[Vật lí 6] Lực đàn hồi

H

hieubeotecoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò so khi được treo một khối lượng 1kg thì giãn ra 3cm.Hỏi muốn lò so giãn ra một đoạn 4,5 cm thì treo lò so vào vật có khối lượng là bao nhiêu? Chiều dài của lò so là bao nhiêu?
~~> Chú ý: Cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] + ...
P/s: Đã sửa. >"<
 
Last edited by a moderator:
P

peheo411

mình giải thử nha
Ta có: treo kl 1 kg thì giản ra 3cm
treo kl ? kg thì giản ra 4,5 cm
Ta dùng tam suất:
khối lượng vật cần treo = (4,5 . 1)/3 = 1.5(kg)
 
N

nhocphuc_pro

Chiều dài của lò xo khi giãn là: 3+4.5=7.5 (cm)
Để lò xo giãn ra 1 đoạn 4.5 có nghĩa là chiều dài của lò xo hiện giờ là 7.5cm

nên ta có: [TEX]\frac{1.7.5}{3}[/TEX]=2.5 (kg)
 
0

0973573959thuy

Tóm tắt :
Cho [TEX]m_1 = 1kg[/TEX]

[TEX]l_1 = 3cm[/TEX]

[TEX]\large\Delta l_1 = 4,5 cm [/TEX]

Tính [TEX]m_2 = ?[/TEX]
Giải
Chiều dài của lò xo khi dãn ra là : [TEX]l_3 = l_1 + \large\Delta l_1 = 3 + 4,5 = 7,5( cm)[/TEX]
Độ biến dạng của lò xo là :
[TEX]l_3 - l_1 = 7,5 - 3 = 4,5(cm)[/TEX]
Muốn lò xo giãn ra một đoạn 4,5 cm thì cần treo vào lò xo một vật có khối lượng là :
4,5 : 3 = 1,5 (kg)
Đáp số : 1,5 kg

 
0

0872

Lực đàn hồi của lò xo được tính theo công thức F= k. x với k là hệ số đàn hồi hay độ cứng lò xo(cái này phụ thuộc hoàn toàn vào lò xo đang xét như độ dài, chất liệu...) và x là độ dãn của lò xo. Như vậy với một lò xo không đổi, lực đàn hồi tỉ lệ thuận với độ dãn.
1kg $\to$ 10N thì giãn 3cm \Rightarrow m kg $\to$ 10m N thì giãn 4,5 cm \Rightarrrow m=4,5. $\frac{1}{3}$=1,5 kg.
 
D

dominhphuc

Độ giãn của lò xo tỉ lệ thuận với khối lượng của vật
\Rightarrow4,5 gấp 3 số lần là: 4,5:3=1,5(lần)
vậy khối lượng của vật đc treo là: 1.1,5=1,5(kg)
đáp số:1,5 kg
 
Top Bottom