[Vật lí 7] Tính khoảng cách

L

loveconan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là câu hỏi không phai điện học đâu nha :
Minh và Nam đứng ở hai điểm M và N cách nhau 750m trên một bãi sông. khoảng cách từ M đến sông là 150m, từ N đến sông là 600m. tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Nam. Biết đoạn sông thẳng, vận tốc chạy của Minh không đổi bằng 2m/s: bỏ qua thời gian múc nước nhé!!!:D;):D

P.s : Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Vật lý 7] + tiêu đề
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Đây là toán mừ

Giải

Ta có tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông là:
150 + 600 = 750 (m)
Vì tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông = khoảng cách tử M đến N (=750 m)

\Rightarrow bãi sông nằm giữa M và N

Nên thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Nam là:
750 : 2 = 375 (s)

Đáp số: 375 giây


Kiểu giải lớp 3 :)D :D)
 
T

thinhrost1

Đây là toán mừ

Giải

Ta có tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông là:
150 + 600 = 750 (m)
Vì tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông = khoảng cách tử M đến N (=750 m)

\Rightarrow bãi sông nằm giữa M và N

Nên thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Nam là:
750 : 2 = 375 (s)

Đáp số: 375 giây


Kiểu giải lớp 3 :)D :D)

Mình thấy cách giải bạn và lối suy nghĩ bạn hay nhưng bạn ko hiểu rõ đề rồi?

Nếu dòng sông năm giữa Minh và Nam thì Minh phải bơi ra sông à? :))

Bạn phải giải như vầy nè.

rtmunq


gif.latex

Quãng đường là:
849+150=999
Nên thời gian là:
$t=\frac{999}{2}=499,5s$
[/FONT][/B][/SIZE]
 
P

pe_lun_hp

Các em chú ý đây là một bài theo chị đánh giá rất khó với trình độ lớp 7 của các em

Bài này còn áp dụng làm đề thi HSG môn Vật Lí của nhiều tỉnh hoặc là đề thi vào chuyên lí 10 đấy :)

Dĩ nhiên nó là câu hỏi gỡ điểm nhưng khối anh chị phải nhăn mặt khi gặp bài này :)

hình vẽ :

picture.php


Kẻ hình phụ :

N' - điểm đối xứng với N , bờ sông giao với NN' tạ K

kẻ $MP \bot NN'$

H là hình chiếu của M trên bờ sông ( MH vuông góc với bờ sông)

giả sử Minh đi theo đường MI'N. Ta có:

$MI'N = MI' + I'N = MI' + I'N' = MI'N'$

Để MI'N ngắn nhất thì M,I',N' thẳng hàng . Hay $I \ \ \equiv I'$

Theo hình vẽ :

$NP = NK - PK = NK - MH = 450 (m)$

$MP = \sqrt{MN^2 - NP^2} = 600 (m)$

$N'P = N'K + KP = 750 (m)$

$MN' = \sqrt{MP^2 + {N'P}^2} = 150\sqrt{41} (m)$

Vậy t/g ngắn nhất là:

$t = \dfrac{MN'}{V} = \dfrac{ 150\sqrt{41}}{2} = 480 (s)$

đổi t=8 (phút)


P/S : Nếu có gì chưa hiểu mấy đứa cứ hỏi chị giải thích nhé :), hình như chị giải hơi tắt :)
 
Last edited by a moderator:
L

loveconan

em đâu có thấy lời giải đâu hả chị em chịu hoy không hỉu gì hết :-??:-??:-??
 
L

loveconan

mà chị ơi em thấy nếu giải như cách của chị thì thời gian chạy còn lâu hơn bạn vuivemoingay nữa thế thì em nghĩ cách của bạn ấy đúng đấy chứ!!!>:D<>:D<>:D<
 
Top Bottom