[Vật Lí 12] về bài toán tỉ lệ khối lượng giữa hạt nhân mẹ và con

D

dark_winter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

\Rightarrowcho hạt nhân mẹ là (A,Z)X
hạt nhân con là (A1,Z1)X1
nghĩa là ta có pt phóng xạ: (A,Z)X \Rightarrow (A1,Z1)X1 + ...
tính tỉ lệ khối lượng giữa X1 và X sau chu kì bán rã T?
mình biến đổi bằng 2 cách nhưng thấy kết quả lại khác nhau, mong mọi người chỉ giáo thêm
C1(cũng là cách trong sgk):
số hạt nhân X còn lại: N=No.e^-ht (không biết đánh kí hiệu lamđa, thông cảm)
\Rightarrow khối lượng X còn lại: m=(N.A)/Na
số hạt nhân X1=Nx=số hạt nhân X phân rã=No-No.e^-ht=No(1-e^-ht)
\Rightarrow khối lượng X1: mx=(Nx.Ax)/Na
\Rightarrow mx/m=(Nx.Ax)/(N.A)=[(1-e^-ht).Ax]/(e^-ht.A)

C2: khối lượng X còn lại: m=mo.e^-ht
\Rightarrow khối lượng X1=khối lượng X phân rã=mx=mo-m=mo(1-e^-ht)
\Rightarrow mx/m=(1-e^-ht)/e^-ht

sao lại có sự khác biệt này, hay mình hiểu sai điều gì, mong mọi người giúp đỡ:)
 
B

buondon

không có định luật bảo toàn khối lượng nên không được tính như thế
 
C

cuphuc13

cho hạt nhân mẹ là (A,Z)X
hạt nhân con là (A1,Z1)X1
nghĩa là ta có pt phóng xạ: (A,Z)X (A1,Z1)X1 + ...
tính tỉ lệ khối lượng giữa X1 và X sau chu kì bán rã T?
mình biến đổi bằng 2 cách nhưng thấy kết quả lại khác nhau, mong mọi người chỉ giáo thêm
C1(cũng là cách trong sgk):
số hạt nhân X còn lại: N=No.e^-ht (không biết đánh kí hiệu lamđa, thông cảm)
khối lượng X còn lại: m=(N.A)/Na
số hạt nhân X1=Nx=số hạt nhân X phân rã=No-No.e^-ht=No(1-e^-ht)
khối lượng X1: mx=(Nx.Ax)/Na
mx/m=(Nx.Ax)/(N.A)=[(1-e^-ht).Ax]/(e^-ht.A)

C2: khối lượng X còn lại: m=mo.e^-ht
khối lượng X1=khối lượng X phân rã=mx=mo-m=mo(1-e^-ht)
mx/m=(1-e^-ht)/e^-ht

cái này ko hề khác nhau gì hết ............................. cậu thay vào bài toán nó sẽ ra KQ giống nhau mà ....
Ví dụ nha : 1 bài tập trang 279 SGK - Nâng Cao
 
Top Bottom