Vật lí Vật lí 12

P

peway_xink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm dao động điều hòa trên trục tọa độ Ox với chu kì T=1s. Nếu chọn gốc tọa độ O là VTCB thì sau khi chất điểm bắt đầu dao động được 2,5s, nó ở tọa độ x=5 cm, đi theo chiều âm của trục Ox và vận tốc đạt giá trị 10pi căn(2) cm/s.
1. Viết phương trình dao động của chất điểm.
2. Gọi M và N lần lượt là hai vị trí xa nhất của chất điểm ở hai bên điểm O. Gọi P là trung điểm của đoạn OM, Q là trung điểm của đoạn ON. Hãy tính vận tốc trung bình của chất điểm trên đoạn đường từ P tới Q. Lấy .
3. Tính vận tốc của vật khi vật có li độ x=6cm
4. Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí x1=5cm đến vị trí có gia tốc a=2 căn (3) (m/s2)
5. Quãng đường vật đi được từ thời điểm t1=0,25s đến thời điểm t2=1,45s.
6. Quãng đường lớn nhất vật đị được trong 1/3s?
7. Xác định thời điểm vật đi qua vị trí x= 5 căn (3) cm lần thứ 3 và lần thứ 2010.
8. Trong 2s đầu tiên vật đi qua vị trí có vận tốc v=12pi cm/s bao nhiêu lần?
 
A

ahcanh95

1: A^2= x^2 + (v/omage)^2 => A=5căn3.
tại t= 2,5s = 2T + T/2 => ngược pha => phí ban đầu = -5pi/6
=> pt: x= 5căn3cos(2pi.t - 5pi/6)
2: P ở vị trí -A/2 và Q ở vị trí A/2
=> tổng thời gian: = T/12 + T/12 = T/6 = 1/6

S= A/2 + A/2 = A = 5căn3 => vtb = 5căn3/ (1/6).

3: Khi vật có li độ x=6cm. Áp dụng ngược lại ở cái dòng đầu tiên để tìm V nhé.

4: a = 2căn3 m/s = 200căn3 cm/s = - ômega^2*x
=> x= - 5căn3 cm
=> khoảng thời gian ngắn nhất = T/6 + T/4 =......

5: tại t= 0,25s thì vật ở vị trí A/2 theo chiều dương.
đenta phi = (1,45 - 0.25) * 2.180 = 432 độ = 360 + 60 + 12 độ.
khi đi được 12 độ bạn vẽ vòng tròn lg giác rồi tính cos ra li độ x = 8,471 cm
=> S = 4*A + A/2 + ( A- 8,471 ) = 39,16 cm

6: 1/3s <=> 120 độ => Smax trong 1/3s = Acan3/2 = 10 cm.

7: qua vị trí 5căn3 lần 3: t = T/4 + T/6 + 2T =........
qua vị trí 5căn3 lần 2010 = T/4 + T/6 + 2009T =........
8: 2s = 2T => ko cần biết nó ở vị trí nào bạn cứ ghi là 2*2 = 4 lần cho mình :v

hic. nhìn bài của bạn đăng mà sợ ghê @@ Có những cách giải nhanh hơn bạn có thể tham khảo thêm để sao cho hợp với mình và quan trọng là quan tay :3
chúc bạn học tốt!

Chú ý gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom