[Vật lí 8]Áp suất

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình thông nhau, một bình đựng nước, bình kia đựng dầu không hòa lẫn nhau. Ngời ta

đọc trên thước chia độ đặt giữa hai bình những số liệu sau đây ( Số 0 của thước ở phía

dưới).

a) mặt phân cách của nước và dầu ở mức [TEX]3cm[/TEX]

b) mặt nước ở mức [TEX]18cm[/TEX]

c) mặt thoáng của dầu ở mức [TEX]20cm.[/TEX]

Tính trọng lượng riêng của dầu biêt khối luợng riêng của nước là [TEX]1000kg/m^3[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Hai bình thông nhau, một bình đựng nước, bình kia đựng dầu không hòa lẫn nhau. Ngời ta

đọc trên thước chia độ đặt giữa hai bình những số liệu sau đây ( Số 0 của thước ở phía

dưới).

a) mặt phân cách của nước và dầu ở mức [TEX]3cm[/TEX]

b) mặt nước ở mức [TEX]18cm[/TEX]

c) mặt thoáng của dầu ở mức [TEX]20cm.[/TEX]

Tính trọng lượng riêng của dầu biêt khối luợng riêng của nước là [TEX]1000kg/m^3[/TEX]

chỗ đó là mặt thoáng của nước đúng k ??? nếu đúng thì mình giải thế này nè
Mặt thoáng của nước là h1, của dầu là h2, chiều cao mặt phân cách của nước và dầu là h. KLR của dầu là D2
Cho là nhánh 1 chứa nước, nhánh 2 chứa nước và dầu. Xét điểm b nằm ở mặt phân cách giữa nước và dầu, điểm a ở nhánh 1 nằm cùng mặt phẳng với b
Ta có : Pa=Pb => D1(h1-h) = D2(h2-h)
=> D2 = 1000x(18-3) : (20-3)= 882,353 kg/m^3

Đúng thì thanks cái :p:p
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

chỗ đó là mặt thoáng của nước đúng k ??? nếu đúng thì mình giải thế này nè
Mặt thoáng của nước là h1, của dầu là h2, chiều cao mặt phân cách của nước và dầu là h. KLR của dầu là D2
Cho là nhánh 1 chứa nước, nhánh 2 chứa nước và dầu. Xét điểm b nằm ở mặt phân cách giữa nước và dầu, điểm a ở nhánh 1 nằm cùng mặt phẳng với b
Ta có : Pa=Pb => D1(h1-h) = D2(h2-h)
=> D2 = 1000x(18-3):(20-3)= 882,353 kg/m^3

Đúng thì thanks cái :p:p
có lẽ nhưng mình không nghỉ là bạn đúng
cái chỗ chị bôi đen áy bạn hãy xem lại đi
P=10D*V chứ không phải là P=D*h
bạn xem lại nha
nếu bạn đúng chị thank liền và xl bạn vì sự nhầm lẫn của mình
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

có lẽ nhưng mình không nghỉ là bạn đúng
cái chỗ chị bôi đen áy bạn hãy xem lại đi
P=D*V chứ không phải là P=D*h
bạn xem lại nha
nếu bạn đúng chị thank liền và xl bạn vì sự nhầm lẫn của mình

????? D.V = m mà sao lại thế. đây là công thức tính áp suất chất lỏng mà trang 29 sgk lớp 8 :D:D:D:D
 
C

conan193

chỗ đó là mặt thoáng của nước đúng k ??? nếu đúng thì mình giải thế này nè
Mặt thoáng của nước là h1, của dầu là h2, chiều cao mặt phân cách của nước và dầu là h. KLR của dầu là D2
Cho là nhánh 1 chứa nước, nhánh 2 chứa nước và dầu. Xét điểm b nằm ở mặt phân cách giữa nước và dầu, điểm a ở nhánh 1 nằm cùng mặt phẳng với b
Ta có : Pa=Pb => D1(h1-h) = D2(h2-h)
=> D2 = 1000x(18-3) : (20-3)= 882,353 kg/m^3

Đúng thì thanks cái :p:p

bạn để ý công thức một chút. Công thức tính áp suất là

[TEX]P=d.h[/TEX]

kết quả cuối cùng là [TEX]8823,5 (N/m^3)[/TEX]
 
Y

yttl

dạ một bình thông nhau chứa nước biển.người ta đổ thêm xăng vào một nhánh.hai mặt thoáng ở hai nhánh chênh nhau 18mm.tính độ cao của cột xăng.cho biết trọng lượng riêng của nước biển là 10300 và của xănh là 7000N/m^3
hix, em không hiểu mấy bài về bình thông nhau lắm
 
E

evilghost_of_darknight

vẽ hình ra là làm đc ngay thôi em. em tự vẽ hình ra nhé
gọi chiều cao của cột xăng là h
chiều cao của cột nước là h+h' (h' là độ chênh lệch giữa 2 cột chất lỏng, đơn vị là m, nếu cột nước thấp hơn cột xăng thì chiều cao cột nước là h-h' .vì đề bài e ko nói rõ là cột nào cao hơn)
trong bình thông nhau thì áp suất của các điểm ở cùng 1 độ cao bằng nhau
do đó
dx.h=dn.(h+h') (nếu chiều cao cột xăng>chiều cao cột nước)
hoặc
dx.h=dn.(h-h') (nếu chiều cao cột xăng<chiều cao cột nước)

sau đó thay số vào rồi giải pt bậc nhất này ra là đc
:):):):):):)
chúc e học tốt
 
P

pety_ngu

dạ một bình thông nhau chứa nước biển.người ta đổ thêm xăng vào một nhánh.hai mặt thoáng ở hai nhánh chênh nhau 18mm.tính độ cao của cột xăng.cho biết trọng lượng riêng của nước biển là 10300 và của xănh là 7000N/m^3
hix, em không hiểu mấy bài về bình thông nhau lắm
chiều cao của cột xăng là
h~0,026 m
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yttl

thks ạ nhưng mình giải ra là 56mm chứ hok fai 26 hix, bạn rảnh thì xem lại dùm mình chút nha
 
C

conan193

dạ một bình thông nhau chứa nước biển.người ta đổ thêm xăng vào một nhánh.hai mặt thoáng ở hai nhánh chênh nhau 18mm.tính độ cao của cột xăng.cho biết trọng lượng riêng của nước biển là 10300 và của xănh là 7000N/m^3
hix, em không hiểu mấy bài về bình thông nhau lắm

đổi [TEX]18 mm=0,018m[/TEX]

Xét áp suất tại 2 điểm[TEX] A[/TEX] và[TEX] B[/TEX] ( [TEX]A[/TEX] nằm ở mpc cửa nước biển và xăng)

Vì [TEX]A[/TEX] và [TEX]B[/TEX] nằm ở cũng mp nằm ngang nên ta có:

[TEX]P_A=P_B[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]h_x.d_x=h_c_l.d_n_b[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] h_x=\frac{h_c_l.d_n_b}{d_x}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]h_x=\frac{0,018.10300}{7000}=0,026 (m)[/TEX]
 
Y

yttl

ơ sao lại thế đc
chẳng lẽ điểm A nằm ở mp nc và xăng còn điểm B nằm ngay mp nc và không khí à
theo e là điểm B nó nằm ở trong cái cột nc nhưng không có ngay mp giữa nc vs không khí
thì 10300.h1=7000.h2
lúc đó thì h1/h2 =103/70
h1 là từ điểm B tới mặt thoáng còn h2 là từ điểm A(điểm giao tới mặt thoáng)
r sau đó 2 mặt thoáng chênh nhau 18
tức là h2-h1=18
giải ra h2 bằng 56 chứ
em nghĩ là vậy các bác giải thích lại cho em với
em nghĩ sai chỗ nào ạ
 
P

pety_ngu

ơ sao lại thế đc
chẳng lẽ điểm A nằm ở mp nc và xăng còn điểm B nằm ngay mp nc và không khí à
theo e là điểm B nó nằm ở trong cái cột nc nhưng không có ngay mp giữa nc vs không khí
thì 10300.h1=7000.h2
lúc đó thì h1/h2 =103/70
h1 là từ điểm B tới mặt thoáng còn h2 là từ điểm A(điểm giao tới mặt thoáng)
r sau đó 2 mặt thoáng chênh nhau 18
tức là h2-h1=18
giải ra h2 bằng 56 chứ
em nghĩ là vậy các bác giải thích lại cho em với
em nghĩ sai chỗ nào ạ
do ban ve hinh sai nen giai sai do~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Đề nghị viết có dấu, viết không có dấu mất bài ráng chịu
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

ơ sao lại thế đc
chẳng lẽ điểm A nằm ở mp nc và xăng còn điểm B nằm ngay mp nc và không khí à
theo e là điểm B nó nằm ở trong cái cột nc nhưng không có ngay mp giữa nc vs không khí
thì 10300.h1=7000.h2
lúc đó thì h1/h2 =103/70
h1 là từ điểm B tới mặt thoáng còn h2 là từ điểm A(điểm giao tới mặt thoáng)
r sau đó 2 mặt thoáng chênh nhau 18
tức là h2-h1=18
giải ra h2 bằng 56 chứ
em nghĩ là vậy các bác giải thích lại cho em với
em nghĩ sai chỗ nào ạ


e phải để ý

A và B nằm trên một mặt phẳng nằm ngang ( lấy thước kẻ qua ~.~ )

Xét sẽ thấy từ điểm B lên đến mặt xăng là [TEX]h_c_l[/TEX]

hình đây:
b51ba008474f51301972366e8cec0874_35891924.untitled.700x0.bmp

 
Last edited by a moderator:
Y

yttl

dạ đúng thế
e dựa vào cái hình vẽ giống như trên đấy
ng ta kêu mình tính cái cột màu đỏ
vậy thì 18mm tức là cái đoạn chênh lệch cột đỏ trừ đi cột xanh nhỏ nhỏ bên B
trong sách giải bt e cũng thấy nó giải ra 56mm
 
B

blackselena

dạ đúng thế
e dựa vào cái hình vẽ giống như trên đấy
ng ta kêu mình tính cái cột màu đỏ
vậy thì 18mm tức là cái đoạn chênh lệch cột đỏ trừ đi cột xanh nhỏ nhỏ bên B
trong sách giải bt e cũng thấy nó giải ra 56mm
mình cũng đồng ý kiến với bạn này nè
giải ra cũng là 56mm
vấn đề là ko biết cái 18mm là chênh giữa 2 đoạn nước hay là chênh giữa xăng và nước nữa
________________________
theo em thì đây mới là cách giải đúng bởi vì khái niệm mặt thoáng chất lỏng là phần chất lỏng tiếp xúc với không khí
-> h chênh lệch ở đây là : h - 18mm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom