[Vật lí 7] quang học

N

neyuhcva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm sáng S cách tường 1 khoảng ST=d. tại vị trí M thuộc ST cách S 1 khoảng SM=1/4d, người ta đặt 1 tấm bìa hình tròn vuông góc với ST có bán kính R và có tâm trùng M.
a, tìm bán kính vùng tối trên tường
b, Cần di chuyển tấm bìa 1 đoạn bằng bao nhiêu, theo chiều nào để bán kính vùng tối giảm đi 1 nửa?
c, Tìm tốc độ thay đổi của bán kính vùng tối biết tấm bìadi chuyển đều với vân tốc v
 
Last edited by a moderator:
C

conbaodn

1/a) Đĩa có bán kính r \Rightarrow đường kính của tấm bìa khi đặt như ở đề là 2r
\Rightarrow vùng tối của bán kính tấm bìa tạo ra khi như ở đề là $(\frac{3}{4}.2r+\frac{1}{4}.2.2r).2=8r$
b) Vì khi dịch chuyển tấm bìa 1 đoạn h thì vùng tối tăng lên 2h \Rightarrow Để bán kính vùng tối(8r) giảm đi 1 nửa (4r) thì tấm bìa dịch chuyển 1 khoảng $\frac{\frac{3}{4}.2r}{4}=\frac{1,5}{4}d$ về phía T
c) tương tự như câu b
Bài mình làm còn nhiều thiếu sót nếu thấy thì góp ý cho mình nhé:):)
 
Top Bottom