[Vật lí 8] ai làm được bài này thì thiên tài

L

ljnhchj_5v

- Gọi khối lượng của nhiệt lượng kế là [TEX]m_1[/TEX] có nhiệt độ ban đầu [TEX]t_1[/TEX] có nhiệt dung riêng [TEX]c_1[/TEX]
- Khối lượng của một ca nước là [TEX]m_2[/TEX] có nhiệt độ ban đầu [TEX]t_2[/TEX] có nhiệt dung riêng [TEX]c_2[/TEX]
- Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ:
[TEX]m_1c_1.5 = m_2c_2.(t_2 - (t_1 + 5))[/TEX] (1)
- Sau đó lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ:
[TEX]m_1c_1.3 + m_2c_2.3 = m_2c_2.(t_2 - (t_1 + 8))[/TEX] (2)
- Từ (1) và (2) ta có :
[TEX]m_1c_1 = 3m_2c_2[/TEX]
- Gọi nhiệt độ tăng thêm sau khi đổ thêm 5 ca nước nóng là a, ta có:
[TEX]m_1c_1.a + 2m_2.a = 5m_2c_2.(t_2 - (t_1 + 8 + a))[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1c_1.a + 2m_2.a = 5m_2c_2.(t_2 - (t_1 + 8)) - 5m_2c_2.a[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a = \frac{15.(m_1c_1 + m_2c_2)}{m_1c_1 + 7m_2c_2} = \frac{60m_2c_2}{10m_2c_2} = 6^oC[/TEX]
 
Top Bottom