[Vật lí 8] Áp suất

S

saobangkhoc141999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1, Đặt một bao gạo 60kg lên một cái ghế bốn chân có khối lượng 4kg. Diện tích tiếp xúc với mặt đất của mỗi chân ghế là[tex]8cm^2[/tex]. Tính áp suất các chân ghế tác dụng lên mặt đất.
Bài 2, Áp suất ở tâm Trái Đất có trị số vào khoảng [tex]4.10^11[/tex]Pa. Để có áp suất này trên mặt đất phải đặt một vật có khối lượng bằng bao nhiêu lên một mặt ngang có diện tích [tex]1m^2[/tex]
Bài 3, Một vật khối lượng 0,84kg, có dạng hình hộp chữ nhật, kích thước 5cm*6cm*7cm. Lần lượt đặt ba mặt của vật này lên mặt sàn nằm ngang. Hãy tính áp lực và áp suất vật tác dụng lên mặt sàn trong từng trường hợp và nhận xét về các kết quả tính được
 
A

alexandertuan

trọng lượng của bao gạo P1= 60.10= 600N
Trọng lượng của 4 chân ghế P2=4.10=40 N
Diện tích tiếp xúc mặt đất 4 chân là
S=8. [tex] 10^-4[/tex].4=32.[tex] 10^-4[/tex]([tex] m^2[/tex])
Áp suất các chân ghế tác dụng mặt đất
p=[tex] \frac{P1+P2}{S}[/tex]=200.000 Pa
 
A

alexandertuan

Để có áp suất này trên mặt đất phải đặt một lực
F=P.S=4.[TEX]10^11[/TEX].1=4.[TEX]10^{11}[/TEX]
Mà F=P=10m
\Rightarrow m=[tex] \frac{F}{10}[/tex]
=4.[TEX]10^{10}[/TEX] KG
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

c
trọng lượng của vật là
P=10m=8,4 N
Diện tích tiếp xúc đặt trong 3 trường hợp là
S1=5.6.[TEX]10^{-4}[/TEX]=3.[TEX]10^{-3}[/TEX] [TEX]m^2[/TEX]
S2=6.7.[TEX]10^{-4}[/TEX]=42.[TEX]10^{-4}[/TEX][TEX]m^2[/TEX]
S3=5.7.[TEX]10^{-4}[/TEX]=35.[TEX]10^{-4}[/TEX][TEX]m^2[/TEX]
vÌ TRỌNG LƯỢNG CUẢ VẬT LÀ KHÔNG THAY đổi nên áp lực vật gây ra trong 3 trường hợp là như nhau. Áp suất trong từng trường hợp
P1=[tex] \frac{P}{S1}[/tex]=2,8.[TEX]10^3[/TEX] Pa
P2=[tex] \frac{P}{S2}[/tex]=2.[TEX]10^3[/TEX] Pa
P3=[tex] \frac{P}{S3}[/tex]=2,4.[TEX]10^2[/TEX] Pa
 
Top Bottom