[Vật lí 6] Đề kiểm tra vật lí

C

chienhopnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHÒNG GD & ĐT QUẢNG ĐIỀN
TRƯỜNG THCS QUẢNG THÀNH ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
MÔN VẬT LÝ LỚP 6– NĂM HỌC 2011 – 2012
(Thời gian: 45 phút )
2. Ma trận đề.
Tên chủ đề Mức độ nhận biết T
ổng điểm
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng
Nhiệt độ; Sự nở vì nhiệt
Sự bay hơi và ngưng tụ C1a
1 C3
2
C1c
1 3
4
Nhiệt kế- nhiệt giai C2ab
2 2
2
Sự nóng chảy, sự đông đặc C1b
1 C4ab
3 3
4
Tổng điểm 2
2 3
5 3
3 8
10
Đề
Câu 1: (3 điểm)
a/ Trong các chất rắn , chất lỏng , chất khí chất nào nở vì nhiệt nhiều nhất , chất nào nở vì nhiệt ít
nhất
b/ Thế nào là sự nóng chảy , đông đặc , cho ví dụ ?
c/ Em hãy giải thích hiện tượng mưa trong tự nhiên ?
Câu 2: ( 2 điểm)
a,Tính 35 0 C, ứng với bao nhiêu độ F ?
b, Nhiệt độ khí quyển là 77 0 F. Hãy cho biết77 0 F tươngứng với bao nhiêu độ 0 C ?
Câu 3: ( 2 điểm)
Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy ?
Câu 4 ( 3 điểm):
Lan quan sát và ghi lại được nhiệt độ của nước trong bình trong quá trình đông đặc vào bảng sau:
Thời gian ( phút) 0 1 2 3 4 5 6 7
Nhiệt độ (
0
C) 14 7 1 0 0 0 -1 - 4
a) Trong khoảng thời gian nào Lan quan sát thấy trong bình có đồng thời cả nước và nước đá ? và
nhiệt độ của nước lúc đó như thế nào ?
b)Từ phút thứ bao nhiêu thì nước trong bình chỉ ở trạng thái rắn?
ĐÁP ÁN– BIỂU ĐIỂM
Câu 1 :( 3 điểm).
Mỗi ý đúng: 1 điểm
a, Chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất lỏng chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn
b, Sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng goị là sự nóng chảy. Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn goị
là sự đông đặc. Ví dụ: nước đá, băng phiến, nhôm, đồng…
c, Vào mùa nắng nóng nước ở sông ,ao ,hồ … Bốc hơi lên không trung gặp lạnh ngưng tụ lại thành
các giọt nước li ti ngưng tụ lâu ngày hạt nước to dần giặp gió rơi xuống đất tạo thành mưa
Câu 2: ( 2 điểm)
ý a ,b : Mỗi ý đúng1 điểm
a)
35
0
C = 0
0
C + 35
0
C
= 32 0 F + ( 35. 1,8 0 F)
= 32 0 F + 63 0 F = 95 0 F
Vậy 35 0 C = 95 0 F
b) 77 0 F = 32 0 F + ( t.1,8 0 F)

t =
7732
1,8

= 25 0 C
Vậy 77 0 F = 25 0 C
Câu 3: ( 2 điểm)
Vào mùa hè nhiệt độ rất nóng võ chai và cả chất lỏng trong chai điều nở ra. Nhưng chất lỏng nở vì
nhiệt nhiều hơn chất rắn , mà nút chai đóng rất chặt , nếu đóng chai nước thật đầy chất lỏng trong
chai nở ra gặp vật cản là nắp và võ chai sẽ gây ra lực lớn kết quả làm bật nắp chai hoặc nứt võ chai .
Câu 4: ( 3 điểm).
Ý a) đúng: 2 điểm, ý b) đúng 1 điểm .
a) Trong khoảng thời gian từ phút thứ 3 đến phút thứ 5 Lan quan sát thấy trong bình đồng thời có cả
nước và nước đá. Trong suốt quá trình đông đặc nhiệt độ của nước không thay đổi .
b) Từ phút thứ 6 thì nước trong bình chỉ ở trạng thái rắn.
Giáo viên: NguyễnVăn Thiện

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Môn+ lớp] + tiêu đề
P.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Câu 1: (3 điểm)
a/ Trong các chất rắn , chất lỏng , chất khí chất nào nở vì nhiệt nhiều nhất , chất nào nở vì nhiệt ít nhất .
Trong các chất rắn , chất lỏng , chất khí chất khí nở vì nhiệt nhiều nhất , chất rắn nở vì nhiệt ít nhất .
b/ Thế nào là sự nóng chảy , đông đặc , cho ví dụ ?
Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng của một chất.
VD : Nung nóng một thỏi kẽm.
Sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn của một chất.
VD : Nước đóng thành đá.
c/ Em hãy giải thích hiện tượng mưa trong tự nhiên ?
Vào mùa nắng nóng nước ở sông ,ao ,hồ … bốc hơi lên không trung gặp lạnh ngưng tụ lại thành các giọt nước li ti ngưng tụ lâu ngày hạt nước to dần giặp gió rơi xuống đất tạo thành mưa.
Câu 2: ( 2 điểm)
a,Tính 35 0 C, ứng với bao nhiêu độ F ?
$35^0 C = 0^0 C + 35^0 C = 32^0 F + (1,8^0 F . 35) = 95^0 F$
b, Nhiệt độ khí quyển là 77 0 F. Hãy cho biết 77 0 F tươngứng với bao nhiêu độ 0 C ?
$77^0 F = (77^0 F - 32^0 F ) : 1,8 ^0 F = 25^0 C $
Câu 3: ( 2 điểm)
Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy ?
Vào mùa hè nhiệt độ rất nóng vỏ chai và cả chất lỏng trong chai điều nở ra. Nhưng chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn , mà nút chai đóng rất chặt , nếu đóng chai nước thật đầy chất lỏng trong chai nở ra gặp vật cản là nắp và vỏ chai sẽ gây ra lực lớn kết quả làm bật nắp chai hoặc nứt võ chai .
@chienhopnguyen : Nếu bạn muốn nhận được câu trả lời cho câu hỏi bạn đưa ra nhanh và đúng nhất, bạn hãy sử dụng chức năng hỏi bài để đăng câu hỏi trên diẽn đàn.
 
Top Bottom