A
anhtrangcotich
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Đề:
Trước hết, tốc độ trung bình trong 1 chu kì tính như sau:
[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{4A}{T}[/TEX]
Độ lớn vận tốc tức thời tại một vị trí tính theo công thức:
[TEX]|v| = |x|\omega = x\frac{2\pi}{T}[/TEX]
[TEX]|v| \geq \frac{\pi}{4}.v_{tb} \Leftrightarrow |x|\frac{2\pi}{T} \geq \frac{\pi A}{T}[/TEX]
Như vậy [TEX]x \geq \frac{A}{2}[/TEX]
Hoặc [TEX]x \leq {-\frac{A}{2}}[/TEX]
Biểu diễn trên đường tròn lượng giác.
Khoảng thời gian ứng với
[TEX]x \geq \frac{A}{2}[/TEX]
Hoặc [TEX]x \leq {-\frac{A}{2}}[/TEX]
Là phần anh tô màu đó.
[TEX]t = \frac{2.120^0}{360^0}.T[/TEX]
Mã:
một vật dao động điều hòa trong 1 chu kì T của dao động thì thời gian độ
lớn vận tốc tức thời không nhỏ hơn pi/4 lần tốc độ trung bình trong 1 chu kì là?
Trước hết, tốc độ trung bình trong 1 chu kì tính như sau:
[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{4A}{T}[/TEX]
Độ lớn vận tốc tức thời tại một vị trí tính theo công thức:
[TEX]|v| = |x|\omega = x\frac{2\pi}{T}[/TEX]
[TEX]|v| \geq \frac{\pi}{4}.v_{tb} \Leftrightarrow |x|\frac{2\pi}{T} \geq \frac{\pi A}{T}[/TEX]
Như vậy [TEX]x \geq \frac{A}{2}[/TEX]
Hoặc [TEX]x \leq {-\frac{A}{2}}[/TEX]
Biểu diễn trên đường tròn lượng giác.
![11.jpg](http://cC8.upanh.com/27.734.35009527.h8Q0/11.jpg)
Khoảng thời gian ứng với
[TEX]x \geq \frac{A}{2}[/TEX]
Hoặc [TEX]x \leq {-\frac{A}{2}}[/TEX]
Là phần anh tô màu đó.
[TEX]t = \frac{2.120^0}{360^0}.T[/TEX]