Vật lí 12 Vật lí 12

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x= [tex]4cos(\pi t+\frac{\pi }{4})[/tex] cm. Tại thời điểm t=1s, tính chất chuyển động của vật là: (giải thích)
A. nhanh dần theo chiều dương
B. chậm dần theo chiều dương
C. nhanh dần theo chiều âm
D. chậm dần theo chiều âm
2) Trên trục Ox một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x= [tex]5cos(2\pi t+\frac{\pi }{2})[/tex] cm. Tại thời điểm t=1,6s, chất điểm có chuyển động (giải thích)
A. nhanh dần theo chiều dương
B. chậm dần theo chiều dương
C. nhanh dần ngược chiều dương
D. chậm dần ngược chiều dương
3) Một vật dao động điều hoà phải mất 0,25s để đi từ điểm có tốc độ bằng không tới điểm tiếp theo cũng như vậy. Khoảng cách giữa hai điểm là 36cm. Tính biên độ và tần số dao động
4) Đối với dao động tuần hoàn, số lần dao động được lặp lại trong một đơn vị thời gian gọi là:
A. tần số dao động
B. chu kỳ dao động
C. pha ban đầu
D. tần số góc
5) Đối với dao động cơ điều hoà, chu kỳ dao động là quãng thời gian ngắn nhất để một trạng thái của dao động lặp lại như cũ. Trạng thái cũ ở đây bao gồm những thông số nào?
A. vị trí cũ
B. vận tốc cũ và gia tốc cũ
C. gia tốc cũ và vị trí cũ
D. vị trí cũ và vận tốc cũ
6) Trong một dao động điều hoà đại lượng nào sau đây của dao động không phụ thuộc vào điều kiện ban đầu?
A. biên độ dao động
B. tần số dao động
C. pha ban đầu
D. cơ năng toàn phần
7) Một vật dao động điều hoà theo trục Ox, trong khoảng thời gian 1 phút 30 giây vật thực hiện được 180 dao động. Khi đó chu kỳ và tần số dao động của vật là bao nhiêu
8) Một vật dao động điều hoà với biên độ A=4cm. Vật thực hiện được 5 dao động mất 10s. Tốc độ cực đại của vật trong quá trình dao động là bao nhiêu
9) Một chất điểm dao động điều hoà với phương trình x= [tex]2cos(\pi t)[/tex] cm. Vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất vào thời điểm nào?
10) Vật dao động điều hoà theo phương ngang có phương trình x= [tex]5cos(10\pi t+\frac{\pi }{6})[/tex] (cm,s). Tốc độ và gia tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng là bao nhiêu
11) Vật dao động điều hoà theo phương ngang có phương trình x= [tex]5cos(10\pi t+\frac{\pi }{6})[/tex] (cm,s). Thời gian để vật đi từ vị trí biên trái đến vị trí biên phải là bao nhiêu
12) Tại thời điểm khi vật thực hiện dao động điều hoà có vận tốc bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] vận tốc cực đại, vật ở li độ bằng bao nhiêu
13) Đồ thị biểu diễn sự biến thiên cùa vận tốc theo li độ trong dao động điều hoà có dạng
A. đường parabol
B. đường thẳng
C. đường elip
D. đường hyperbol
14) Đồ thị biểu diễn sự biến thiên cùa gia tốc theo vận tốc trong dao động điều hoà có dạng
A. đường parabol
B. đường thẳng
C. đường elip
D. đường hyperbol
15) Đồ thị biểu diễn sự biến thiên cùa gia tốc theo li độ trong dao động điều hoà có dạng
A. đường parabol
B. đường thẳng
C. đường elip
D. đường hyperbol
16) Một vật dao động điều hoà với biên độ A, vận tốc góc [tex]\omega[/tex]. Ở li độ x, vật có vận tốc v. Hệ thức nào dưới đây viết sai?
A. [tex]v=+-\omega \sqrt{A^{2}-x^{2}}[/tex]
B. [tex]A^{2}=\sqrt{x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}}[/tex]
C. [tex]x=+-\sqrt{A^{2}-\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}}[/tex]
D. [tex]\omega ^{2}=v\sqrt{A^{2}-x^{2}}[/tex]
17) Một chất điểm dao động điều hoà với biên độ A, tốc độ của vật khi qua vị trí cân bằng là [tex]v_{max}[/tex]. Khi vật có li độ x= [tex]\frac{A}{2}[/tex] thì tốc độ của nó tính theo [tex]v_{max}[/tex] là bao nhiêu (giải thích)
A. 1,73[tex]v_{max}[/tex]
B. 0,87[tex]v_{max}[/tex]
C. 0,71[tex]v_{max}[/tex]
D. 0,58[tex]v_{max}[/tex]
18) Một vật dao động điều hoà trên một đoạn thẳng dài 4cm. Khi ở cách vị trí cân bằng 1cm, vật có tốc độ 31,4cm/s. Chu kỳ chuyển động của vật là bao nhiêu
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
1) Một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x= 4cos(πt+π4)4cos(πt+π4)4cos(\pi t+\frac{\pi }{4}) cm. Tại thời điểm t=1s, tính chất chuyển động của vật là: (giải thích)
A. nhanh dần theo chiều dương
B. chậm dần theo chiều dương
C. nhanh dần theo chiều âm
D. chậm dần theo chiều âm
Câu này bạn viết pt vận tốc ra, rồi tính vận tốc tại t =1 s.
Rồi ở đây bạn có thể làm theo 2 hướng, là vẽ cái trục A, O, -A ra rồi xét v.
Hoặc là có thể tính gia tốc của vật tại t, nếu a> 0 thì vật cđ nhanh dần, ngược lại
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
1) Một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x= 4cos(πt+π4)4cos(πt+π4)4cos(\pi t+\frac{\pi }{4}) cm. Tại thời điểm t=1s, tính chất chuyển động của vật là: (giải thích)
A. nhanh dần theo chiều dương
B. chậm dần theo chiều dương
C. nhanh dần theo chiều âm
D. chậm dần theo chiều âm

Khi t=1s thì pha dao động của vật [tex]\Phi =\pi +\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}\Rightarrow[/tex] vật chuyển động theo chiều từ biên âm đến VTCB (chiều dương) => chuyển động nhanh dần => Chọn A

2) Trên trục Ox một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x= 5cos(2πt+π2)5cos(2πt+π2)5cos(2\pi t+\frac{\pi }{2}) cm. Tại thời điểm t=1,6s, chất điểm có chuyển động (giải thích)
A. nhanh dần theo chiều dương
B. chậm dần theo chiều dương
C. nhanh dần ngược chiều dương
D. chậm dần ngược chiều dương

Khi t=1,6s thì pha dao động của vật [tex]\Phi=2\pi.\frac{1}{6}+\frac{\pi}{2}=\frac{5\pi}{6}\Rightarrow[/tex] vật chuyển động theo chiều từ VTCB đến biên âm (chiều âm) => chuyển động chậm dần => Chọn D

3) Một vật dao động điều hoà phải mất 0,25s để đi từ điểm có tốc độ bằng không tới điểm tiếp theo cũng như vậy. Khoảng cách giữa hai điểm là 36cm. Tính biên độ và tần số dao động

Vật có vận tốc bằng không khi ở vị trí biên => Biên độ [tex]A=\frac{36}{2}=18(cm)[/tex]

Vật đi từ biên này đến biên kia mất 0,25s => Chu kì của vật [tex]T=2.0,25=0,5(s)\Rightarrow f=\frac{1}{T}=2(Hz)[/tex]

4) Đối với dao động tuần hoàn, số lần dao động được lặp lại trong một đơn vị thời gian gọi là:
A. tần số dao động
B. chu kỳ dao động
C. pha ban đầu
D. tần số góc

Đáp án A

5) Đối với dao động cơ điều hoà, chu kỳ dao động là quãng thời gian ngắn nhất để một trạng thái của dao động lặp lại như cũ. Trạng thái cũ ở đây bao gồm những thông số nào?
A. vị trí cũ
B. vận tốc cũ và gia tốc cũ
C. gia tốc cũ và vị trí cũ
D. vị trí cũ và vận tốc cũ

Đáp án D

6) Trong một dao động điều hoà đại lượng nào sau đây của dao động không phụ thuộc vào điều kiện ban đầu?
A. biên độ dao động
B. tần số dao động
C. pha ban đầu
D. cơ năng toàn phần

Đáp án B

7) Một vật dao động điều hoà theo trục Ox, trong khoảng thời gian 1 phút 30 giây vật thực hiện được 180 dao động. Khi đó chu kỳ và tần số dao động của vật là bao nhiêu

[tex]T=\frac{\Delta t}{N}=\frac{90}{180}=0,5(s)\Rightarrow f=\frac{1}{T}=2(Hz)[/tex]

8) Một vật dao động điều hoà với biên độ A=4cm. Vật thực hiện được 5 dao động mất 10s. Tốc độ cực đại của vật trong quá trình dao động là bao nhiêu

[tex]T=\frac{\Delta t}{N}=\frac{10}{5}=2(s)\Rightarrow \omega=\frac{2\pi}{T}=\pi(rad/s) \Rightarrow v_{max}=\omega A=4\pi(cm/s)[/tex]

9) Một chất điểm dao động điều hoà với phương trình x= 2cos(πt)2cos(πt)2cos(\pi t) cm. Vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất vào thời điểm nào?

[tex]x=0\Rightarrow cos(\pi t)=0 \Rightarrow \pi t=\frac{\pi}{2}\Rightarrow t=0,5(s)[/tex]

10) Vật dao động điều hoà theo phương ngang có phương trình x= 5cos(10πt+π6)5cos(10πt+π6)5cos(10\pi t+\frac{\pi }{6}) (cm,s). Tốc độ và gia tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng là bao nhiêu

Tại VTCB thì vận tốc của vật đạt cực đại [tex]v=v_{max}=\omega A=5.10\pi=50\pi(cm/s)[/tex] và gia tốc của vật [tex]a=0[/tex]

11) Vật dao động điều hoà theo phương ngang có phương trình x= 5cos(10πt+π6)5cos(10πt+π6)5cos(10\pi t+\frac{\pi }{6}) (cm,s). Thời gian để vật đi từ vị trí biên trái đến vị trí biên phải là bao nhiêu

Thời gian vật cđ giữa hai biên bằng một nửa chu kì [tex]T=\frac{2\pi}{\omega}=\frac{2\pi}{10\pi}=0,2(s)\Rightarrow \Delta t=\frac{T}{2}=0,1(s)[/tex]

12) Tại thời điểm khi vật thực hiện dao động điều hoà có vận tốc bằng 1212\frac{1}{2} vận tốc cực đại, vật ở li độ bằng bao nhiêu

[tex]v=\omega\sqrt{A^2-x^2} \Rightarrow \frac{\omega A}{2}=\omega\sqrt{A^2-x^2}\Rightarrow \frac{A^2}{4}=A^2-x^2\Rightarrow x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]

13) Đồ thị biểu diễn sự biến thiên cùa vận tốc theo li độ trong dao động điều hoà có dạng
A. đường parabol
B. đường thẳng
C. đường elip
D. đường hyperbol

Đáp án C

14) Đồ thị biểu diễn sự biến thiên cùa gia tốc theo vận tốc trong dao động điều hoà có dạng
A. đường parabol
B. đường thẳng
C. đường elip
D. đường hyperbol

Đáp án C

16) Một vật dao động điều hoà với biên độ A, vận tốc góc ωω\omega. Ở li độ x, vật có vận tốc v. Hệ thức nào dưới đây viết sai?
A. v=+−ωA2−x2−−−−−−√v=+−ωA2−x2v=+-\omega \sqrt{A^{2}-x^{2}}
B. A2=x2+v2ω2−−−−−−√A2=x2+v2ω2A^{2}=\sqrt{x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}}
C. x=+−A2−v2ω2−−−−−−−√x=+−A2−v2ω2x=+-\sqrt{A^{2}-\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}}
D. ω2=vA2−x2−−−−−−√

Đáp án D

17) Một chất điểm dao động điều hoà với biên độ A, tốc độ của vật khi qua vị trí cân bằng là vmaxvmaxv_{max}. Khi vật có li độ x= A2A2\frac{A}{2} thì tốc độ của nó tính theo vmaxvmaxv_{max} là bao nhiêu (giải thích)
A. 1,73vmaxvmaxv_{max}
B. 0,87vmaxvmaxv_{max}
C. 0,71vmaxvmaxv_{max}
D. 0,58vmax

[tex]v=\omega\sqrt{A^2-x^2}=\omega\sqrt{A^2-\frac{A^2}{4}}=\frac{\omega A \sqrt{3}}{2}=\frac{v_{max}\sqrt{3}}{2}[/tex]

Một vật dao động điều hoà trên một đoạn thẳng dài 4cm. Khi ở cách vị trí cân bằng 1cm, vật có tốc độ 31,4cm/s. Chu kỳ chuyển động của vật là bao nhiêu

[tex]A=\frac{L}{2}=2(cm)[/tex]

[tex]v=\omega\sqrt{A^2-x^2}\Rightarrow \omega=\frac{v}{\sqrt{A^2-x^2}}=\frac{31,4}{\sqrt{2^2-1^2}}\approx ...\Rightarrow T=\frac{2\pi}{\omega}=...[/tex]








 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom