[Vật lí 8] bài tập cơ học hay

P

pe_ngox_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xe thứ nhất khởi hành từ A chuyển động đều đến B với vận tốc 36km/h. Nửa giờ sau , xe thứ hai chuyển động đều từ B đến A với vận tốc 5m/s. Biết quãng đường A đến B dài 72km. Hỏi sau bao lâu kể từ lúc hai xe khởi hành thì:
a) Hai xe gặp nhau
b)hai xe cách nhau 13,5 km

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Viết tiếng Việt có dấu
Không có các cụm từ "giúp gấp',...
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


5 m/s=18 km/h
sau nửa giờ xe từ A đi được quãng đường S=36*0,5=18 km
quãng đường rút ngắn còn S'=72-S=54 km
gọi x là thời gian cần tìm
xe từ A đi 36x
xe từ B đi 18 x
36x + 18x= 54
x=1h
vậy sau 1+0,5=1,5 h thì xe từ A gặp xe từ B
b) cách nhau 13,5
36x - 18x=13,5
x=0,75 h (lúc chưa gặp)
lúc gặp rồi từ sau 1 h 2 xe lại tiếp tục chuyển động và cách lần 2 lúc đó là 1 + 0,75=1,75 h chú ý là ta chưa cộng giờ gốc tức cộng 0,5 h chuyển động đầu
 
S

sofia1997

5m/s=18km/h
Chọn gốc toạ độ tại A
chiều chuyển động từ A->B
Gốc thời gian là luc xe A xuất phát
PTCĐ:+) của xe xp từ A: [TEX]x_A=x_0+vt=36t[/TEX]
+) của xe xp từ B: [TEX]x_B=x_0+vt=72-18(t-\frac{1}{2})[/TEX]
Khi 2 xe gặp nhau thì[TEX] X_a =x_B \Rightarrow 36t=72-18(t-\frac{1}{2})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 54t=81 \Leftrightarrow t=1,5[/TEX]
Vậy 2 xe gặp nhau sau 1,5 h kể từ khi xe A xp
b) TH1:[TEX]x_A>x_B \Rightarrow x_A-x_B=13,5 \Leftrightarrow 36t-72+18(t-\frac{1}{2})=13,5 \Rightarrow t=1,75[/TEX]
TH2:[TEX]x_A<x_B \Rightarrow x_B-x_a=13,5 \Leftrightarrow 72-18(t-\frac{1}{2})-36t=13,5 \Rightarrow t=1,25[/TEX]
Vậy 2 xe gặp nhau sau 1,75h hoặc 1,25h kể từ khi xe a xp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom