[vật lí 8] bài tập bồi dưỡng học sinh giỏi lí

K

kienduc_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/một khối gỗ có dạng hình lập phương cạnh là $a=10cm$.khối lượng riêng của gỗ là $800kg/m^3$ được thả vào trong nước
a/ tìm phần nhô lên của khúc gỗ?
b/ nếu thả khối gỗ vào trong dầu thì phần nhô lên như thế nào biết khối lượng riêng nước là $1000kg/m^3$ và khối lượng riêng của dầu là $900kg/m^3$
2/ một khối gỗ hình lập phương có cạnh $a=20cm$ và $D=980kg/m^3$. cần phải đóng ít nhất bao nhiêu cây đinh có khối lượng $150g$ vào khối gỗ để khối gỗ có thể chìm trong nước hoàn toàn? biết rằng thể tích của gỗ ko thay đổi đáng kể khi đinh đống vfa khối lượng riêng của nước là $1000kg/m^3$



GIẢI RÕ RÀNG DỄ HIỂU, CHI TIẾT NHA !
 
P

physiclover

1/một khối gỗ có dạng hình lập phương cạnh là $a=10cm$.khối lượng riêng của gỗ là $800kg/m^3$ được thả vào trong nước
a/ tìm phần nhô lên của khúc gỗ?
b/ nếu thả khối gỗ vào trong dầu thì phần nhô lên như thế nào biết khối lượng riêng nước là $1000kg/m^3$ và khối lượng riêng của dầu là $900kg/m^3$
2/ một khối gỗ hình lập phương có cạnh $a=20cm$ và $D=980kg/m^3$. cần phải đóng ít nhất bao nhiêu cây đinh có khối lượng $150g$ vào khối gỗ để khối gỗ có thể chìm trong nước hoàn toàn? biết rằng thể tích của gỗ ko thay đổi đáng kể khi đinh đống vfa khối lượng riêng của nước là $1000kg/m^3$



GIẢI RÕ RÀNG DỄ HIỂU, CHI TIẾT NHA !

1.a=10cm=0.1m
thể tích khối gỗ là
V=a^3=0.1^3=0.001m^3
để khối gỗ nổi thì
P=Fa
=>10.m=Vc.dn
=> 10.800.0.001=Vc.10000
=>8=Vc.10000
=>Vc=0.0008m^3
mà Vn = V-Vc
nên Vn=0.001-0.0008=0.0002m^3
nếu thả trong dầu thì
P=Fa2
=>8=d2.Vc
=>Vc.9000=8
=>Vc=0.0009m^3
=>Vn=0.0001m^3
=> thể tích phần nổi giảm
 
Last edited by a moderator:
N

naruto_evil

☼Bài 1:
a) Khi thả khối gỗ vào trong nước ta có:
$\Large P=F_A \ \ \ \Rightarrow d_g.v_g=d_n.v_{chìm}$
$\Large\Rightarrow 8000.a^3=10000.a^2.h_{chìm}$
$\Large\Rightarrow 8.10^3=10.10^2.h_{chìm}$
$\Large\Rightarrow h_{chìm}=8cm$
$\Rightarrow$ Chiều cao phần nhô lên khỏi mặt nước của khúc gỗ là:$\Large h_{nổi}=a-h_{chìm}=2cm$

b) Khi thả khối vào trong dầu ta có:
$\Large P=F_A' \ \ \ \Rightarrow d_g.v_g=d_d.v_{chìm}$
$\Large\Rightarrow 8000.a^3=9000.a^2.h_{chìm}$
$\Large\Rightarrow h_{chìm}=\frac{8.10^3}{9.10^2}=8,89cm$
$\Rightarrow$ Chiều cao phần nhô lên khỏi mặt nước khi thả trong dầu là:$\Large h_{nổi}=a-h_{chìm}=1,11cm$

☼Bài 2:
a) 150g=1,5N , 20cm=0,2m
Khối gỗ bắt đầu chìm trong nước khi $\Large P=F_A$
$\Large\Rightarrow P_g+P_đ=F_A$
$\Large\Rightarrow d_g.v_g+P_đ=d_n.v_g$
$\Large\Rightarrow P_đ=v_g(d_n-d_g)=0,2^3.(10000-9800)=1,6N$
Ta có: $\large\frac{P_đ}{1,5}=1,06$
Vậy cần phải đóng ít nhất 1 cây đinh để khối gỗ có thể chìm trong nước
 
Top Bottom