[Vật lí 12] vài bài tập đảo ngược về mạch xoay chiều có R<L<C nối tiếp. Hay và khó

P

phinga93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho mạch điện gồm 1 điện trở R nối tiếp 1 hộp kín. R=60 ôm. u trễ pha hơn i là pi/6
a) Trong hộp đựng R, L, hay C ? tại sao?
b) Xác định R, L, C nếu có?
c) tính tổng trở toàn mạch?
Bài 2. Cho mạch điện xoay chieefu gồm R, L, C mắc nối tiếp. R=50 ôm, L=1/pi (H). Tụ điện có thể thay đổi được điện dung. u giữa 2 đầu mạch là : u= 220. căn 2.cos(100pi.t+pi/6)
a) xác định C để u,i đồng pha
b) biểu thức i?
c) xác định C để dòng điện nhanh pha hơn u là Pi/4
Bài 3: Mạch điện R, L, C nối tiếp. L=1/pi, u=200.cos(100pi.t+pi/2)
Tụ có thể thay đổi điện dung, khi cho C=10^-4/2.pi
i nhanh pha hơn u là Pi/4
a) tìm giá trị R?
b) viết BT i?
c) muốn u, i đồng pha thì C=?

Các bạn giảng cho mình với. Hướng dẫn mình cách làm nhé. Cảm ơn nhiều
 
B

binhbk_247

Bài 1. Cho mạch điện gồm 1 điện trở R nối tiếp 1 hộp kín. R=60 ôm. u trễ pha hơn i là pi/6
a) Trong hộp đựng R, L, hay C ? tại sao?
b) Xác định R, L, C nếu có?
c) tính tổng trở toàn mạch?
Bài 2. Cho mạch điện xoay chieefu gồm R, L, C mắc nối tiếp. R=50 ôm, L=1/pi (H). Tụ điện có thể thay đổi được điện dung. u giữa 2 đầu mạch là : u= 220. căn 2.cos(100pi.t+pi/6)
a) xác định C để u,i đồng pha
b) biểu thức i?
c) xác định C để dòng điện nhanh pha hơn u là Pi/4
Bài 3: Mạch điện R, L, C nối tiếp. L=1/pi, u=200.cos(100pi.t+pi/2)
Tụ có thể thay đổi điện dung, khi cho C=10^-4/2.pi
i nhanh pha hơn u là Pi/4
a) tìm giá trị R?
b) viết BT i?
c) muốn u, i đồng pha thì C=?

Các bạn giảng cho mình với. Hướng dẫn mình cách làm nhé. Cảm ơn nhiều
Bài 1:
a) u trễ pha hơn i nên trong hộp là C
b) [TEX]\frac{Z_C}{R}=tag(\frac{\pi}{6})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_C[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C[/TEX]
c) [TEX]Z=\sqrt{(R^2+Z_C^2)}[/TEX]
Bài 2:
a) để u, i đồng pha thì trong mạch có cộng hưởng áp
b) tính tổng trở Z, độ lệch pha phi => biểu thức i
c) dòng nhanh pha hơn u [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX]
thì cần [TEX]Z_C-Z_L=R[/TEX]
Bài 3:
a) tương tự 2c
b) tương tự 2b
c) u,i đồng pha => mạch cộng huởng áp => C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom