[ vật lí 12 ] Va chạm tuyệt đối đàn hồi

M

muoi0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài l, vật nặng có khối lượng m đang đứng yên ở vị trí cân bằng. Một viên bị khối lượng m bay ngang với vận tốc v0 tới va chạm xuyên tâm đàn hồi với vật nặng của con lắc. Lực căng dây ngay sau va chạm là bao nhiêu?

chú ý tiêu đề
[ vật lí + lớp ] + chủ đề
đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hmtest

chú ý. vận tốc cung cấp sẽ làm cho con lắc dao động->. T-P=F(huong tam). are you ok??
 
N

nguyen_van_ba

Một con lắc đơn có chiều dài l, vật nặng có khối lượng m đang đứng yên ở vị trí cân bằng. Một viên bị khối lượng m bay ngang với vận tốc v0 tới va chạm xuyên tâm đàn hồi với vật nặng của con lắc. Lực căng dây ngay sau va chạm là bao nhiêu?

Giải:
Áp dụng bảo toàn động lượng và bảo toàn cơ năng ta có:
$mv_{0}=mv_{1}+mv_{2} \\ \rightarrow v_{0}=v_{1}+v_{2}(1) \\ \dfrac{1}{2}mv_{0}^{2}=\dfrac{1}{2}mv_{1}^{2}+\dfrac{1}{2}mv_{2}^{2} \\ \rightarrow v_{0}^{2}=v_{1}^{2}+v_{2}^{2}(2)$
Thay (1) vào (2) \Rightarrow $v_1 v_2 = 0$
Với $v_2$ là vận tốc của con lắc sau va chạm
Vì $ v_2 \neq 0 $ \Rightarrow $ v_1 = 0 $ \Rightarrow $v_2=v_0$
\Rightarrow Lực quán tính tác dụng lên vật là:
$F_{qt}=ma_{qt}=ma_{ht}=m.\dfrac{v_0^{2}}{l}$
\Rightarrow Lực căng dây là:
$T=F_{qt}+P=m.\dfrac{v_0^{2}}{l}+mg$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom