[Vật lí 8] bài khó nè!!!

  • Thread starter cobemuadong_195
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,993

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Người thứ nhất khởi hành từ A đến B với vận tốc 8 km/h. Cùng lúc đó người thứ 2 và người thứ 3 cùng khởi hành từ B đến A với vận tốc là 4km/h và 15km/h. Khi người thứ 3 gặp người thứ nhất thì lập tức quay lại chuyển động về phía người thứ 2 . Khi gặp người thứ 2 thì lập tức chuyển động phía người thứ nhất và quá trình cứ tiếp diễn khi 3 người ở cùng một nơi. Hỏi kể từ lúc khởi hành đến lúc 3 người gặp nhau thì người 3 đị được quãng đường bao nhiêu biết AB=48km
Bài 2: Ba người đi xe đạp từ a đến B với vận tốc tương ứng là 10km/h và 12km/h. Người thứ 3 xuất phát sau hai người trên 30' khoảng time giữa 2 lần gặp người thứ 3 với 2 người đi trước là anpha t=1h. Tìm vận tốc người thứ 3
Bai3: Hai người cung xuất phát với vận tốc V từ 2 điểm A và B cách nhau một đoạn là S. Người thứ nhất đi từ A đến B đã chia thành 4 chặng băng nhau, vận tốc ở chặng sau gấp 2 lần vận tốc đi ở chặng liền trước. Người thứ 2 đi từ B đến A đã chia time đi thành 4 khoảng bằng nhau, vận tốc đi khoảng time sau gấp 2 lần vận tốc đi khoảng time liền trước.
a, Tìm vận tốc TB của mỗi người trên cả đường đi
b, Ai là người đến đích của minh sơm hơn, sớm hơn bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

tớ rất sợ khi nhìn thấy nick của bạn

vì bạn đăng nhiều bài tập làm t sợ hoa hết cả mắt :D

_______

bài 3 trước đi :)
a.
$S_{AB}$ là S

time người 1 đi từ A đến B là: $t_A = \dfrac{S}{4v} + \dfrac{S}{8v} + \dfrac{S}{16v} + \dfrac{S}{32v} = \dfrac{15S}{32v}$

~> $v_{TB_1} = \dfrac{S}{t_A} = \dfrac{S}{\dfrac{15S}{32v}} = \dfrac{32v}{15}$


time từ B ->A $t_B$

Quãng đường người đi thứ hai đi từ B đến A

$S = t_B.\dfrac{v}{4} + t_B.\dfrac{2 v}{4}+ t_B.\dfrac{4 v}{4} + t_B.\dfrac{8 v}{4}= \dfrac{15.t_Bv}{4}$ (1)


~> $V_{TB_2} = \dfrac{S}{t_B} = \dfrac{\dfrac{15.t_Bv}{4}}{t_B} = \dfrac{15v}{4}$

b)

Từ (1) ta có $t_B = \dfrac{4S}{15v}$

ta có : $t_A - t_B = \dfrac{15S}{32v} - \dfrac{4S}{15v} = \dfrac{97S}{480v}$

vì $\dfrac{97S}{480v} > 0$ với mọi giá trị của S và v

Vậy người thứ hai đến trước và đến trước một khoảng thời gian là $\dfrac{97S}{480v}$


 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

gọi V1 , t1 là vận tốc , t/g của ng 1
__V2, t2______________________2

__V3,t3_______________________3

khi người thứ 3 xuất phát thì:

quãng đường người 1 đi đc là 5(km)
_________________2_______6(km)

khi người thứ 3 gặp ng thứ nhất
$V_3.t_1 = 5+ 10t_1$ (1)

khi gặp ng thứ 2:

$V_3.t_2=6+12t_2$ (2)


Khoảng thời gian hai lần gặp của người thứ ba với hai người trước là 1 giờ.

nên ta có pt $t_2 - t_1 = 1$

rút t1,t2 từ pt (1),(2) sau đó bạn thiết lập pt rồi giải tìm V3

__

À nhớ đk là V3>V1,V2

vì lớn hơn nên người thứ 3 mới đuổi kịp và gặp ng thứ 1, thứ 2
nên giải ra nghiệm thấy vận tốc nào bé hơn thì loại nha
 
C

cry_with_me

bài 1:

- Thời gian để người thứ nhất gặp người thứ 2 (3 người cùng 1 nơi):
[TEX]t = \frac{S_{AB}}{v_1 + v_2} = \frac{48}{8 + 4} = 4h[/TEX]
- Quãng đường người thứ 3 phải đi:
[TEX]S = v_3.t = 15.4 = 60 (km)[/TEX]
* Nếu người thứ 3 di chuyển về người thứ nhất và thứ 2 với vận tốc khác nhau thì bài này sẽ phức tạp hơn!
:)
 
Top Bottom