Vật lí [Vật lí 7] Quang học

ĐứcNhật!

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
1,525
3,788
529
Quảng Nam
Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 gương phẳng G1 và G2 vuông góc với nhau, S là một điểm sáng, M là một điểm cho trước ( như hình vẽ )
a) Lí luận để đưa ra cách vẽ và vẽ một tia sáng xuất phát từ S, chiếu đến gương G1 rồi phản xạ đến gương G2, tia phản xạ trên gương G2 đi qua M. Nêu điều kiện để bài toán giải được.
b) Chứng minh rằng tia tới G1 song song với tia phản xạ ở gương G2.
c) Có bao nhiêu tia sáng từ S chiếu đến M. Hãy vẽ các tia sáng đó.
Hình vẽ:
upload_2018-4-10_19-6-5.png
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho 2 gương phẳng G1 và G2 vuông góc với nhau, S là một điểm sáng, M là một điểm cho trước ( như hình vẽ )
a) Lí luận để đưa ra cách vẽ và vẽ một tia sáng xuất phát từ S, chiếu đến gương G1 rồi phản xạ đến gương G2, tia phản xạ trên gương G2 đi qua M. Nêu điều kiện để bài toán giải được.
b) Chứng minh rằng tia tới G1 song song với tia phản xạ ở gương G2.
c) Có bao nhiêu tia sáng từ S chiếu đến M. Hãy vẽ các tia sáng đó.
Hình vẽ:
View attachment 49442
a,-Cách vẽ:
+Vẽ S2 đối xứng với S qua G1
+Vẽ S3 đối xứng với S2 qua G2
+Nối S3 với M cắt G2 tại D
+Nối S2 với D cắt G1 tại E
b, -Ta có: $\left\{\begin{matrix} \widehat{EDA}=\widehat{MDA} & \\ \widehat{DEB}=\widehat{SEB} & \end{matrix}\right.$
-Vì: $\left\{\begin{matrix} OE vuông góc G1 & \\ BE vuông góc G1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow OE//BE$
$\Rightarrow \widehat{BED}=\widehat{ODE}$
$\Leftrightarrow 2\widehat{BED}=2\widehat{ODE}\Leftrightarrow \widehat{SED}=2\widehat{ODE}(1)$
-Lại có: $\left\{\begin{matrix} \widehat{ODE}=\widehat{MDF} & \\ \widehat{ODE}=\widehat{HDF} & \end{matrix}\right.$
-Suy ra: $2\widehat{ODE}=\widehat{MDF}+\widehat{HDF}=HDM$
-Vậy: $\widehat{SED}=\widehat{HDM}=>đpcm$
c,geogebra-export (6).png
Ps:Hình hơi... bn thông cảm^^
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a,-Cách vẽ:
+Vẽ S2 đối xứng với S qua G1
+Vẽ S3 đối xứng với S2 qua G2
+Nối S3 với M cắt G2 tại D
+Nối S2 với D cắt G1 tại E
b, -Ta có: $\left\{\begin{matrix} \widehat{EDA}=\widehat{MDA} & \\ \widehat{DEB}=\widehat{SEB} & \end{matrix}\right.$
-Vì: $\left\{\begin{matrix} OE vuông góc G1 & \\ BE vuông góc G1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow OE//BE$
$\Rightarrow \widehat{BED}=\widehat{ODE}$
$\Leftrightarrow 2\widehat{BED}=2\widehat{ODE}\Leftrightarrow \widehat{SED}=2\widehat{ODE}(1)$
-Lại có: $\left\{\begin{matrix} \widehat{ODE}=\widehat{MDF} & \\ \widehat{ODE}=\widehat{HDF} & \end{matrix}\right.$
-Suy ra: $2\widehat{ODE}=\widehat{MDF}+\widehat{HDF}=HDM$
-Vậy: $\widehat{SED}=\widehat{HDM}=>đpcm$
c,View attachment 49491
Ps:Hình hơi... bn thông cảm^^
Câu a nhé!
 

Attachments

  • 9C5AB27C-F7D9-4240-86EF-D4521343B476.jpeg
    9C5AB27C-F7D9-4240-86EF-D4521343B476.jpeg
    1.6 MB · Đọc: 102
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom