_3[/TEX]
Khối lượng riêng cảu thiếc là[TEX]m_4[/TEX]
Ta có [TEX]M=m_3+m_4=>m_3=M-m_4=0.15-m_4[/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX](C_1m_1+C_2m_2)(t-t_1)=[C_3.(M-m_4)+C_4.m_4](t_2-t)[/TEX]
Từ đây thay số tính toán tìm [TEX]m_4 [/COLOR][/SIZE][/FONT][/TEX] từ đó sẽ suy ra [TEX]m_3[/TEX];)
 
Last edited by a moderator:
T

tianangbanmai

Có lẽ đề post nhầm.Đợi mem này comment lại xem sao.
cho mình xin lỗi nha!mình đã nhầm bài trên và bài dưới,bài này cũng như suy nghĩ của bạn là
Một nhiệt lượng kế có khối lượng m1=100g chứa m2=500g nước cùng ở nhiệt độ t1=15*c.Người ta thả vào đó m=150g hỗn hợp bột nhôm và thiết được nung nóng tới t2=100*c .Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t=17*c .Tính khối lượng nhôm và thiết có trong hỗn hợp .Nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế ,của nước ,nhôm,thiết lần lược là c1=460J/kgk,c2=4200J/kgk,c3=900J/kgk,c4=230J/kgk
nhưng bài này mình đã ra kết quả rồi
1)còn bài này mình hơi thắt mắc,không biết các bạn có làm được không post cho các bạn xem thử
Có hai bình cách nhiệt.Bình một chứa m1=2kg nước ở t1=40*c .Bình hai chứa m2=1kg nước ở t2=20*c .Người ta trút một lượng nước m' từ bình một sang bình 2 .Sau khi ở bình 2 nhiệt độ đã ổn định ,lại trút lượng nước m' từ bình 2 trở lại bình 1 ,nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là t'=38*c .Tính khối lượng nước m' trút trong mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t2' ở bình 2
 
D

diep_2802

1)còn bài này mình hơi thắt mắc,không biết các bạn có làm được không post cho các bạn xem thử
Có hai bình cách nhiệt.Bình một chứa m1=2kg nước ở t1=40*c .Bình hai chứa m2=1kg nước ở t2=20*c .Người ta trút một lượng nước m' từ bình một sang bình 2 .Sau khi ở bình 2 nhiệt độ đã ổn định ,lại trút lượng nước m' từ bình 2 trở lại bình 1 ,nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là t'=38*c .Tính khối lượng nước m' trút trong mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t2' ở bình 2
Vì [TEX]t_1>t_2[/TEX]=>Lượng nước m' tỏa nhiệt và nước ở bình hai thu nhiệt.
Gọi t là nhiệt độ cân bằng lần 1
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m_2(t-t_2)=m'(t_1-t)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1.(t-20)=m'(40-t)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m'=\frac{t-20}{40-t}[/TEX] (1)
Khi trút lượng m' từ bình 2 sang lại bình một nhiệt độ của m' lúc này là t.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX](2-m')(40-38)=m'(38-t)[/TEX]
Thay (1) vào pt trên ta đc
[TEX](2- \frac{t-20}{40-t}).2=\frac{t-20}{40-t}.(38-t)[/TEX]
Giải pt trên ta sẽ tìm được t là nhiệt độ cân bằng lần đầu.Thay t vào (1) ta sẽ tính được khối lượng [TEX]m'[/TEX]
;)
 
A

anhchangque

Giúp mình giải bài này với !

Cứ lên cao 12m thì áp suất giảm trung bình khoảng 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở độ cao 500m là bao nhiêu.. Áp dụng công thức P= d.h

|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
A

angelanddemon_1997

Giúp mình giải bài này với !

Cứ lên cao 12m thì áp suất giảm trung bình khoảng 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở độ cao 500m là bao nhiêu.. Áp dụng công thức P= d.h

|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)

sai thì thôi nhé bạn. bạn tính xem khi lên độ cao 500m, thì mực thủy ngân còn cao bao nhiêu. từ đó tính áp suất thôi, lấy chiều cao của cột thủy ngân, nhân với trọng lượng riêng của nó. nhưng nhớ chú ý đến đơn vị
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Hình như là bình một có khối lượng [TEX]m_1=100g[/TEX] chứa [TEX]m_2=500 g[/TEX] nước vì cuối bài cho nhiệt dung riêng của bình mà.Bài này áp dụng công thức cân bằng nhiệt là ra bạn à.
Vì khối lượng của thiếc và nhôm là [TEX]M=150 g[/TEX]
Gọi khối lượng nhôm là[TEX]m_3[/TEX]
Khối lượng riêng cảu thiếc là[TEX]m_4[/TEX]
Ta có [TEX]M=m_3+m_4=>m_3=M-m_4=0.15-m_4[/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX](C_1m_1+C_2m_2)(t-t_1)=[C_3.(M-m_4)+C_4.m_4](t_2-t)[/TEX]
Từ đây thay số tính toán tìm [TEX]m_4 [/COLOR][/SIZE][/FONT][/TEX] từ đó sẽ suy ra [TEX]m_3[/TEX];)

Vì [TEX]t_1>t_2[/TEX]=>Lượng nước m' tỏa nhiệt và nước ở bình hai thu nhiệt.
Gọi t là nhiệt độ cân bằng lần 1
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m_2(t-t_2)=m'(t_1-t)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1.(t-20)=m'(40-t)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m'=\frac{t-20}{40-t}[/TEX] (1)
Khi trút lượng m' từ bình 2 sang lại bình một nhiệt độ của m' lúc này là t.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX](2-m')(40-38)=m'(38-t)[/TEX]
Thay (1) vào pt trên ta đc
[TEX](2- \frac{t-20}{40-t}).2=\frac{t-20}{40-t}.(38-t)[/TEX]
Giải pt trên ta sẽ tìm được t là nhiệt độ cân bằng lần đầu.Thay t vào (1) ta sẽ tính được khối lượng [TEX]m'[/TEX]
;)

Tồng hợp 2 bài này vào !
.............................................................................................
 
Top Bottom