[Vật lí 8] Bài dễ , giúp mình lam với

M

md_study_pro99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: 1 người đi xe đạp trên đọan đường MN. Nửa đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc v1 = 20km/h, trong nửa thời gian còn lại đi với vận tốc v2 = 10km/h, cuối cùng người đó đi với vận tốc v3 = 5km/h. tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường MN.
Bài 2: 1 thuyền máy và 1 thuyền chèo cùng xuất phát xuôi dòng từ A đến B (AB dài 14km). Thuyền máy chuyển động với vận tốc 20km/h so với nước , nước chảy với vận tốc 4km/h so với bờ. Khi thuyền máy tới B lập tức quay lại A, đến A nó lại tiếp tục quay về B và đến B cùng lúc với thuyền chèo. hỏi:
a) Vận tốc của thuyền chèo so với nước
b)Không kể 2 bến A và B, trong quá trình chuyển động hai thuyền gặp nhau ở đau?
 
T

trieutulong_98

2)Gọi v1 là vận tốc thuyền máy so với nước , v2 là vận tốc nước so với bờ , v3 là vận tốc thuyền chèo so với nước , S là chiều dài quảng đường AB .
a, Thuyền chèo chuyễn động xuôi dòng từ A đến B thì
thuyền máy chuyễn động xuôi dòng từ A đến B hai lần và một lần chuyễn động ngược dòng từ B về A .
Thời gian chuyễn động của hai thuyền bằng nhau , ta có:
S/(v3+v2) = 2S/(v1+v2) + S/(v1-v2)

1/(v3+4)= 2/(20+4) + 1/(20-4)

v3 = 2,86 km/h

Thời gian thuyền máy đi xuôi dòng từ A đến B :
t1= S/(v1+v2) = 14/(20+4) =7/12 (h)

Trong thời gian này thuyền chèo đã đi đến C :
AC = S1= ( v2+v3 ).t1= (4 + 2,86) 0,5 = 3,43 (km)

Chiều dài quảng đường CB là:
CB = S2= S - S1= 14 - 3,43 = 10,57 (km) .

Trên quảng đường S2 hai thuyền gặp nhau tại D ,
Thời gian đi tiếp để hai thuyền gặp nhau tại D là :
t2 = S2/[(v2+v3)+(v1-v2)] = 10,57/ [(2,86+4)+(20-4)] = 28(phút) = 7/15(h)

Quãng đường thuyền máy đi từ B về A gặp thuyền chèo tại D là:
BD = S3 = (v1- v2).t2 = (20 - 4).7/15 = 7,5 (km)

Vậy thuyền máy đi từ B về A gặp thuyền chèo tại D cách
B 7,5 km
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom