[Vật lí 12] Viết pt dao động đh

T

tuan.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một vật đang dao động đh với w = 10 rad/s . khi vận tốc của vật là 20cm/s thì gia tốc của nó bằng 2 căn 3 m/s . tính biên độ dao động của vật @-)

2/ Một vật dddh trên quỹ đạo có chiều dài 40cm . khi ở vị trí x=10cm vật có v = 20 pi căn 3 cm/s . chu kỳ dd của vật là ???

Bài tập con lắc lò xo :
3/ có 4 quả cầu khối lượng m1, m2, m3, m4 với m3= m1 + m2 ; m4 = m1 - m2 . Gắn lần lượt các quả cầu m3 , m4 vào lò xo có độ cứng k thì chu kì dao dộng tương ứng là T3 , T4 . tính các chu kì dao động T1 , T2 khi gắn lần lượt các quả cầu m1 , m2

4/ Vật có khối lượng m = 0.25 kg treo vào lò xo có độ cứng k = 10 N/m
a, Con lắc dđ với biên độ a = 10 cm . tính giá trị cức đại của lực phản hồi và lực đàn hồi
b, Con lắc dao động với biên độ khác A' , khi đó lực đàn hồi của lò xo có giá trị nhỏ nhất là 0.5 N . Tính A'

Chú ý: [Vật lí 12] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 2!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

1/ Một vật đang dao động đh với w = 10 rad/s . khi vận tốc của vật là 20cm/s thì gia tốc của nó bằng 2 căn 3 m/s . tính biên độ dao động của vật @-)
có : $$ a = -w^2.x $$
$$ => x = -2 căn 3 $$
$$ => A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{w^2}} = 4 cm$$

2/ Một vật dddh trên quỹ đạo có chiều dài 40cm . khi ở vị trí x=10cm vật có v = 20 pi căn 3 cm/s . chu kỳ dd của vật là ???
$$ A = 20 cm $$
$$ w^2 =\frac{v^2}{A^2 - x^2}= 2pi (rad/s) $$
$$ => T = \frac{2\pi }{w} = \pi $$

Bài tập con lắc lò xo :
3/ có 4 quả cầu khối lượng m1, m2, m3, m4 với m3= m1 + m2 ; m4 = m1 - m2 . Gắn lần lượt các quả cầu m3 , m4 vào lò xo có độ cứng k thì chu kì dao dộng tương ứng là T3 , T4 . tính các chu kì dao động T1 , T2 khi gắn lần lượt các quả cầu m1 , m2
$$ T_3 = T_1^2 + T_2^2 $$
$$ T_4^2 = T_1^2 - T_2^2 $$
4/ Vật có khối lượng m = 0.25 kg treo vào lò xo có độ cứng k = 10 N/m
a, Con lắc dđ với biên độ A = 10 cm . tính giá trị cức đại của lực phản hồi và lực đàn hồi
b, Con lắc dao động với biên độ khác A' , khi đó lực đàn hồi của lò xo có giá trị nhỏ nhất là 0.5 N . Tính A'
a, $$ w = 2\sqrt{10}(rad/s) $$
$$ F_đh max = k.A = 100 (N) $$
b,$$ F_ đh max = k. A' => A' = \frac{F_đh max}{k}= 0,05 m = 5 cm $$

ban xem lại chỗ này nhé!! phải là F_đh max chứ!! F_ đh min = 0 tại x = 0 mà!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom