[Vật lí 8] bài tập áp suất chất lỏng

L

ljnhchj_5v

- Đổi: [TEX]h = 120 cm = 1,2 m[/TEX]
- Gọi [TEX]h_1[/TEX], [TEX]h_2[/TEX] lần lượt là chiều cao của cột nước và cột thủy ngân, S là diện tích đáy của bình
- Theo đề ta có: [TEX]h_1 + h_2 = 1,2 (1)[/TEX]
- Khối lượng nước và thuuỷ ngân bằng nhau nên:
[TEX]Sh_1D_1 = Sh_2D_2 (2)[/TEX]
- Áp suất của nước và thủy ngân lên đáy bình là:
[TEX]p = \frac{10Sh_1D_1 + 10Sh_2D_2}{S} = 10(h_1D_1 + h_2D_2)[/TEX] (3)
- Từ (2):
[TEX]\frac{D_1}{D_2} = \frac{h_2}{h_1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{D_1 + D_2}{D_2} = \frac{h_1 + h_2}{h_1} = \frac{1,2}{h_1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]h_1 = \frac{1,2D_2}{D_1 + D_2}[/TEX]
+ Tương tự có: [TEX]h_2 = \frac{1,2D_1}{D_1 + D_2}[/TEX]
- Thay [TEX]h_1[/TEX] và [TEX]h_2[/TEX] vào (3) ta tính được [TEX]p = 22356,2 (Pa)[/TEX]
 
Top Bottom