[Vật lí 12] Tương tác giữa con lắc lò xo và vật tự do

S

super_ze1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ AB có độ cứng k = 100 N/m đặt nằm ngang trên sàn, đầu A cố định, B tự do. Vật m=1kg đặt trên sàn, ở trên đường thẳng trùng với trục lò xo, cách B 25cm, được truyền vận tốc hướng về B có độ lớn 50cm/s đến chạm B. Bỏ qua ma sát. Tốc độ trung bình từ lúc truyền vận tốc đến khi m trở về đúng vị trí ban đầu là bao nhiêu ?
 
C

conech123

Một lò xo nhẹ AB có độ cứng k = 100 N/m đặt nằm ngang trên sàn, đầu A cố định, B tự do. Vật m=1kg đặt trên sàn, ở trên đường thẳng trùng với trục lò xo, cách B 25cm, được truyền vận tốc hướng về B có độ lớn 50cm/s đến chạm B. Bỏ qua ma sát. Tốc độ trung bình từ lúc truyền vận tốc đến khi m trở về đúng vị trí ban đầu là bao nhiêu ?

Chủ thớt giật cái title thế là không được. Đây là một cái lò xo chứ không phải là con lắc lò xo.

Hiểu một cách cơ bản là thế này:

Vật có vận tốc V nén lò xo lại, vận tốc của vật sẽ giảm dần từ V tới 0. Sau đó lại bị lò xo đẩy ngược ra, vận tốc tăng dần từ 0 đến V. Tại vị trí lò xo không dãn, vật bắt đầu rời lò xo và chuyển động đều.

Ý tưởng để ta tính thời gian như sau:

Từ vị trí đầu đến vị trí va chạm và từ vị trí va chạm về lại vị trí đầu, hai giai đoạn này vật chuyển động thẳng đều nên ta tính được.

Cái giai đoạn va chạm và tương tác, ta có thể xem như dao động điều hòa. Khoảng thời gian này là T/2 (Từ VTCB ra biên âm rồi quay lại VTCB).

Tính chu kì của dao động này ta sẽ ra kết quả thôi. [TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{m}{k}}[/TEX]
 
C

conech123

Từ điểm đầu đến B, vật chuyển động thẳng đều.

Sau khi chạm vào lò xo, nén lò xo, bị l2 xo đẩy ngược ra, ta xem như đó là quá trình dao động điều hòa.

Khi bị lò xo đẩy ngược lại B (VTCB) vật sẽ rời lò xo và có vận tốc tức thời như ban đầu. Nó sẽ chuyển động lại vị trí ban đầu.
 
Top Bottom