[Vật lí 12] Viết phương trình

B

boy75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải dùm mình bài này với
Một dao động điều hòa với chu kì 2s.Nếu chọn gôc thời gian lúc vật đi qua vị trí cách vị trí cân bằng 3cm với vận tốc 3pi cm/s và đang chuyển dồng cùng chiều (+) hướng về vị trí cân bằng,gốc tọa độ là vị trí cân bằng.Viết phương trình dao động?
Mọi người làm ơn hướng dẫn chi tiết chỗ điều kiện ban đầu !Cảm ơn nhiều :)
 
B

boy75

Nếu mình muốn lập phương trình vận tốc từ điều kiện ban đầu thì phương trình nào sau đây đúng
3pi=-Awsinu hay -3pi=-Awsinu
?
 
H

hoangoclan161

Nếu mình muốn lập phương trình vận tốc từ điều kiện ban đầu thì phương trình nào sau đây đúng
3pi=-Awsinu hay -3pi=-Awsinu?
Theo giả thiết vật đang chuyển động theo chiều dương vì thế [TEX]V>0[/TEX] mà [TEX]V=- \omega A sin (\omega t+ \varphi )[/TEX].Nên khi lập phương trình vận tốc từ điều kiện ban đầu thì sử dụng phương trình [TEX]3 \pi =- \omega A sin( \omega t+ \varphi )[/TEX] là đúng.
 
H

hoangoclan161

Các bạn giải dùm mình bài này với
Một dao động điều hòa với chu kì 2s.Nếu chọn gôc thời gian lúc vật đi qua vị trí cách vị trí cân bằng 3cm với vận tốc 3pi cm/s và đang chuyển dồng cùng chiều (+) hướng về vị trí cân bằng,gốc tọa độ là vị trí cân bằng.Viết phương trình dao động?
Từ giả thiết ta có: [TEX]\omega = \frac{2\pi }{T}= \frac{2 \pi }{2}=\pi (rad/s)[/TEX]
Tại t=0 ta có:
[TEX]\left{\begin{Acos(\varphi )=-3 (1)}\\{- \omega A sin(\varphi )=3 \pi (2)}[/TEX]
Từ (1) và (2) ta có: [TEX] -\omega tan \varphi =- \pi \leftrightarrow tan \varphi =1 \leftrightarrow \varphi =\frac{\pi }{4}[/TEX]
Thay vào (1) ta có [TEX]A= 3 \sqrt{2}[/TEX]
Vậy phương trình dao động của vật là [TEX]x=3\sqrt{2} cos(\pi t + \frac{\pi }{4}[/TEX]
 
O

oack

Từ giả thiết ta có: [TEX]\omega = \frac{2\pi }{T}= \frac{2 \pi }{2}=\pi (rad/s)[/TEX]
Tại t=0 ta có:
[TEX]\left{\begin{Acos(\varphi )=-3 (1)}\\{- \omega A sin(\varphi )=3 \pi (2)}[/TEX]
Từ (1) và (2) ta có: [TEX] -\omega tan \varphi =- \pi \leftrightarrow tan \varphi =1 \leftrightarrow \varphi =\frac{\pi }{4}[/TEX]
Thay vào (1) ta có [TEX]A= 3 \sqrt{2}[/TEX]
Vậy phương trình dao động của vật là [TEX]x=3\sqrt{2} cos(\pi t + \frac{\pi }{4}[/TEX]
phương trình viết sai rồi! ở đây ban đầu [TEX]v>0 [/TEX]nên [TEX]\varphi [/TEX]phải [TEX]<0 [/TEX]hay =[TEX] \frac{-\pi}{4}[/TEX]
 
N

nhuphuongz

T=2s=>omega= pi
x=3=> A^2 = 3^2 + ( 3 pi) ^2 / pi^2 => A = 3 căn2
tại td t= 0 , x= 3 , v>0 => 3 = 3 căn2 sin phi => phi = pi/4 hoặc = 3pi/4 do v>0 => phi= pi/4
=> x= 3căn 2 sin pi t + pi/4
theo cos thi phi = - pi/4
 
Top Bottom