Vật lí 12 Vật lí 12

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tại mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S1 và S2 dao động theo phương vuông góc với mặt chất lỏng có cùng phương trình u=acos(40pit) (trong đó u tính bằng cm, t tính bằng s). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 80cm/s. Gọi M là điểm trên mặt chất lỏng cách S1,S2 lần lượt là 12cm và 9cm. Coi biên độ của sóng truyền từ hai nguồn trên đến điểm M là không đổi. Phần tử chất lỏng tại M dao động với biên độ là
2) Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau một khoảng là 50mm đều dao động theo phương trình u=acos(200pit) mm trên mặt nước. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước v=0,8m/s và biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực S1S2 cách nguồn S1 là
3) Trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 40cm luôn dao động cùng pha, có bước sóng 6cm. Hai điểm trên CD nằm trên mặt nước mà ABCD là hình chữ nhật, AD=30cm. Số điểm cực đại và đứng yên trên đoạn CD lần lượt là
4) Ở mặt nước, hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15cm, dao động điều hoà cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O là 1,5cm, là điểm gần O nhất luôn dao động với biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 15cm, nằm ở mặt nước có số điểm luôn dao động với biên độ cực đại là:
5) Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 40cm dao động cùng pha. Sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số 10Hz, vận tốc truyền sóng 2m/s. Gọi M là một điểm nằm trên đường vuông góc với AB tại đó A dao động với biên độ cực đại. Đoạn AM có giá trị lớn nhất là
6) Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp AB cách nhau 40cm dao động cùng pha. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số 10Hz, vận tốc truyền sóng 2m/s. Gọi M là một điểm dao động với biên độ cực đại trên đường vuông góc với AB tại A. Góc ABM có giá trị lớn nhất
7) Phương trình sóng tại hai nguồn là u=acos(20pit) cm. AB cách nhau 20cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 15cm/s. Điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại A và dao động với biên độ cực đại. Diện tích tam giác ABM có giá trị cực đại bằng bao nhiêu
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:​
Bài 01:
Hai nguốn sóng kết hợp cùng pha [tex]u=acos\omega t[/tex], bước sóng [tex]\lambda[/tex]
Điểm M cách hai nguồn lần lượt là [tex]d_1;d_2[/tex]. Phương trình dao động tại M sẽ là: [tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
Bài 02: Trên Học Mãi có nhiều bài dạng này lắm rồi. Anh giải vắn tắt thôi nhé.
cau_02.jpg
Vì điểm M nằm trên đường trung trực, là cực đại cùng pha với nguồn. Nên gọi [tex]d_1[/tex] là khoảng cách từ [tex]M[/tex] đến [tex]S_1[/tex] thì độ lệch pha giữa [tex]M[/tex] so với nguồn [tex]S_1[/tex] được tính: [tex]\Delta \varphi=\frac{2\pi}{\lambda}d_1[/tex]. Để cùng pha thì [tex]\Delta \varphi=k2\pi<=>d_1=k \lambda[/tex]
Ta có điều kiện là [tex]d_1>\frac{S_1S_2}{2}=2,5(cm)=>k>\frac{2,5}{\lambda}=3,125[/tex]. Ta chọn [tex]k=4[/tex]
Vậy: [tex]d_1=k\lambda = 4.0,8=3,2(cm)[/tex]
Bài 03:
Cau_03.jpg
* Muốn tìm số điểm cực đại hay cực tiểu trên một đoạn thẳng bất kỳ, thì em phải tính bậc [tex]k[/tex] tại hai đầu mút của đoạn thẳng ấy.
* Ở đây, đề bắt tính số cực đại, cực tiểu trên đoạn [tex]CD[/tex] thì em phải tính bậc của hai điểm C, D tức là [tex]k_C;k_D[/tex]
* Muốn tính bậc [tex]k[/tex] thì ta chỉ áp dụng duy nhất một công thức, đó là công thức [tex]d_2-d_1=k\lambda[/tex] => [tex]k=\frac{d_2-d_1}{\lambda}[/tex]
Trong đó [tex]d_1;d_2[/tex] lần lượt là khoảng cách từ điểm cần tính bậc đến hai nguồn [tex]S_1;S_2[/tex]
* Đối với điểm [tex]C[/tex] thì [tex]d_1=AC;d_2=BC[/tex]
* Đối với điểm [tex]D[/tex] thì [tex]d_1=AD;d_2=DB[/tex]
* Em dễ dàng tìm ra độ dài của các cạnh hình chữ nhật dựa vào định lý Py-ta-go trong tam giác vuông. Sau khi tính, thì ta được: [tex]AC=50(cm);BC=30(cm);AD=30(cm);BD=50(cm)[/tex]
* Tính bậc tại điểm [tex]C[/tex] như sau: [tex]k_C=\frac{AC-CB}{\lambda}=\frac{50-30}{6}=3,33[/tex]
Tương tự [tex]k_D=\frac{AD-DB}{\lambda}=\frac{30-50}{6}=-3,33[/tex]
* Số cực đại tương ứng với bậc là số nguyên thỏa: [tex]k_D\leq k\leq k_C<=>-3,33\leq k\leq 3,33=>k=-3;-2;-1;0;1;2;3[/tex] => có 07 điểm cực đại
* Số cực tiểu tương ứng với bậc là các số bán nguyên: [tex]k_D\leq k\leq k_C<=>-3,33\leq k\leq 3,33=>k=-2,5;-1,5;-0,5;0,5;1,5;2,5[/tex] => có 06 điểm cực tiểu
Bài 04:
cau_04.jpg
Như hình vẽ đính kèm, anh vẽ minh họa trên đoạn thẳng nối hai nguồn A và B có tất cả 7 đường cực đại (đường trung trực luôn là cực đại với hai nguồn cùng pha em nha) => trên đường tròn có 14 điểm cực đại => Vì mỗi đường hypebol cực đại sẽ cắt đường tròn tại hai điểm.
Đưa bài toán này về tính số cực đại trên đoạn thẳng nối hai nguồn: [tex]-\frac{AB}{\lambda}\leq k\leq \frac{AB}{\lambda}[/tex]
Bài 05:
Cau_05.jpg
Vì các đường cực đại có hình dạng Hypebol nên M cách xa A nhất khi M nằm trên cực đại ứng vơi [tex]k_M=1[/tex]
Với [tex]d_1=MA;d_2=MB[/tex]
Ta có: [tex]d_2-d_1=k_M \lambda=\lambda[/tex]
Áp dụng Py-ta-go thì ta có: [tex]MB=\sqrt{MA^2+AB^2}[/tex]
Vậy: [tex]\sqrt{AM^2+AB^2}-AM=\lambda[/tex]
Tìm được [tex]AM=30(cm)[/tex]
Bài 06: Tương tự bài 05, suy luận thì M phải nằm trên cực đại [tex]k=1[/tex]
Bài 07: Em tự suy luận làm nhé
 
Top Bottom