[Vật lí 6] Bài tập nâng cao

H

hocdot_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tại sao khi đun nước ta cần phải đậy nắp để nước mau sôi?
2. Người ta đổ 2 lượng nước có thể tích như nhau vào 2 bình có diện tích đáy khác nhau.Đun cả 2 bình trong điều kiện như nahu nhưng 2 bình không sôi cùng 1 lúc. Hãy giả thích!
3. Khi tuyết rơi wa 1 đêm trên đường phố có 1 lớp tuyết dày, giao thông khó khăn, ô tô giảm tốc độ. Người đi xe đẹp nếu không chú ý có thể bị lộn nhào. Người ta đã dọn tuyết ntn ?
4.Tại sao trên những ao có người ta thường thả đầy bèo hoa dâu ?
5. 1 chai thủy tinh có V=0.75l. lếu dùng chai này để chứa rượu ở 25*C thì phải cho vào chai lượng rượu có thể tích bằng bao nhiêu để khi đem đun rượ lên 50*C rượu không bị tràn ra ngoài?
Biết rằng: nếu tăng nhiệt độ của 1l rượu lên 40*C thì thể tích rượu tăng thêm 48ml.
 
Last edited by a moderator:
V

vocongtruong

-----------------Mình xin giải thích tóm gọn---------------
1.trong quá trình đun nước có giai đoạn nước hóa hơi, chúng ta biết rằng chất lỏng và chất khí khi tăng nhiệt độ lưu chuyển thành dòng, do đó khi đậy nắp lại dòng hơi nóng sẽ lưu chuyển vì gặp nắp nồi nên quay ngược lại rồi lại đi lên quá trình này diễn ra khiến nước ở bề mặt nóng lên như vậy sẽ tiết kiệm thời gian đun và nhiên liệu đun
2. vì tiết diện tiếp xúc với ngọn lửa khác nhau
3. dùng xe cào tuyết để dọn về đun nước uống còn ngon chán!
4.thứ nhất cho đẹp, thứ hai tạo chỗ cho cá tránh nắng, thứ ba tạo môi trường sinh thái phù hợp, thứ tư lọc không khí
5. >=772.5ml
 
R

ronagrok_9999

1. Tại sao khi đun nước ta cần phải đậy nắp để nước mau sôi?
2. Người ta đổ 2 lượng nước có thể tích như nhau vào 2 bình có diện tích đáy khác nhau.Đun cả 2 bình trong điều kiện như nahu nhưng 2 bình không sôi cùng 1 lúc. Hãy giả thích!
3. Khi tuyết rơi wa 1 đêm trên đường phố có 1 lớp tuyết dày, giao thông khó khăn, ô tô giảm tốc độ. Người đi xe đẹp nếu không chú ý có thể bị lộn nhào. Người ta đã dọn tuyết ntn ?
4.Tại sao trên những ao có người ta thường thả đầy bèo hoa dâu ?
5. 1 chai thủy tinh có V=0.75l. lếu dùng chai này để chứa rượu ở 25*C thì phải cho vào chai lượng rượu có thể tích bằng bao nhiêu để khi đem đun rượ lên 50*C rượu không bị tràn ra ngoài?
Biết rằng: nếu tăng nhiệt độ của 1l rượu lên 40*C thì thể tích rượu tăng thêm 48ml.

Câu 1: Chất lỏng chủ yếu truyền nhiệt theo sự đối lưu
Khi đậy nắp bạn đã ngăn chặn sự đối lưu của nước (cái đối lưu bạn lên lớp 8 sẽ học nói nôm na là khi đun sôi chất lỏng nào đó chất lỏng đó sẽ tuần hoàn liên tục chứ không đứng yên vì khối lượng riêng thay đổi ;)
Vì không bị mất nhiệt lượng toả ra ngoài nên sẽ mau sôi hơn;)
Câu 2: Bởi vì diện tích đáy khác nhau nên diện tích tiếp xúc với lửa ít hơn ;)
Nên 2 bình không sôi cùng lúc
Câu 3: Cái này mình cũng không rõ nữa :))
Chắc là dùng xe cào tuyết hoặc nếu liên quan đến vật lý thì người ta sẽ sử dụng cách nào đó để tăng nhiệt độ :D
Câu 4: Để tạo cảnh quan
Thực vật giúp lọc nước nhìn màu xanh sẽ tạo cảm giác yên bình hơn ;)
Để đỡ trống và bảo vệ môi trường ;)
Câu 5: Cái này bạn xem các bạn trước nhé :))
 
K

koppok1996

1 em bé dạo chơi cùng con chó của mình thì gặp một người bạn đang lại gần.mừng rỡ con chó chạy tơi người bạn rồi quay lại với chủ rồi chạy lại người bạn ,cứ như thế nhiều lần.TÍNH QUÃNG ĐƯỜNG CON CHÓ ĐÃ CHẠY ĐƯỢC.biết vận tốc 2 người là 4km/h,vận tốc con chó là 30km/h,khoảng cách ban đầu giữa 2 người là 400m
 
R

ronagrok_9999

Chài đây lý 6 à ;))
Lớp 6 làm sao nổi bài này :-S
Chắc học nâng cao toán lớp 5 thì được :))
Thời gian để người bạn của chủ và chó gặp nhau ;)
[TEX]\frac{0,4}{30+4}=x[/TEX](mình ngại tính quá :))
Sr mọi người nha :D)
Sau khoảng thời gian x thì người chủ đi được
[TEX]4x[/TEX] km
Rồi sau đó chú chó quay về chủ thì sau khoảng thời gian gặp nhau
[TEX]\frac{0,4-4x}{30+4}=m[/TEX]
Rùi cứ làm vậy nha ;)
Là ra được
Mình đưa cách tổng quát ;):D
 
R

ronagrok_9999

Vận tốc lớn khoảng cách nhỏ :))
Ra nhanh thôi anh ;))
Mà đề thi chuyên đây á :-S
Èo
 
K

koppok1996

ừ.sao em biết vậy .lúc nào rảnh anh đánh đáp án cho.còn bây giờ là bài khác nè
1,Một con thỏ chạy ra xa khỏi một con caostheo đường thẳng với vận tốc không đổi.tại thời điêm ban đầu ,khoảng cách giữa con thỏ và con cáo là 36m,vận tốc con cáo là 14m/s.do mệt nên vận tốc con cáo cứ sau 10 giây lại giảm 1m/s.HỎI CON THỎ PHÁI CHẠY VỚI VẬN TỐC THỎA MÃN ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ CON CÁO KHÔNG BẮT ĐƯỢC?
 
S

saklovesyao

1. Tại sao khi đun nước ta cần phải đậy nắp để nước mau sôi?
2. Người ta đổ 2 lượng nước có thể tích như nhau vào 2 bình có diện tích đáy khác nhau.Đun cả 2 bình trong điều kiện như nahu nhưng 2 bình không sôi cùng 1 lúc. Hãy giả thích!
3. Khi tuyết rơi wa 1 đêm trên đường phố có 1 lớp tuyết dày, giao thông khó khăn, ô tô giảm tốc độ. Người đi xe đẹp nếu không chú ý có thể bị lộn nhào. Người ta đã dọn tuyết ntn ?

Đun nước đậy nắp thì hơi nước sẽ giữ được ở trong nồi lâu hơn, không khí trong nồi không bị mất nhiệt cho nên nước mau sôi

Do diện tích đáy khác nhau nên sôi không cùng lúc

Dùng xe dọn tuyết ( xe dọn tuyết có bộ phận đẩy tuyết có sức chịu lớn và bánh xe có lực đẩy mạnh nên đẩy được tuyết )
 
M

mrbap_97

1. Tại sao khi đun nước ta cần phải đậy nắp để nước mau sôi?
2. Người ta đổ 2 lượng nước có thể tích như nhau vào 2 bình có diện tích đáy khác nhau.Đun cả 2 bình trong điều kiện như nahu nhưng 2 bình không sôi cùng 1 lúc. Hãy giả thích!
3. Khi tuyết rơi wa 1 đêm trên đường phố có 1 lớp tuyết dày, giao thông khó khăn, ô tô giảm tốc độ. Người đi xe đẹp nếu không chú ý có thể bị lộn nhào. Người ta đã dọn tuyết ntn ?
4.Tại sao trên những ao có người ta thường thả đầy bèo hoa dâu ?
5. 1 chai thủy tinh có V=0.75l. lếu dùng chai này để chứa rượu ở 25*C thì phải cho vào chai lượng rượu có thể tích bằng bao nhiêu để khi đem đun rượ lên 50*C rượu không bị tràn ra ngoài?
Biết rằng: nếu tăng nhiệt độ của 1l rượu lên 40*C thì thể tích rượu tăng thêm 48ml.
1/
- Đậy nắp khi nấu để giảm bớt đi nhiệt lượng thất thoát (hao phí) ra môi trường ngoài.
- Khi đậy nắp, sự đối lưu của chất lỏng và chất khí phía trong lòng ấm xảy ra nhanh hơn khi không đậy nắp vì hơi nước không thoát ra bên ngoài.
2/
Do cùng một lượng nước, diện tích tiếp xúc càng lớn thì nhiệt độ tăng càng nhanh \Rightarrow Nước trong bình có diện tích lớn mau sôi hơn nước trong bình có diện tích tiếp xúc nhỏ.
3/
Tuyết dày khiến cho các phương tiện giao thông không thể di chuyển vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” tại các nước lạnh. Thông thường thì người ta sẽ phải chờ xe dọn tuyết hoặc tự tay lấy xẻng giải quyết chúng. Nhưng với một số người thì có lẽ dùng… bom mới là hiệu quả hơn cả.
4/
Hình như bạn cho thiếu chữ thì phải.
5/ 0,75l=750ml
Thể tích tăng thêm của 1l rượu khi tăng thêm 1*C:
[TEX]\large\Delta V=\frac{40-25}{48}=0,3125(ml)[/TEX]
Thể tích tăng thêm của 1l rượu khi tăng 50*C:
[Tex]\large\Delta V'=0,3125.50=15,625(ml)[/Tex]
Thể tích rượu cần đổ vào để không bị tràn:
[tex]V_r=V- \large\Delta V'=750-15,625=734,375(ml)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

httdxxdt

Mấy bạn ơi giúp mình bài này với( vật lí lớp 6 ạ):
1 ống thuỷ tinh chứa 500ml chất lỏng ở 25 độ C. Khi nung ống thuỷ tinh chứa nước lên 80 độ C thì mực nước tròn ống dâng lên. Tính độ cao của nước trong ống ở 80 độ C. Biết rằng 100ml nước khi nhiệt độ tăng lên 10 độ C thì lượng chất lỏng tăng thêm là 0,24ml. Giả sử sự giãn nở của thuỷ tinh không đáng kể.
Giúp mình với ạ!
 
H

hiennguyenthu082

Mấy bạn ơi giúp mình bài này với( vật lí lớp 6 ạ):
1 ống thuỷ tinh chứa 500ml chất lỏng ở 25 độ C. Khi nung ống thuỷ tinh chứa nước lên 80 độ C thì mực nước tròn ống dâng lên. Tính độ cao của nước trong ống ở 80 độ C. Biết rằng 100ml nước khi nhiệt độ tăng lên 10 độ C thì lượng chất lỏng tăng thêm là 0,24ml. Giả sử sự giãn nở của thuỷ tinh không đáng kể.
Giúp mình với ạ!


Ta có : 100ml nước khi nhiệt độ tăng lên $10 ^o$ C thì lượng chất lỏng tăng thêm là 0,24ml
\Rightarrow 500ml nước khi nhiệt độ tăng lên $10^o$ C thì lượng chất lỏng tăng thêm là :$0,24.5=1,2$(ml)
\Rightarrow 500ml nước khi nhiệt độ tăng lên $55^o$ C thì lượng chất lỏng tăng thêm là $55^o C : 10^o C . 1,2 =6,6$(ml)
Vậy độ cao của nước trong ống ở $80^o$ C là 500ml + 6,6ml = 506,6(ml)

(Mình nghĩ vậy)
 
N

nhok_miko

1) Nguyên tắc là nhiệt độ sôi tỉ lệ với áp suất . Nghĩa là áp suất càng lớn thì chất lỏng sôi ở nhiệt độ càng cao và ngược lại . Như vậy khi đóng nắp ấm thì áp suất trong ấm sẽ tăng dẫn đến nước sôi ở nhiệt độ lớn hơn khi ấm mở nắp. Nghĩa là nước sôi lâu hơn nhưng có nhiệt độ lớn hơn . Nhưng mà đó chỉ áp dụng trong trường hợp không có sự trao đổi nhiệt độ của nước với môi trường bên ngoài . Trên thực tế khi mở nắp ấm thì một phần rất lớn nhiệt lượng của nước đã truyền ra bên ngoài . Mà áp suất chênh lệch giữa mở hay đóng nắp là không nhiều dẫn đến nhiệt độ sôi là gần như nhau .
Như vậy khi đun nước , mở nắp ấm thì sẽ làm nước sôi lâu hơn so với khi đóng kín nắp. :)

2) Cái này mình cũng không rõ nữa :v

3) Thấy các bạn toàn đưa ý kiến là máy xúc tuyết,... Mình cũng không rõ lắm, chỉ biết dùng..... muối để làm tan nhanh tuyết thôi :D

4) Thả bèo hoa dâu vô ao cá hay rau muống có các công dụng: giảm diện tích mặt thoáng để tránh bay nhiều hơi nước; giúp cá có thêm nhiều thức ăn; cho nước thêm nhiều oxi. Phải không nhỉ :confused:

5) mình nhác tính lắm :) các bạn thông cảm :D
 
H

huongbloom

1/
- Đậy nắp khi nấu để giảm bớt đi nhiệt lượng thất thoát (hao phí) ra môi trường ngoài.
- Khi đậy nắp, sự đối lưu của chất lỏng và chất khí phía trong lòng ấm xảy ra nhanh hơn khi không đậy nắp vì hơi nước không thoát ra bên ngoài.
2/
Do cùng một lượng nước, diện tích tiếp xúc càng lớn thì nhiệt độ tăng càng nhanh Nước trong bình có diện tích lớn mau sôi hơn nước trong bình có diện tích tiếp xúc nhỏ.
3/
Tuyết dày khiến cho các phương tiện giao thông không thể di chuyển vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” tại các nước lạnh. Thông thường thì người ta sẽ phải chờ xe dọn tuyết hoặc tự tay lấy xẻng giải quyết chúng. Nhưng với một số người thì có lẽ dùng… bom mới là hiệu quả hơn cả.
4/
Hình như bạn cho thiếu chữ thì phải.
5/ 0,75l=750ml
Thể tích tăng thêm của 1l rượu khi tăng thêm 1*C:
\large\Delta V=\frac{40-25}{48}=0,3125(ml)
Thể tích tăng thêm của 1l rượu khi tăng 50*C:
\large\Delta V'=0,3125.50=15,625(ml)
Thể tích rượu cần đổ vào để không bị tràn:
V_r=V- \large\Delta V'=750-15,625=734,375(ml)
 
Top Bottom