[Vật lí 8]bài tập chuyển đọng cơ học

C

casauchua_pr0girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cano và 1 bè thả trôi trên sông cùng suất phát xuôi dòng từ A về B. Khi cano đến B nó lập tức quay lại và gặp bè ở C cách A 4km. Cano tiếp tục đi về A rồi quay lại gặp bè ở D. Tính khoảng cách AB biết AB=20km.

mấy bạn làm thử nha
Hình như bài này hơi difficult thỳ phải ?
:p:D

Bài biết không có dấu, mong bạn bữa sau viết có dấu nha!
 
Last edited by a moderator:
L

l94

gọi vận tốc dòng nước là [tex]v_n[/tex]
vận tốc bè cũng chính bằng vận tốc dòng nước vì bè thả trôi.
Vận tốc ca nô là [tex]v_c[/tex]
Thời gian ca nô đi hết AB xuôi dòng:[tex]t_1=\frac{20}{v_c+v_n}[/tex]
Thời gian ca nô đi từ B đến C ngược dòng:[tex]t_2=\frac{16}{v_c-v_n}[/tex]
Thời gian bè đi đến khi gặp nhau:[tex]t_3=\frac{4}{v_n}[/tex]
Khi gặp nhau tại C thì :[tex]t_1+t_2=t_3[/tex]
thay vào, rút gọn cho 4 và quy đồng mẫu số ta được:
[tex]5v_n(v_c-v_n)+4v_n(v_c+v_n)=v_c^2-v_n^2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 9v_nv_c=v_c^2 \Leftrightarrow v_c=9v_n (1)[/tex]
ta có:
[tex]AD=4+v_n(\frac{4}{v_c-v_n}+\frac{AD}{v_c+v_n} (2)[/tex]
Thay (1) vào (2):
[tex]AD=4+v_n(\frac{4}{8v_n}+\frac{AD}{10v_n}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow AD=4+\frac{1}{2}+\frac{AD}{10}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow AD=5km[/tex]
 
C

casauchua_pr0girl

Gọi u là (km/h) là vận tốc chảy của dòng sông
v là (km/h) là vận tốc riêng của cano
Khi xuôi dòng cano có vận tốc đối vs bờ là v+u
Khi ngược dòng là v-u
Ta có:
t12=AC/u=AB/v+u + BC/v-u
<=> 1/u=5/v+u +4/v-u
<=> 1/u=5v-5u+4v+4u/(v+u)(v-u)
<=> 1/u=9v-u/v^2-u^2
<=> u.9(v-u)=v^2 - u^2
<=> 9uv - u^2 = v^2 - u^2
<=> 9uv = v^2
=> v=9u
Ta có:
t23=CD/u=CA/v-u + AD/v+u
<=> AD-AC/u=4/8u +AD/10u
<=> AD-4/1=1/2 +AD/10
<=> AD-4=0,5 + 0,1AD
<=> 0,9AD=4,5
AD=4,5/0,9
AD=5km


hjhj 2 yu làm đúng ruj` đó :) :) :)
 
T

tnam980

anh l94 cho em hỏi (bắt bẻ tí) cả ca nô và bè cùng thả trôi dòng sông và cùng xuất phát 1 lúc thì tại sao V ca nô và V bè lại khác nhau>>>>> em nghĩ là thả trôi thì cả ca nô và bè đều có V = V dòng nc chứ nhỉ
mong mọi ng trả lời dùm em
TKS
 
C

conan193

anh l94 cho em hỏi (bắt bẻ tí) cả ca nô và bè cùng thả trôi dòng sông và cùng xuất phát 1 lúc thì tại sao V ca nô và V bè lại khác nhau>>>>> em nghĩ là thả trôi thì cả ca nô và bè đều có V = V dòng nc chứ nhỉ
mong mọi ng trả lời dùm em
TKS

Vì khi thả trên dòng nước thì bè trôi theo dòng nên vận tốc bè sẽ bằng vận tốc nước

Còn khi cano được thả thì còn có động cơ nên vận tốc ca no chắc chắn sẽ lướn hơn vận tốc bè.
 
C

congnhatso1

sai rồi
đề bài là : Tìm khoảng cách AB biết AB = 20km
vì thế AB=20km
không cần phải chứng minh
 
Top Bottom