[vật lí 8]bài tập khá hay

S

shayneward_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho các viên bi sắt giống nhau được nung nóng đến cùng một nhiệt độ t1 nào dó. thêm lần lượt từng viên bi vào cốc nước ở nhiệt độ ban đầu t2 và đo nhiệt độ cân bằng sau mỗi lần thả. nhiệt độ của ba lần thả đầu tiên lần lượt là: 27,5 ; 34,6 ; 41,5 . bỏ qua sự mất nhiệt. tìm t1; t2


mong các bác giúp đỡ nhiệt tình
thanks các bác
~~~chú ý[vật lí 8]+ tiêu đề
lần 1 :nhắc nhỡ
lần 2: nhắc thêm lần nữa
lần 3 : xóa
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Tóm tắt [TEX]t_3=27,5[/TEX]
[TEX]t_4=34,6[/TEX]
[TEX]t_5=41,5[/TEX]
Gọi khối lượng các viên bi là [TEX]m_1[/TEX] khối lượng nước trong bình là m
Khi bỏ viên bi đầu tiên vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_3=27,5[/TEX] ta có pt cbn:
[TEX](t_1-27,5).m_1=(27,5-t_2).m[/TEX] (1)
Khi bỏ viên bi thứ 2 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_4=34,6[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-34,6).m_1=(34,6-27,5).(m+m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).m_1=7,1(m+m_1)[/TEX] (2)
Khi bỏ viên bi thứ 3 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_5=41,5[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-41,5).m_1=(41,5-34,6).(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-41,5).m_1=6,9(m+2m_1)[/TEX] (3)
Từ (2) và (3) trừ vế với vế:
[TEX] (t_1-34,6).m_1-(t_1-41,5).m_1=7,1(m+m_1)-6,9(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6,9m_1=0,2m-6,7m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 13,6m_1=0,2m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 68m_1=m[/TEX]
Từ (2) và (3) chia vế với vế
[TEX]\frac{(t_1-34,6).m_1}{(t_1-41,5).m_1}=\frac{7,1(m+m_1)}{6,9(m+2m_1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{7,1.69m_1}{6,9.70m_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{71}{70}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).70=(t_1-41,5).71[/TEX]
Giải pt ta được [TEX]t_1=524,5[/TEX] độ C
Thay vào (1) ta được [TEX](524,5-27,5).m_1=(27,5-t_2).68m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 497=(27,5-t_2)68[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_2=20,191[/TEX]
Giải sai đừng chém nha:khi (60)::khi (60):
 
S

shayneward_1997

Tóm tắt [TEX]t_3=27,5[/TEX]
[TEX]t_4=34,6[/TEX]
[TEX]t_5=41,5[/TEX]
Gọi khối lượng các viên bi là [TEX]m_1[/TEX] khối lượng nước trong bình là m
Khi bỏ viên bi đầu tiên vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_3=27,5[/TEX] ta có pt cbn:
[TEX](t_1-27,5).m_1=(27,5-t_2).m[/TEX] (1)
Khi bỏ viên bi thứ 2 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_4=34,6[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-34,6).m_1=(34,6-27,5).(m+m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).m_1=7,1(m+m_1)[/TEX] (2)
Khi bỏ viên bi thứ 3 vào, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t_5=41,5[/TEX] ta có pt cbn :
[TEX](t_1-41,5).m_1=(41,5-34,6).(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-41,5).m_1=6,9(m+2m_1)[/TEX] (3)
Từ (2) và (3) trừ vế với vế:
[TEX] (t_1-34,6).m_1-(t_1-41,5).m_1=7,1(m+m_1)-6,9(m+2m_1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6,9m_1=0,2m-6,7m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 13,6m_1=0,2m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 68m_1=m[/TEX]
Từ (2) và (3) chia vế với vế
[TEX]\frac{(t_1-34,6).m_1}{(t_1-41,5).m_1}=\frac{7,1(m+m_1)}{6,9(m+2m_1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{7,1.69m_1}{6,9.70m_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{t_1-34,6}{t_1-41,5}=\frac{71}{70}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t_1-34,6).70=(t_1-41,5).71[/TEX]
Giải pt ta được [TEX]t_1=524,5[/TEX] độ C
Thay vào (1) ta được [TEX](524,5-27,5).m_1=(27,5-t_2).68m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 497=(27,5-t_2)68[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_2=20,191[/TEX]
Giải sai đừng chém nha:khi (60)::khi (60):

mình cũng ra thế này, nhưng mà nếu hơn 500 độ thì nó bay hơi ngay lần thả đầu, đâu còn đủ m2 như pt1 nữa, cái đấy mới đáng thắc mắc
 
T

thangprodk1997

mình cũng ra thế này, nhưng mà nếu hơn 500 độ thì nó bay hơi ngay lần thả đầu, đâu còn đủ m2 như pt1 nữa, cái đấy mới đáng thắc mắc

Thì khối lượng của nước gấp 68 lần cơ mà, với lại đề bài không đề cập đến việc thay đổi khối lượng trong suốt quá trình nên không cần phải phức tạp hóa đâu !!!:khi (23)::khi (23):

 
Top Bottom