[Vật lí 12] Ttìm quãng đường vật đi được

N

nhphuc5493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ 6cm và chu kì 1s. tại t = 0, vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ. Tổng quãng đường đi được của vật trong khoảng thời gian 2,375s kể từ thời điểm dc chọn làm gốc là :
A. 48cm
B. 50cm
C. 55,76 cm
D. 42 cm

Sao mình tính ra 52,24 cm :confused:
 
R

roses_123

uhm,bạn làm nhầm rồi.Kết quả là[TEX] 60 -3\sqrt2 (cm)[/TEX]
Tại thời điểm vật t=o,vật qua vị trí cân bằng chiều âm nên lúc đó vật ở vị trí [TEX]x=0[/TEX] phía trên đường tròn.
Trong time [TEX]t=2,375 s = 2T+ \frac{T}{4} +\frac{T}{8}[/TEX]
kẻ đường tròn thì góc quay được khi đi trong [TEX]\frac{T}{8}[/TEX] là [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] và quảng đường lúc này là A- cos(45).A
vậyj tổng quãng đường vật đi được là [TEX]S= 2.4A+ A+ A-cos(45).A =60-3\sqrt2 [/TEX]
Đáp án B đó :)
 
Last edited by a moderator:
V

vipbosspro

[TEX]t=2,375=2T+\frac{T}{4}+\frac{T}{8}[/TEX]
quảng đường đi đc trong [TEX]\frac{T}{4}[/TEX] là A vì vật xuất phát từ vị trí cân bằng
do vật đi từ vị trí cân bằng theo chiều âm nên tiếp theo vật đang ở vị trí biên (-) trong [TEX]\frac{T}{8}[/TEX] tiếp theo vật ở vị trí [TEX]\frac{T}{sqrt{2}}[/TEX]
vật quảng đường vật đi đc là [TEX]2.4A+A+A-\frac{A}{sqrt{2}}[/TEX]
đáp án C nhé:D
cách giải nhanh :quảng thời gian ngắn nhất vật đi đc trong T/12 là A/2;trongT/8 là [TEX]\frac{A.sqrt{2}}{2}[/TEX];trong T/6 là [TEX]\frac{A.sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
N

nhphuc5493

còn bài này :
Một vật dao động điều hòa với biên độ A và chu kỳ T. tốc độ trung bình lớn nhất trong khoảng thời gian bằng [TEX]\frac{T}{3}[/TEX] là :
[TEX]A. \frac{3\sqrt{2}A}{T}[/TEX]
[TEX]B. \frac{\sqrt{3}A}{3T}[/TEX]
[TEX]C.\frac{2\sqrt{3}A}{T}[/TEX]
[TEX]D.\frac{3\sqrt{3}A}{T}[/TEX]
 
H

haruka18

còn bài này :
Một vật dao động điều hòa với biên độ A và chu kỳ T. tốc độ trung bình lớn nhất trong khoảng thời gian bằng [TEX]\frac{T}{3}[/TEX] là :
[TEX]A. \frac{3\sqrt{2}A}{T}[/TEX]
[TEX]B. \frac{\sqrt{3}A}{3T}[/TEX]
[TEX]C.\frac{2\sqrt{3}A}{T}[/TEX]
[TEX]D.\frac{3\sqrt{3}A}{T}[/TEX]
v tb max \Leftrightarrow S max
Ta có: [TEX]S_{max}=2.A. sin {\frac{\large\Delta \phi}{2}} =A. sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_{max}=\frac{3\sqrt{3}A}{T}[/TEX]
 
V

vipbosspro

mình có cách giải này nhanh nè:D
vật có tóc độ Max khi đi quanh vị trí cân bằng nên ta suy ngay ra quảng đường vật đi đc là [TEX]S_{max}=2.\frac{A sqrt{3}}{2}[/TEX] do [TEX]\frac{T}{3}=2.\frac{T}{6}[/TEX] quảng đường vật đi dc trong t/g T/6 là [TEX]{A sqrt{3}}{2}[/TEX]
với bài này nếu ai nắm đc kiến thức chỗ này thì nhẩm sẽ ra ngay đó(nếu là dùng theo công thức này ý)
vậy tốc độ lớn nhất là [TEX]\frac{3sqrt{3}A}{T}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom