[Vật lí 6]Một số bài tập cơ bản

D

diep_2802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lực-Máy cơ đơn giản
Cùng làm một số bài tập nhé các bạn ;)
1)Kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bao nhiêu phương,chiều gì?Khi gầu nước chuyển động thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của những lực nào?;)
 
S

sasukecoldly

Lực-Máy cơ đơn giản
Cùng làm một số bài tập nhé các bạn ;)
1)Kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bao nhiêu phương,chiều gì?Khi gầu nước chuyển động thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của những lực nào?;)
Phương thẳng đứng , chiều thẳng ;) Khi gầu nước chuyển thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của lực kéo
 
4

40phamkinhvy

1)Kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bao nhiêu phương,chiều gì?Khi gầu nước chuyển động thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của những lực nào?
Ta có :
5kg =50N
Khi kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bằng 50 N có phương thẳng đứng chiều từ dưới lên. khi gầu nước chuyển động đều thì nó chịu tác dụng của 2 lực : lực kéo của tay người và trọng lượng của nó . 2 lực này là 2 lực cân bằng
 
D

diep_2802

Tếp tục nhé các bạn;)
2)Trong các dụng cụ đòn bẩy những loại đòn bẩy nào đỡ tốn sức
A:Kìm cắt thép,cái mở bia, kéo cắt tóc
B:Nhíp, búa nhổ đinh,ròng rọc cố định
C:Cần câu cá,ròng rọc động
D: Dao róc giấy,cờ lề,búa nhổ đinh
3)Vật A đặt tren vật B và cả hai vật đều được đật trên bàn.Xác định lực tác dụng vào mỗi vật?
 
Q

qthang1998

bài 2) ý a đúng không chị?
Bài 3) vật B có tác dụng một lực để nâng vật A, và chiếc bàn tác dụng một lực để nâng vật A và B.
 
D

duong_coi

Lực-Máy cơ đơn giản
Cùng làm một số bài tập nhé các bạn ;)
1)Kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bao nhiêu phương,chiều gì?Khi gầu nước chuyển động thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của những lực nào?;)

Trọng lực của gầu nước là:
P= 10.m= 10.5=50 (N)
Có hai lực tác dụng lên gầu nước khi đi lên là trọng lưc và lực kéo của tay:
Trọng lực
Có phương thẳng đứng
Chiều từ trên xuống dưới
Độ lớn P= 50 (N)
lực kéo của tay
Có phương thẳng đứng
Chiều từ dưới lên trên
Độ lớn F \geq P = 50 (N) "vì khi kéo gầu nước lên theo phương thẳng đứng thì cần ít nhất F kéo \geq P = 50 N "
 
D

diep_2802

Trọng lực của gầu nước là:
P= 10.m= 10.5=50 (N)
Có hai lực tác dụng lên gầu nước khi đi lên là trọng lưc và lực kéo của tay:
Trọng lực
Có phương thẳng đứng
Chiều từ trên xuống dưới
Độ lớn P= 50 (N)
lực kéo của tay
Có phương thẳng đứng
Chiều từ dưới lên trên
Độ lớn F \geq P = 50 (N) "vì khi kéo gầu nước lên theo phương thẳng đứng thì cần ít nhất F kéo \geq P = 50 N "

2 lực tác dụng lên gầu nước là "trọng lượng"và "lực kéo "tay người bạn ạ
bài 2) ý a đúng không chị?
Bài 3) vật B có tác dụng một lực để nâng vật A, và chiếc bàn tác dụng một lực để nâng vật A và B.
Bài 2 chưa đúng đâu bạn ạ bạn đọc kỹ lại các đáp án nhé:).Còn bài 3 của bạn thì trả lời thiếu:) .Các bạn tiếp tục trả lời 2 câu trên nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
Q

qthang1998

Bài 2) ý D
Bài 3) vật B có tác dụng một lực để nâng vật A, chiếc bàn tác dụng một lực để nâng vật A và B, vật A tác dụng một lực đè lên vật B và chiếc bàn, vật B tác dụng một lực đè lên cái bàn, trái đất tác dụng một lực hút lên vật A, vật B và cái bàn.
( thế đã đầy đủ chưa chị)
 
D

diep_2802

Khối lượng riêng-trọng lượng riêng
1)MỘt bình đựng được 600 g nước.Nếu đổ đầy dầu hỏa vào bình thì khối lượng dầu hỏa trong bình là bao nhiêu biết Dnước=1 g/cm3(Gam trên căng ti mét khối),D dầu=0.8g/cm3
 
Q

qthang1998

chị điệp ơi, em không hiểu câu hỏi của chị, chị cho biết D nước để làmgì?
chị có thể gợi ý được không?
 
D

diep_2802

-Chị là Diệp chứ hok phai điệp
-D là khối lượng riêng ;).Thể tích sẽ không thay đổi đúng không?Vậy thì ta biết đc khối lượng riêng và sốkhối lương gam của nước .Giờ ta tìm thể tích rồi sau đó sẽ tìm ra khối lượng g của dầu hỏa ;)
@Công thức của khối lượg riêng chắc e biết
 
Last edited by a moderator:
Q

qthang1998

theo em nghĩ là bình đó đựng được 600g nước, nếu đổ đầy lượng dầu hoả vào thì khối lượng dầu hoả sẽ là 600g( có đúng không chị).
 
S

sakura1234

có câu hỏi này ma` làm biếng lập cái chủ đề mới nên tiện thể hỏi trong này luôn vậy
như ta đã biết chất rắn nở ra vì nhiệt nhưng ta thấy bún ( cái ng` ta thường ăn ấy) cũng là chất rắn nhưg không cần phải dùng tới nhiệt, chỉ cần cho nó ngâm vào nước bình thường, nó cũng nở ra, vậy là tại sao?
 
0

0908599217

từ D và m của nước => thể tích bình là V=m/D=600 cm3 => m dầu hoả sẽ bằng V.D=600.0,8=480g
 
M

mrbap_97

Lực-Máy cơ đơn giản
Cùng làm một số bài tập nhé các bạn ;)
1)Kéo một gầu nước có khối lượng bằng 5kg từ giếng lên phải tác dụng lực ít nhất bao nhiêu phương,chiều gì?Khi gầu nước chuyển động thẳng đều đi lên nó chịu tác dụng của những lực nào?;)

Khi kéo gầu nước lên theo phương thẳng đứng ta phải dùng lực ít nhất bằng trọng lượng của vật.Chiều ngược với hướng của trọng lực tác dụng lên nó:
[TEX]F=P=10m=10.5=50(N)[/TEX]
Bạn chưa nói đến kéo gầu nước từ đáy giếng lên hay từ mực nước lên,nếu từ mực nước lên ta còn phải tính tới hợp lực do [TEX]F_a &P[/TEX] khi kéo trong nước. Mình nghĩ chắc lớp 6 chưa học cách này nên giải như trên là tối ưu:)>-
Khi kéo gầu nước chuyển động thẳng đều, vật chịu tác dụng của những lực có hợp lực bằng 0.(Không xét tới [TEX]F_a[/TEX] nhá) Đó là trọng lực gàu nước và lực kéo của người kéo, kéo lên.:D
 
M

mrbap_97

Tếp tục nhé các bạn;)
2)Trong các dụng cụ đòn bẩy những loại đòn bẩy nào đỡ tốn sức
A:Kìm cắt thép,cái mở bia, kéo cắt tóc
B:Nhíp, búa nhổ đinh,ròng rọc cố định
C:Cần câu cá,ròng rọc động
D: Dao róc giấy,cờ lề,búa nhổ đinh
3)Vật A đặt tren vật B và cả hai vật đều được đật trên bàn.Xác định lực tác dụng vào mỗi vật?

1/Bạn ghi sai để òi nhá! Đã nói là đòn bẩy thì có ròng rọc động vào làm gì?
Phải nói là trong các loại máy cơ đơn giản sau loại nào đỡ tốn sức!
A (Biết D đúng nhưng không hiểu tại sao?)
2/Vật B đứng im trên bàn nên chịu tác dụng của các lực cân bằng.Đó là:
Lực nâng của mặt bàn, Trọng lực và Lực ép của vật A.
Vật A đứng im cũng chịu tác dụng của các lực cân bằng: Đó là
Lực nâng của vât B(mà vật B được mặt bàn nâng lên), Trọng lực.
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Khối lượng riêng-trọng lượng riêng
1)MỘt bình đựng được 600 g nước.Nếu đổ đầy dầu hỏa vào bình thì khối lượng dầu hỏa trong bình là bao nhiêu biết Dnước=1 g/cm3(Gam trên căng ti mét khối),D dầu=0.8g/cm3

Thể tích nước có thể đổ vào bình:
[TEX]V=\frac{m}D=\frac{600}1=600(cm^3)[/TEX]
Khối lượng dầu hoả cần dùng:
[TEX]m=V.D=600.0,8=480(g)[/TEX]
 
D

duyduyvc123

nêu những điểm khác nhau và giống nhau của sự nở vì nhiệt của các chất
 
P

puhaha

= 10.m= 10.5=50 (N)
Có hai lực tác dụng lên gầu nước khi đi lên là trọng lưc và lực kéo của tay:
Trọng lực
Có phương thẳng đứng
Chiều từ trên xuống dưới
Độ lớn P= 50 (N)
lực kéo của tay
Có phương thẳng đứng
Chiều từ dưới lên trên
Độ lớn F P = 50 (N) "vì khi kéo gầu nước lên theo phương thẳng đứng thì cần ít nhất F kéo P = 50 N "
 
Top Bottom