<Vật lí 8>ai giải giúp mình với!khó wa'>híc.

D

devil_l0v3_angle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta trộn lẫn hai chất lỏng có nhiệt dung riêng,khối lượng,nhiệt độ ban đầu của chúng lần lượt là: c1,m1,t1 và c2,m2,t2.Tính tỉ số khối lượng hai chất lỏng trong các trường hợp sau đây:
a> Độ biến thiên nhiêt độ của chất thứ hai gấp đôi độ biến thiên nhiệt độ của chất thứ nhất sau khi cân bằng nhiệt.
b> Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số a/b.
 
C

conang_buongbinh3007

Giải
a,* Ta có phương trình cân bằng nhiệt :)
m1.c1.(t1-t)=m2.c2.(t-t2)
* Mặt khác[TEX] \frac{t1-t}{t-t2}[/TEX] =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
~~> [TEX]\frac{m2}{m1}[/TEX]=[TEX]\frac{c1}{c2.2}[/TEX]
b, *Hiệu nhiệt độ của hai chất lỏng:
t2-t1=t2-t+t-t1=[TEX]\large\Delta[/TEX]t2+[TEX]\large\Delta [/TEX]t1
* Hiệu nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ đầu=[TEX]\large\Delta[/TEX]t1
Ta có:[TEX] \frac{t2-t1}{t-t1} [/TEX]= [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
~~> t2-t=[TEX]\frac{a-b}{b}[/TEX].(t-t1)
~~> [TEX]\frac{m1}{m2}[/TEX] =[TEX]\frac{a-b}{b}.\frac{c2}{c1}[/TEX]

P/S: Bạn có thể tham khảo thêm ở sách 500 bài tập vật lý :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom