[Vật lí 12] Vẽ đồ thị của dao động điều hoà

N

nxvomos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 chất điểm CĐ trên trục xx' với biểu thức:
eq.latex
, với a>0,
eq.latex
>0.

a) C/m vật có dao động điều hoà.
b) Vẽ đồ thị x(t) với t\geq0.
 
Last edited by a moderator:
K

kiwi92

1 chất điểm CĐ trên trục xx' với biểu thức:
, với a>0,
eq.latex
>0.

a) C/m vật có dao động điều hoà.
b) Vẽ đồ thị x(t) với t\geq0.
Hình như
eq.latex
ko phải dao động điều hòa đâu

Biến đổi ---> x=1/2 a(1-cos(2wt+
pi/2))=a/2 -a/2 cos
(2wt+ pi/2)

---> li độ biến thiên điều hòa quanh giá trị a/2 (# dao động điều hòa )

Nếu mà vẽ thì vẫn vẽ đồ thị hàm sin,gốc tọa độ =a/2
tại t=0 x=a,x max=a,x min=0
Đúng ko nhỉ :-? sai thì các bạn chỉ cho mình với :p lính mới :")

 
D

daimui

1, x=asin^2(wt+pi/4)= a. {1-cos2(wt+pi/4)}/2= a/2- a/2 . cos(2wt+pi/2)
=> vật dao động điều hoà với A=a/2; W'=2w, và fa ban đầu là pi/2
2, Đồ thị có trục tung là x, trục hoành là thời gian t
Tại t=o=> x=.............
Tại x=A=> t=.............. (đ' cực đại)

Tại x=-A => t=......... (đ' cực tiểu)
rồi từ đó vẽ ra thôi.
Nên lấy t theo chu kì T và nên vẽ đồ thị của X=a/2-x=a/2cos(2wt+pi/2) rồi dùng fép tịnh tiến đồ thị.
 
D

daimui

kiwi92 sai rùi. Đọc lại ĐN của dao động điều hoà đi: là dao động biểu diễn đc dưới dạng hàm sin hoặc hàm cos.
 
S

soujii

Hình như
eq.latex
ko phải dao động điều hòa đâu

Biến đổi ---> x=1/2 a(1-cos(2wt+
pi/2))=a/2 -a/2 cos
(2wt+ pi/2)

---> li độ biến thiên điều hòa quanh giá trị a/2 (# dao động điều hòa )

Nếu mà vẽ thì vẫn vẽ đồ thị hàm sin,gốc tọa độ =a/2
tại t=0 x=a,x max=a,x min=0
Đúng ko nhỉ :-? sai thì các bạn chỉ cho mình với :p lính mới :")


phần CM dao động dh của kiwi92 đúng mà daimui bạn ấy biến về hàm cos ui` mà
 
K

kiwi92

kiwi92 sai rùi. Đọc lại ĐN của dao động điều hoà đi: là dao động biểu diễn đc dưới dạng hàm sin hoặc hàm cos.

ĐN của dao động điều hoà là dao động biểu diễn đc dưới dạng hàm sin hoặc hàm cos
và thỏa mãn phương trình x=Acos(wt+phi)
Nguyên văn sách NC thì "dao động điều hòa là chuyển động của 1 vật mà li độ biến đổi theo định luật hàm số sin theo thời gian : x=A cos (wt+phi)"
Phương trình dao động mà bài đưa ra (x=Acos(wt+phi)+ B ) ko thỏa mãn PT trên nên nó ko phải là dao động điều hòa nói chính xác thì nó biến thiên điều hòa quanh giá trị B

Tại x=A=> t=.............. (đ' cực đại)

Tại x=-A => t=......... (đ' cực tiểu)
thay cos =1 và -1 vào pt --> x max =a x min=0 chứ nhỉ :-?
 
D

daimui

Để thoả mãn PT dao động điều hoà thì bn cứ đặt X=a/2-x=a/2cos (2wt+ pi/2) là tm

ngay thui mà. Còn nghĩ theo cách # thì với PT x=a/2- a/2cos(2wt + pi/2) vẫn là dao

động điều hoà, chỉ có điều đồ thị của nó ko dao độn dều quanh trục hoành mà bị biến

đổi đi 1 chút. Ko tin bn có thể hỏi thầy cô dạy xem, còn các thầy dạy mình ai cũng bảo

có hết.
@soujii: Bạn đọc SGK L12 mới chưa zậy? dao động điều hoà h đc biểu diễn dưới dạng hàm cos rùi bn ạ. Chỉ có đồ thị là hình sin thui.:)|:)|:)|:)|:)|
 
S

soujii

Để thoả mãn PT dao động điều hoà thì bn cứ đặt X=a/2-x=a/2cos (2wt+ pi/2) là tm

ngay thui mà. Còn nghĩ theo cách # thì với PT x=a/2- a/2cos(2wt + pi/2) vẫn là dao

động điều hoà, chỉ có điều đồ thị của nó ko dao độn dều quanh trục hoành mà bị biến

đổi đi 1 chút. Ko tin bn có thể hỏi thầy cô dạy xem, còn các thầy dạy mình ai cũng bảo

có hết.
@soujii: Bạn đọc SGK L12 mới chưa zậy? dao động điều hoà h đc biểu diễn dưới dạng hàm cos rùi bn ạ. Chỉ có đồ thị là hình sin thui.:)|:)|:)|:)|:)|

bạn ấy biến hàm cos oy còn j daimui xem lại đi ko khác j PT của cậu mà

x=1/2 a(1-cos(2wt+ pi/2))=a/2 -a/2 cos (2wt+ pi/2)
 
K

kiwi92

có hết.
@soujii: Bạn đọc SGK L12 mới chưa zậy? dao động điều hoà h đc biểu diễn dưới dạng hàm cos rùi bn ạ. Chỉ có đồ thị là hình sin thui.:)|:)|:)|:)|:)|
về phần biến đổi thì tớ giống bạn mà :) đều ra hàm cos :)
Nhưng mà mình ko hiểu ý câu trên của bạn
có phải ý bạn là x=A sin (wt+phi ) ko phải hàm điều hòa ko thế :-SS Vậy thì nhầm trầm trọng rồi :-?
x=Asin(wt+phi)=Acos(wt+phi- pi/2) mà
 
D

daimui

Tui đâu bảo thế. Dù là theo hàm sin hay hàm cos đều là dao động điều hoà thui. Chỉ có điều theo SGK mới thì người ta hay biểu diễn theo hàm cos. Còn mình ko đồng ý PT có dạng x=Acos(wt + phi) + B ko fải là dao động điều hoà thui.
 
Top Bottom