[Vật lí 8] Bài tập áp suất

T

tk1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để đo chiều cao 1 ngọn núi, người ta dùng áp kế:
- ở chân núi đo được p1=75mmhg
- ở đỉnh núi đo được p2=70mmhg.
Hỏi chiều cao núi là bao nhiêu?
2) Treo một vật bằng 1 lực kế, lực kế chỉ 15N. Nhúng hoàn toàn vật đó vào nước (vẫn treo vật) thì lực kế chỉ 8N. Tại sao có sự chênh lệch như vậy. Tính thể tích vật đó.
 
A

alexandertuan

:khi (197)::khi (197)::khi (197):
Độ chênh lệch áp suất là $p_1 - p_2$
=5 mmHg
như ta đã biết cứ lên cao 12m thì áp suất thủy ngân lại giảm 1 mmHg (với những độ cao không lớn lắm)
\Rightarrow độ cao là 5.12=60 m
 
A

alexandertuan

:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
do khi nhúng vật trong nước đã có sự tác động của lực đẩy acsimec lên vật
Khi nhúng vật xuống nước
P'=$P_{vật} - F_A$
\Rightarrow $F_A$=15-8=7 (N)
$d_{nước} . V_{vật}$ =7 (N)
\Rightarrow$ V_{vật}$=$\dfrac{10000}{7}$=1428,57 $m^3$
 
M

minhtam8a2_qn

2.
*Khi vật được nhúng vào trong chất lỏng thì vật sẽ chịu tác dung của lực đẩy Acsimet=>trọng lượng của vật giảm đi so với khi đặt vật ở ngoài không khí
Vì vậy mà có sự chênh lệch
*Lực đẩy Acsimet của vật:
P-P1=15-8=7(N)
mặt khác:
FA=dcl.Vcc
mà theo đề cho thì vật chìm hoàn toàn trong nước
nên Vcc=Vv
=>dcl.Vv=FA
<=>Vv=FA/dcl=7/10000=0,0007(m^3)
Vậy thể tích của vật là 0,0007m^3
 
H

huy.king113

:khi (197)::khi (197)::khi (197):
Độ chênh lệch áp suất là $p_1 - p_2$
=5 mmHg
như ta đã biết cứ lên cao 12m thì áp suất thủy ngân lại giảm 1 mmHg (với những độ cao không lớn lắm)
\Rightarrow độ cao là 5.12=60 m
e xin lỗi nhưng mà a sai rồi
75mmHg =0,075
7mmHg =0,07
áp suất ở độ cao chân núi và đỉnh là
0,075*136000=10200
0,07*136000=9520
chênh lệch áp suất ở hai độ cao là
10200-9520=680
độ cao của núi là
680/12,5 =54,4
Sorry
 
Top Bottom