[Vật lí 6] Một số bài tập về đòn bẩy

S

sim_conan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người gánh một gánh nước. Thùng thứ nhất nặng 20kg, thùng thứ hai nặng 30kg. Gọi điểm tiếp xúc giữa vai với đòn gánh là O, điểm treo thùng thứ nhất và đòn gánh là O1, điểm treo thùng thứ hai vào đòn gánh là Ò. Hỏi OO1 và OO2 có giá trị nào sau đây thì gánh nước cân bằng?
 
M

me0kh0ang2000

gọi khối lượng của hai thùng nước lần lượt là [TEX]M_{1}[/TEX] và [TEX]M_{2}[/TEX], theo đề bài, ta có:
[TEX]M_{2}=1,5M_{1}[/TEX]
vậy, để gánh nước cân bằng thì [TEX]OO_{2}=1,5OO_{1}[/TEX]
 
H

happy.swan

Thiếu chiều dài của gánh.
Ta có tỉ lệ sau:$\frac{OO_1}{OO_2}=\frac{30.10}{20.10}$
=>$\frac{OO_1}{OO_2}=\frac{3}{2}$
 
D

dominhphuc

Vì khoảng cách tỉ lệ nghịch với khối lượng khi đòn gánh cân bằng

\Rightarrow $\dfrac{OO1}{OO2}$$=$$\dfrac{m2}{m1}$$=$$\dfrac{30}{20}$$=$$\dfrac{3}{2}$

Vậy $\dfrac{OO1}{OO2}$$=$$\dfrac{3}{2}$
 
Top Bottom