[Vật lí 12] Vận tốc con lắc lò xo

H

hattieu_lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo nằm ngang có độ cứng k, khối lượng m, lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX], hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là μ. Lúc đầu đưa vật tới vị trí cách VTCB một đoạn bằng x rồi buông nhẹ. Vật có vận tốc đạt GTLN là?
 
N

nguyen_van_ba

Bài nay cũng tương đối khó, có trong đề thi đại học. Ta lam như sau: khi thả cho vật dao động thì vật chịu tác dụng của lực ma sát và lực đàn hồi. trong khi vật trở về vị trí cân bằng thì tại li độ x0 thoả mãn F đàn hồi = F ma sát thì vận tốc đạt GTLN , suy ra x0, sau đó tính vận tốc giựa vào định luật bảo toàn năng lượng :
[TEX]\frac{1}{2}kx^2=\frac{1}{2} mv^2+\frac{1}{2}k x_o^2+F_{ms}(x-x_o)[/TEX]
từ biểu thức trên suy ra vận tốc max
 

Attachments

  • Bài nay cũng tương đối khó.doc
    19 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
Top Bottom