[ Vật lí 8] §1: Box Vật Lí dành cho mem yêu Chuyển động ♥♥♥

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào tất cả các mem.

Đây là topic Vật lí dành cho các mem muốn tiếp xúc nhiều hơn với chương trình Vật lí 8.

Dù là bạn chưa giỏi lắm hay đã có kinh nghiệm nhiều thì topic này cũng giúp bạn nâng cao

đồng thời cũng cố kiến thức Vật lí về cơ học vững hơn. Để mở đầu cho topic, chúng ta sẽ

bắt đầu từ những bài dễ.


Câu 1:

Lúc [TEX]7h[/TEX] sáng, một mô tô đi từ Sài Gòn đến Biên Hòa cách nhau [TEX]30 km[/TEX].

Lúc [TEX]7h20ph[/TEX], mô tô còn cách Biên Hòa [TEX]10km[/TEX]

a. Tính vận tốc mô tô

b. Nếu mô tô đi liên tục không nghỉ thì sẽ đến Biên Hòa lúc mấy giờ.

Các mem lưu ý là: 1 đề 1 mem làm thôi, đã làm rồi thì mem khác sẽ không làm lại nên

muốn làm bài tập phải nhanh tay đấy nhé ^_^ .
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802



Câu 1:

Lúc [TEX]7h[/TEX] sáng, một mô tô đi từ Sài Gòn đến Biên Hòa cách nhau [TEX]30 km[/TEX].

Lúc [TEX]7h20ph[/TEX], mô tô còn cách Biên Hòa [TEX]10km[/TEX]

a. Tính vận tốc mô tô

b. Nếu mô tô đi liên tục không nghỉ thì sẽ đến Biên Hòa lúc mấy giờ.

Các mem lưu ý là: 1 đề 1 mem làm thôi, đã làm rồi thì mem khác sẽ không làm lại nên

muốn làm bài tập phải nhanh tay đấy nhé ^_^ .
Quãng đường đi được trong 20 phút là 20km
=>Vận tốc mô tô là [TEX]V=\frac{S}{t}=\frac{20}{\frac{1}{3}}=60 km/h[/TEX]
Thời gian từ đi Biên Hòa nếu ko nghỉ là [TEX]t=\frac{S}{V}=\frac{30}{60}=0.5h[/TEX]
Vậy mô tô đến biên hòa lúc 7h30 phút
 
B

bibinamiukey123

đâyyyyyyyy ta yêu chuyển động nè

Làm dùm cái đi bà

Một ngươi đến bến xe buýt chậm 20 ph sau khi xe đã rời khổi bến A nên đành đi tãi để đuổi kịp xe buýt ở bến B tiếo theo. Taxi đuổi kịp xe buýt ở thời điểm xe nó đi được 2/3 quãng đường. Hỏi người này đợi ở bến B bao lâu để xe buýt đến nơi.
 
A

anhtrangcotich

Trong 2/3 quãng đường đầu, taxi nhanh hơn xe buýt 20 phút.

Vậy trong 1/3 quãng đường, taxi sẽ nhanh hơn xe buýt 10 phút.

Đến B, người đó phải chờ thêm 10 phút.
 
C

conan193

Đề mới

Pic trầm quá xá

Câu 2:

Một người đi xe đạp xuống một cái dốc dài[TEX] 100m[/TEX]. Trong[TEX] 25m[/TEX] đầu,

người ấy đi hết [TEX]10s[/TEX]; quãng đường còn lại đi mất [TEX]15s[/TEX]. Tính vận tốc

trung bình ứng với từng đoạn dốc và cả đoạn dốc
 
O

one_in_a_milion

Pic trầm quá xá

Câu 2:

Một người đi xe đạp xuống một cái dốc dài[TEX] 100m[/TEX]. Trong[TEX] 25m[/TEX] đầu,

người ấy đi hết [TEX]10s[/TEX]; quãng đường còn lại đi mất [TEX]15s[/TEX]. Tính vận tốc

trung bình ứng với từng đoạn dốc và cả đoạn dốc

Đoạn 1: Vtb= s:t= 25:10= 2.5 m/s
Đoạn 2: Vtb= s:t= 75:15= 5 m/s

Vtb trên cả quãng đường: Vtb= 100: 25 = 4m/s

Chém nhah

Ủng hộ chị TRINH
:D
Học yếu lí mà vớ ngay cái pic này.hên
 
C

conan193

Câu 3:

Một ô tô chuyển động trên nửa quảng đưởng đầu với vận tốc [TEX]40 km/h[/TEX] trên nửa

quảng đưởng sau với vận tốc [TEX]60 km/h[/TEX]. Tính vận tốc trung bình

Không nên ngần ngại post đề của bạn lên ^_^
 
Last edited by a moderator:
P

pptcityhunterlys

Câu 3:

Một ô tô chuyển động trên nửa quảng đưởng đầu với vận tốc [TEX]40 km/h[/TEX] trên nửa

quảng đưởng sau với vận tốc [TEX]60 km/h[/TEX]. Tính vận tốc trung bình


Vận Tốc TB = 32km/h. Vì mình là mem mới nên chưa biết gõ 1 số công thức nên ko giải ra đc. Mong các bạn thông cảm nghen!

Đặt dấu tex bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

Bạn ơi, mình không biết gõ công thức toán học nên bạn chịu khó đọc theo kiều sau nhé;

Ta có:sAC = sBC = sAB/2 ;tAC = sAC/vAC ; tBC = sBC/vBC

Theo đề bài:
Vtb=sAB/(tAC + tBC)
<=> Vtb= (2sAC)/ ( sAC/vAC + sAC/vBC ) Rút sAC chung ra, thay vAC=60km/h vBC=40km/h, Ta có:
<=> Vtb= 2/(1/60 + 1/40)
<=> Vtb= 48km/h
Vậy vận tốc trung binh của xe đi trên cả quãng đường là 48km/h
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802

;)) Thử bài chuyển động này nhé;))(Bài này hông khó)
Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau.Một xe đi từ A-B,một xe đi từ B-A.Sau khi gặp nhau tại C cách B là 20km,họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ.Khi đã tiới nơi quy định,họ quay lại và gặp nhau ở nơi cách A là 12km.Tìm vận tốc 2 xe và tỷ số vận tốc hai xe
 
L

ljknjght

Cho mình hỏi 3 câu này nha
Câu 1 : 1 vật đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 12km/h , nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2 . Hãy tính v2 biết vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là Vtb = 8km/h
Câu 2: 1 vận nặng 200kg hãy chuyện động thẳng đều trên mặt phẳng
a, xác định các lực tác dụng lên vật
b, biết lực cản = 2/10 trọng lượng của vật , hãy xác định lực kéo
c, Khi lực kéo = 0 hãy dự đoán hướng chuyển động của vật ( cho là lực ma sát không thay đổi )
Câu 3 : hãy nêu thí nghiệm ở điều kiện bề mặt tiếp xúc giữa 2 vật ko đổi thì:
a: lực ma sát nghỉ ko là duy nhất
b: lực ma sát trượt là hằng số
c: nhận xét về giá trị của lực ma sát nghỉ và lực ma sat trượt
Mong các bạn giải sớm dùng mình , xin cảm ơn trước
 
L

luffy_1998

Cho mình hỏi 3 câu này nha
Câu 1 : 1 vật đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 12km/h , nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2 . Hãy tính v2 biết vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là Vtb = 8km/h
Câu 2: 1 vận nặng 200kg hãy chuyện động thẳng đều trên mặt phẳng
a, xác định các lực tác dụng lên vật
b, biết lực cản = 2/10 trọng lượng của vật , hãy xác định lực kéo
c, Khi lực kéo = 0 hãy dự đoán hướng chuyển động của vật ( cho là lực ma sát không thay đổi )
Câu 3 : hãy nêu thí nghiệm ở điều kiện bề mặt tiếp xúc giữa 2 vật ko đổi thì:
a: lực ma sát nghỉ ko là duy nhất
b: lực ma sát trượt là hằng số
c: nhận xét về giá trị của lực ma sát nghỉ và lực ma sat trượt
Mong các bạn giải sớm dùng mình , xin cảm ơn trước

Câu 1:
gọi s là độ dãi quãng đường
Thời gian đi nửa qd đầu: t1 = s/24
Thời gian đi nưa qd sau: t2 = s/2v2
Vận tóc tb trên toàn qd
v=s/(t1+t2)= (24v2)/(v2+12)=8

=>v2=6
 
J

james_bond_danny47

yêu chuyển động àh
vậy thì làm 2 bài này đi
1/Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ hai nơi trên trên một bờ hồ thẳng. Tàu A chuyển động với hướng vuông góc với bờ , trong khi tàu B luôn hướng về tàu A. Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi. Tính khoảng cách này.
2/
vận dụng cách giải bài 1 để giải bài toán con sên nổi tiếng sau:
Có ba con sên đang nằm trên ba đỉnh của một tam giác đều cạnh 60cm . Cùng một lúc 3 con khởi hành , con thứ nhất đi hướng về con thứ hai , con thứ hai hướng về con thứ ba , con thứ ba hướng về con thứ nhất , với cùng một vận tốc không đổi 5cm/phút . Trong suốt cuộc hành trình, mỗi con luôn chuyển động về phía con đích đến tương ứng . Phải mất bao lâu , và quãng đường mà mỗi con đi được cho đến lúc chúng gặp nhau ? Viết phương trình đường đi ? Nếu mỗi con được coi như một chất điểm thì chúng sẽ bò xung quanh điểm gặp nhau mấy lần ?
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Cho mình hỏi 3 câu này nha
Câu 1 : 1 vật đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 12km/h , nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2 . Hãy tính v2 biết vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là Vtb = 8km/h
Câu 2: 1 vận nặng 200kg hãy chuyện động thẳng đều trên mặt phẳng
a, xác định các lực tác dụng lên vật
b, biết lực cản = 2/10 trọng lượng của vật , hãy xác định lực kéo
c, Khi lực kéo = 0 hãy dự đoán hướng chuyển động của vật ( cho là lực ma sát không thay đổi )
Câu 3 : hãy nêu thí nghiệm ở điều kiện bề mặt tiếp xúc giữa 2 vật ko đổi thì:
a: lực ma sát nghỉ ko là duy nhất
b: lực ma sát trượt là hằng số
c: nhận xét về giá trị của lực ma sát nghỉ và lực ma sat trượt
Mong các bạn giải sớm dùng mình , xin cảm ơn trước

Câu 1:
gọi s là độ dãi quãng đường
Thời gian đi nửa qd đầu: t1 = s/24
Thời gian đi nưa qd sau: t2 = s/2v2
Vận tóc tb trên toàn qd
v=s/(t1+t2)= (24v2)/(v2+12)=8

=>v2=6
Câu 2
a.Trọg lực, lực đỡ, lực cản , lực kéo (tự xác định)
b. Fk=Fc=400N
c. Vật tiếp tục cd về phía trước do có quán tính
Câu 3:
a. Thí nghiệm như sgk
b. Thí nghiệm này ở sgk vật lí 10
cho vật a đè lên vật b, vật b đè lên mặt bàn. vật a ngoắc vào lực kế. Lực kế có phương ngang và gắn với tường ở bên phải 2 vật a,b
véo b theo phương ngang chiều từ phải sang trái sao cho lực kéo đủ thắng lực ma sát. vật B chuyển động kéo theo vật a cd với vận tốc bằng vận tốc của b làm số chỉ lực kế lớn dần. Khi số chỉ đạt tới một giá trị nhất định thì vật b trượt nhanh hơn vật a và lực ma sát giữa a va b chính là số chỉ lực kế (ko đổi)
c.Lực ms nghỉ cực đại = Luwcj ms trượt hay F msn <= F mst
 
L

luffy_1998

Ai giải giùm mình nè
Hai ô tô chuyển động đều trên 2 con đường vuông góc với nhau với vận tốc tương đối giữa chúng gấp 5 lần vận tốc đi ra xa nhau trên một con đường với vận tốc chuyển động như cũ
Tìm tỷ số vận tốc 2 xe
 
L

ljknjght

Câu 1:
gọi s là độ dãi quãng đường
Thời gian đi nửa qd đầu: t1 = s/24
Thời gian đi nưa qd sau: t2 = s/2v2
Vận tóc tb trên toàn qd
v=s/(t1+t2)= (24v2)/(v2+12)=8

=>v2=6
Câu 2
a.Trọg lực, lực đỡ, lực cản , lực kéo (tự xác định)
b. Fk=Fc=400N
c. Vật tiếp tục cd về phía trước do có quán tính
Câu 3:
a. Thí nghiệm như sgk
b. Thí nghiệm này ở sgk vật lí 10
cho vật a đè lên vật b, vật b đè lên mặt bàn. vật a ngoắc vào lực kế. Lực kế có phương ngang và gắn với tường ở bên phải 2 vật a,b
véo b theo phương ngang chiều từ phải sang trái sao cho lực kéo đủ thắng lực ma sát. vật B chuyển động kéo theo vật a cd với vận tốc bằng vận tốc của b làm số chỉ lực kế lớn dần. Khi số chỉ đạt tới một giá trị nhất định thì vật b trượt nhanh hơn vật a và lực ma sát giữa a va b chính là số chỉ lực kế (ko đổi)
c.Lực ms nghỉ cực đại = Luwcj ms trượt hay F msn <= F mst

Bạn mới lớp 8 mà rành cả sách lớp 10 cơ à , thực sự thì mình chưa hiểu phần b bài 3 bạn có thí nghiệm nào dễ hình dung ko ?
Với cả phần c bài 3 thì Fmsn <= Fmst hay chỉ bằng thôi ?
P/s : Mình gà vật lí các bạn đừng chém @@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom