[Vật lí 12] xác định thời điểm vật qua 1 vị trí bất kì

H

hatbui12345.....

O

olympuslord

T = 1 (s)

nhìn vào pt dao động thì ban đầu vật ở vị trí -A/2 và đang đi theo chiều dương. từ vị trí -A/2 đến +A vật qua vị trí [TEX]\sqrt{3}[/TEX] 1 lần <=> góc quay được là [TEX]\frac{2\pi}{3} = \frac{2T}{6} = 1/3 (S)[/TEX]

1 chu kì vật đi qua vị trí [TEX]\sqrt{3}[/TEX] theo chiều dương 1 lần. 17 chu kì tiếp theo vật đi qua vị trí
[TEX]\sqrt{3}[/TEX] 17 lần với 17(S)

lần cuối cùng thì vật đi từ vị trí +A. Đi qua vị trí [TEX]\sqrt{3}[/TEX] ko cần đi hết 1 chu kì.
<=> tại vị trí -[TEX]\pi/6[/TEX] <=> vật quay được [TEX]\frac{11\pi}{6} = \frac{11T}{12} = \frac{11}{12} (s)[/TEX]

cộng thời gian lại
tớ ko biết vẽ hình nên đành up cái này cho bạn xem qua vậy :

chuyen-dong-tron-deu.gif
 
T

ttaitxuan

sao mình làm theo cách giải pt lượng giác lại ra 19+5/12 nhỉ @-)

Nếu theo cách của bạn mình ra 2 nghiệm [TEX]t_1 = \frac{5}{12} + kT , t_2 = \frac{1}{4} + mT[/TEX]
Nghiệm 1 là lúc vật qua[TEX] x = \sqrt[]{3} [/TEX]theo chiều âm.
Nghiệm 2 là lúc vật qua[TEX] x = \sqrt[]{3}[/TEX] theo chiều dương. --> m=19: [TEX]_2= \frac{1}{4} + 19[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom