[Vật lí 12] Vật tách rời

A

allotinne

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai vật A và B dán liền nhau mb=2ma=200g, treo và một lò xo độ cứng k 50N/m. Nâng vật đến vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên lo=30cm thì thả nhẹ. Hai vật dao động điều hòa the phương thẳng đứng, đến vị trí lực đàn hồi cực đại của lò xo có độ lớn lớn nhất thì vật B bị tách ra. Chiều dài ngắn nhất của lò xo sau đó là
a.26cm
b.24cm
c.30cm
d.22cm
 
A

adamthanh68

bài giải

Gọi: [tex]\large\Delta[/tex]L(1) là độ biến dạng lò xo khi treo vật m(a).
[tex]\large\Delta[/tex]L(2) là độ biến dạng lò xo khi treo vật m(b).
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]L(1) = 2 cm.
[tex]\large\Delta[/tex]L(2) = 4 cm.
Ban đầu 2 vật d đ đ h với biên độ A = [tex]\large\Delta[/tex]L(12) = 6 cm.
Sau đó vật m(b) tách ra từ vị trí lò xo có chiều dài cực đại.
\Rightarrow Vật m(a) dao động với biên độ: A' = A + [tex]\large\Delta[/tex]L(2) = 10cm.
\Rightarrow Chiều dài ngắn nhất của lò xo khi chỉ có m(a) dao động:
L(min) = lo + [tex]\large\Delta[/tex]L(1) - A' = 30+2-10 = 22 (cm).
 
Top Bottom