[vật lí 8] Áp suất chất khí

M

mytab

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đo độ cao của một đỉnh núi người ta dùng khí áp kế. Khi ở dưới chân núi khí áp kế chỉ 75cm Hg. Khi ở đỉnh núi khí áp kế chỉ 71.5cm Hg. Biết trọng lượng riêng của không khí là 12.5 N/m3va2 trọng lương riêng của thủy ngân là 13600 N/m3. Tính độ cao đỉnh núi?
 
L

luffy_1998

Để đo độ cao của một đỉnh núi người ta dùng khí áp kế. Khi ở dưới chân núi khí áp kế chỉ 75cm Hg. Khi ở đỉnh núi khí áp kế chỉ 71.5cm Hg. Biết trọng lượng riêng của không khí là 12.5 N/m3va2 trọng lương riêng của thủy ngân là 13600 N/m3. Tính độ cao đỉnh núi?

Thuỷ ngân có trọng lượng riêng là 136000 N/m3 chứ ko phải 13600 N/m3 đâu
Gọi độ cao núi là h, độ dày tầng khí quyển ở nơi đó là H, d = 12.5 N/m3
Áp suất tại chân núi: $p_1 = dH$
Áp suất tại đỉnh núi: $p_2 = d(H - h)$
Ta có: $p_ 1 - p_2 = dh = 3.5 cmHg = 0.035.136000 Pa = 4760 Pa$
$\rightarrow h = \dfrac{476}{12.5} = 380.8 m$
 
Top Bottom